Người bất tử: Victor Vũ và câu chuyện cảnh báo mang tên bùa ngải

Khai thác đề tài lạ cùng thể loại mới dựa trên những chất liệu đời sống tuy lạ mà quen, Người bất tử hy vọng sẽ trở thành “món ăn mới” nhưng hợp khẩu vị với khán giả Việt.

Kể câu chuyện về một người đàn ông sống xuyên qua 3 thế kỷ; Victor Vũ lần đầu tiên khai thác đề tài “sự bất tử” trong một bộ phim Việt Nam. Việc đưa vào yếu tố “bùa ngải”; khiến nhiều người bị hấp dẫn bởi đây vốn luôn được coi là thứ “huyền thuật”; có nhiều giai thoại trong đời sống tâm linh người Việt từ xưa đến nay.

Đề tài cái chết

Victor Vũ cho rằng quan niệm sống – chết là một phạm trù tâm linh. Càng sợ chết, càng xa lạ với cái chết; thì con người càng tò mò và cảm thấy cái chết thật quyến rũ. Thông qua Người bất tử; đạo diễn Victor muốn lồng ghép khía cạnh ý nghĩa cuộc sống; và những chiêm nghiệm của bản thân về sự sống – cái chết. Anh thừa nhận mình có niềm đam mê kì lạ với đề tài “cái chết”, và luôn muốn kể câu chuyện thật đặc biệt về một người chống lại cái chết.

Giải mã công thức bất tử

Từ ngàn đời xưa, bùa ngải là niềm tin vào thế lực siêu nhiên của không ít người; khi họ cảm thấy bất lực trước khó khăn. Nhiều người trông đợi vào bùa ngải; để có một sức mạnh vô hình giúp họ vượt qua niềm đau, nỗi bất hạnh, và đạt được những nguyện vọng ngoài tầm với.

Bùa ngải không phải là một yếu tố mới lạ trong phim Victor Vũ; lại càng không mới trong đời sống tâm linh của người phương Đông. Đạo diễn Victor Vũ đã dành nhiều tháng trời; chỉ để tập trung nghiên cứu phương thức bất tử từ thời Đông Tây kim cổ; với các hình thức đa dạng như tế thần, ướp xác; đoạt mạng trinh nữ hay thai nhi… Theo anh những điều này quá man rợ, độc ác và phi nhân đạo. Nên sau cùng, anh đã viết nên một cách riêng; cho nhân vật của mình dưới nhãn quan tâm linh hơn, nhưng vẫn đủ tượng hình; để công cuộc vượt thoát cái chết của nhân vật thêm phần thuyết phục.

 

Lời cảnh tỉnh của chính tác giả 

Trong phim, không ít lần các nhân vật đã thay nhau lên tiếng cảnh báo; về một cái giá đắt đỏ nằm ngoài tầm kiểm soát của con người. Câu nói ẩn ý của bà đồng Madam Nhung (NSƯT Chiều Xuân): “Đó là bùa ngải. Mà bùa ngải là ma quỷ. Tôi không đụng đến những thứ đó…” cho thấy hiểm hoạ của thuật đoạt mệnh. Hay chính thầy Ninh (NSND Bùi Bài Bình); người sở hữu ma thuật hắc ám đã răn đe: “Bùa ngải càng huyễn hoặc; cái giá phải trả càng khủng khiếp”. Phải chăng đây là lời nhắn nhủ của Victor Vũ; về những hậu quả ghê gớm có thể xảy ra khi con người vướng vào tà thuật vô minh?

Tuy nhiên, Victor Vũ khẳng định: “Trong phim, bùa ngải chỉ là yếu tố mang tính biểu trưng nhằm ám chỉ những thủ đoạn đen tối mà con người nghĩ ra để hãm hại nhau.” Vì một khi nuôi trong mình lòng tham và sự thù hận; thì con người sẽ bất chấp mọi thủ đoạn để đạt được mục đích. Với “quyền năng” của tà thuật; Hùng đã dễ dàng khuất phục tinh thần và ý chí của kẻ khác, nhưng cuối cùng lại chẳng kiểm soát nổi sức mạnh của nó. Hùng có được những thứ không ai có’ nhưng cũng phải trải qua những biến cố mà chẳng ai muốn nếm qua một lần trong đời.

Người bất tử – Tác phẩm hấp dẫn, nhuốm màu tâm linh đầy những bất ngờ

Dù kể một câu chuyện mang màu sắc ly kỳ, huyền ảo nhưng Victor Vũ lại đưa ra lời cảnh báo rất chân thực và sẽ còn được chứng minh qua nhiều thời đại, rằng: Bùa ngải hay bất cứ tham vọng mù quáng nào khác, sẽ khiến chúng ta bị mờ mắt, mang đến hậu hoạ khôn lường.

Trong những lần khai thác yếu tố “bùa ngải” trước đây, Victor Vũ đều dẫn dắt khán giả tới những bất ngờ không thể đoán trước được. Còn với Người bất tử, câu chuyện mà anh kể sẽ đưa khán giả tới đâu?

Khai thác đề tài lạ cùng thể loại mới dựa trên những chất liệu đời sống tuy lạ mà quen, Người bất tử hy vọng sẽ trở thành “món ăn mới” nhưng hợp khẩu vị với khán giả Việt khi phim chính thức ra rạp vào ngày 12.10.2018.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua