Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ học tập tốt hơn

Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe, tăng tính tập trung và khả năng nhận thức, giúp cải thiện thành tích học tập của trẻ

Nghiên cứu tiến hành bởi giáp sư Hannah Littlecott và các chuyên gia y tế cộng đồng thuộc Đại học Cardiff, được cho là lớn nhất cho đến nay nhìn vào tác động của việc dùng bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng và kết quả học tập. Họ kiểm tra mối liên hệ giữa việc dùng bữa sáng và chất lượng, thành tích học tập trong vòng 6-18 tháng.

Nghiên cứu tiến hành trên 5.000 trẻ em trong độ tuổi 9−11 đến từ 100 trường tiểu học ở Anh. Học sinh được yêu cầu liệt kê tất cả thực phẩm và đồ uống được tiêu thụ trong vòng 24 giờ (bao gồm hai bữa ăn sáng) lưu ý vào những món các em tiêu thụ trong những khoảng thời gian cụ thể ngày hôm trước cùng với các món trong bữa sáng ngày hôm sau.

Kết quả cho thấy những em có bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng có tỷ lệ đạt điểm số trên trung bình cao gấp đôi so với những em không ăn sáng. Mặt khác, những bữa sáng không lành mạnh, như đồ ngọt và khoai tây chiên sẽ không có tác động tích cực đến kết quả học tập của các em.

bua sang day du dinh duong hinh anh 01

Bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng giúp trẻ học tốt hơn ở trường

Kết quả nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển các chương trình giáo dục và chính sách chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Tiến sỹ Julie Bishop, giám đốc dự án Cải thiện sức khỏe y tế công cộng tại Wales cho rằng, nghiên cứu sẽ hỗ trợ các trường xem xét các biện pháp cải thiện chế độ ăn uống của học sinh, mang lại lợi ích không chỉ cho sức khỏe trước mắt, mà còn cho thành tích học tập.

Ở Anh, một số trường học cung cấp bữa sáng miễn phí cho học sinh, các giáo sư cho rằng đây là công cụ hữu hiệu giúp tăng chất lượng giáo dục. Các nhà khoa học cũng đề nghị tiến hành thêm những nghiên cứu về tác động của bữa sáng đến kết quả học tập ở trẻ em có độ tuổi lớn hơn để có cái nhìn rõ ràng hơn về những tác động của bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng đến kết quả học tập.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua