Bữa sáng đầy đủ giúp cơ thể đốt cháy năng lượng gấp đôi

Theo một nghiên cứu mới nhất tại Mỹ, những người ăn bữa sáng đầy đủ đốt cháy năng lượng gấp đôi so với những người ăn bữa tối nhiều hơn

bữa sáng đầy đủ giảm cân

Một bữa sáng đầy đủ sẽ giúp đốt cháy năng lượng gấp đôi (Ảnh: Shutterstock)

Bữa sáng từ lâu đã được cho là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Những thứ chúng ta ăn và uống sau khi thức dậy ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng nhận thức, tâm trạng và năng lượng của cả ngày hôm đó. Nghiên cứu mới nhất từ tổ chức Endocrine Society (Hội Nội Tiết) ở Mỹ còn cho thấy một bữa sáng đầy đủ giúp cơ thể đốt cháy nhiều năng lượng hơn.

Quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn sau khi ăn bữa sáng đầy đủ

Nghiên cứu của Endocrine Society đã được đăng trên Tạp chí Nội tiết Lâm sàng và Chuyển hoá (The Journal of Clinical Endocrinology and Metabolism) vào giữa tháng 2/2020. Đối tượng nghiên cứu là 16 nam giới trưởng thành. Trong 3 ngày, họ ăn những bữa sáng ít calo và bữa tối nhiều calo và ngược lại. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi nhiệt do chế độ ăn kiêng, hay hiệu ứng nhiệt của thực phẩm để biết được quá trình trao đổi chất diễn ra như thế nào. Cách này còn đo được nồng độ glucose trong máu và mức độ đói, mức độ thèm ngọt của họ.

Sau đó, họ phát hiện ra rằng sinh nhiệt của những đối tượng nghiên cứu cao hơn 2.5 lần sau khi ăn bữa sáng đầy đủ so với ăn bữa tối. Điều đó có nghĩa rằng quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn khi họ ăn sáng xong. Bên cạnh đó, một bữa sáng giàu calo còn giảm cảm giác đói và thèm ngọt suốt cả ngày.

Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa rất lớn đối với những ai muốn giảm cân. Hoặc những người bị bệnh tiểu đường có lượng glucose trong máu cao hơn bình thường.

Bỏ bữa sáng sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất và gây ra cảm giác thèm ăn

Theo các nhà nghiên cứu, bỏ bữa sáng, không ăn bữa sáng đầy đủ là phương pháp được rất nhiều người áp dụng để giảm cân. Tuy nhiên, điều này lại có tác dụng ngược lại. Tiến sĩ Minisha Sood, nhà nghiên cứu nội tiết tại Bệnh viện Lenox Hill ở New York cho biết:

“Việc bỏ bữa sáng đi ngược lại với nhịp điệu sinh học mỗi ngày của cơ thể chúng ta. Đối với nhiều người, dấu hiệu đói bụng vào buổi sáng còn có thể dẫn đến việc nuông chiều bản thân quá mức vào bữa trưa hoặc buổi tối. Và dĩ nhiên điều này khiến họ ăn nhiều hơn, công cuộc giảm cân sẽ không thể thành công được.”

Chính vì vậy, một bữa sáng đầy đủ sẽ giúp giảm cân hiệu quả. Ăn bữa sáng nhiều calo nên được ưu tiên hơn so với bữa ăn tối. Để giảm các nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cho biết quá trình trao đổi chất của cơ thể chúng ta còn phụ thuộc vào vòng tuần hoàn ngủ – dậy. Do đó, giấc ngủ đều đặn cũng giúp giảm cân hiệu quả. Quá trình trao đổi chất diễn ra trơn tru. Bởi vào buổi sáng, cơ thể sẽ nhạy cảm với insulin. Có nghĩa rằng cơ thể chúng ta sẽ sản xuất ra ít insulin hơn để cân bằng lượng đường trong máu sau khi ăn.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Healthline

>> Xem thêm: UỐNG NƯỚC THẾ NÀO ĐỂ CẤP ẨM CHO CƠ THỂ TỐT NHẤT?

Đừng bỏ qua