Bông tẩy trang dùng một lần – Tác nhân đang âm thầm gây hại môi trường

Đã đến lúc bạn nên từ bỏ thói quen sử dụng những sản phẩm chăm sóc sắc đẹp chỉ dùng được một lần. Thay vào đó, hãy học cách làm đẹp bền vững để bảo vệ môi trường.

Sau một ngày dài, bạn chỉ muốn tắm rửa, hoàn thành các bước chăm sóc da thật nhanh rồi đi ngủ. Tuy nhiên, quá trình này lại không vô hại như bạn tưởng. Bởi bông tẩy trang dùng một lần là tác nhân đang âm thầm gây hại rất lớn đến môi trường.

Tác hại của bông tẩy trang dùng một lần

bông tẩy trang dùng một lần

Mintel – công ty chuyên nghiên cứu nhu cầu của khách hàng và thị trường trên toàn cầu đã thực hiện cuộc nghiên cứu về bông tẩy trang. Kết quả cho thấy, 47% những người chuyên trang điểm thường chọn sử dụng khăn và bông tẩy trang dùng một lần. Thế nhưng, đa số những sản phẩm này không có khả năng kháng khuẩn tốt. Cũng như không có khả năng tự huỷ.

Phần lớn bông và khăn tẩy trang dùng một lần đều được làm từ nhựa dạng sợi. Và nhựa thì mất hàng trăm năm để phân huỷ.

Ngoài ra, nhiều người có thói quen vứt bông tẩy trang đã qua sử dụng vào bồn cầu. Thói quen này gây ra hàng loạt vấn đề về môi trường cũng như làm tắc hệ thống xử lý nước thải. Mintel còn chỉ ra rằng, 93% nguyên nhân gây tắc hệ thống nước thải là do khăn ướt.

Những ống dẫn nước thải này đổ ra biển. Có nghĩa là bông và khăn tẩy trang đã qua sử dụng cũng sẽ đổ ra biển. Từ đó gây ô nhiễm môi trường nước lẫn đời sống của sinh vật biển.

Không chỉ môi trường, bông tẩy trang dùng một lần còn gây hại cho da

bông tẩy trang dùng một lần gây hại cho da

Không thể phủ nhận là bông tẩy trang rất thuận tiện. Tuy nhiên, rất ít bông tẩy trang chứa các thành phần giúp đánh bật dầu nhờn trên khuôn mặt, lớp trang điểm và bụi bẩn. Do đó, khi sử dụng chúng, bạn chỉ đang chà xát các vi khuẩn, gây kích ứng da. Đồng thời còn có thể đẩy bụi bẩn, vi khuẩn vào thẳng lỗ chân lông của mình.

Bên cạnh đó, việc chà bông tẩy trang quá mạnh sẽ làm tổn thương da mặt và gây nếp nhăn trên da. Ngày nay trên thị trường có rất nhiều loại bông tẩy trang với giá rẻ. Tuy nhiên chất liệu lại không được tốt. Nếu sử dụng bông tẩy trang có chất liệu quá xơ hoặc thô ráp sẽ ảnh hưởng xấu đến da.

Nhiều người còn chủ quan, chỉ sử dụng bông tẩy trang mà không rửa mặt lại. Khi đó bụi bẩn và dầu nhờn còn bám lại trên da, gây ra mụn đầu đen, mụn trứng cá…

Hãy dùng khăn tẩy trang bằng vải để bảo vệ môi trường

bông tẩy trang dùng một lần khăn tẩy trang bằng vải

Bông và khăn tẩy trang dùng một lần chỉ có ưu điểm duy nhất là tiện lợi. Chúng không hề tốt cho da, môi trường lẫn túi tiền của bạn nếu dùng lâu dài. Ngược lại, bông tẩy trang bằng vải lại vừa an toàn cho da, vừa thân thiện với môi trường và rất tốt cho túi tiền của bạn.

Chỉ cần giặt sạch mỗi lần dùng xong, bạn đã có thể tái sử dụng khăn tẩy trang từ 100 – 200 lần. Mỗi một miếng khăn tẩy trang đã có thể thay thế 100 – 200 miếng bông tẩy trang chỉ dùng một lần. Nếu sử dụng luân phiên 3 – 4 miếng và giặt đi giặt lại, tuổi thọ của từng miếng có thể kéo dài từ 9 – 12 tháng. Điều đó có thể giảm thiệt hại đến môi trường nhiều hơn rất nhiều đấy.

Nhiều người nghĩ rằng dùng khăn tẩy trang mất rất nhiều thời gian vì phải giặt đi giặt lại. Nhưng nếu bạn chịu dành ra một ít thời gian mỗi ngày, dần dần nó sẽ trở thành thói quen. Việc vệ sinh bông tẩy trang sẽ trở nên rất đơn giản. Mỗi khi dùng xong bạn có thể giặt tay ngay với nước. Hoặc giặt với xà phòng nếu bạn dùng những sản phẩm trang điểm khó phai.

Làm đẹp cho bản thân là việc lặp đi lặp lại mỗi ngày. Vì vậy, hãy dành chút ít thời gian mỗi ngày để bảo vệ môi trường lẫn túi tiền của mình.

Tiếp Thị Gia Đình

Theo: Pebble Mag

Dịch: Duyen Tran

 

Đừng bỏ qua