Bông hoa nở trong không gian đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học cho biết bông hoa nở trong không gian đầu tiên là bước tiến quan trọng trong dự án trồng cây ngoài không gian của NASA

Hôm 17−1, nhà du hành vũ trụ Scott Kelly đã đăng tải hình ảnh bông hoa nở trong không gian đầu tiên trên trang cá nhân của mình.

bong hoa no trong khong gian hinh anh 04

Hình ảnh bông hoa nở trong không gian đầu tiên được đăng tải trên mạng xã hội Twitter

Bông hoa cúc màu cam này được đưa vào không gian từ tháng 12 năm ngoái cùng với 4 cây hoa khác trong một thử nghiệm trồng cây ngoài không gian do NASA tiến hành. Tuy nhiên, đây là cây duy nhất còn sống. Các mẫu cây chết đã được chuyển về trạm mặt đất để nghiên cứu.

Ngoài bông hoa nở trong không gian đầu tiên này, vào tháng 4–2014, một đợt rau diếp cũng thuộc dự án này đã được các nhà khoa học thu hoạch thành công và chuyển về mặt đất. Theo dự tính, năm 2017 các nhà khoa học sẽ có thể thu hoạch cà chua ngoài không gian lần đầu tiên.

bong hoa no trong khong gian hinh anh 02

Rau diếp được trồng trong không gian thành công vào năm 2014

Nếu dự án trồng cây ngoài không gian thành công, đây sẽ là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu đưa người lên sao Hỏa, đồng thời giúp cung cấp lương thực tươi cho các nhà khoa học đang nghiên cứu trên các trạm không gian.

Mặt khác, bên trong trạm không gian ISS không khí được kiểm soát tốt và nhiệt độ được duy trì ổn định, vì vậy cây cối có khả năng phát triển tại đây.

bong hoa no trong khong gian hinh anh 03

Vườn rau trong không gian của các nhà khoa học

Tuy nhiên, việc trồng cây ngoài không gian vấp phải không ít khó khăn khi mức độ bức xạ và nhiệt độ tại đây rất cao.

Bài: Vy Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua