Bố trí phong thủy nước trong nhà ở: dễ mà không dễ!

Trong phong thủy, nước tượng trưng cho sự giàu sang và thịnh vượng. Do đó vị trí của nó trong phong thủy là đặc biệt quan trọng nên gia chủ cần phải khéo léo trong việc lắp đặt

phong thủy nước

Ảnh: Shutterstock

Không biết tự bao giờ, nước đã gắn liền với sự giàu sang, thịnh vượng và suôn sẻ. “Tiền vô như nước”, đó là câu chúc quen thuộc mà mọi người dành cho nhau vào đầu năm mới bởi “thấy nước là thấy tiền”. Thế nên trong phong thủy nước nhà ở, người ta đặc biệt chú trọng yếu tố nước với mong muốn mang tài lộc và phồn vinh về với gia đình mình. Tuy nhiên, không phải vì thế mà vô tư đưa nước vào nhà. Cách bố trí nước không phù hợp sẽ gây ra tác dụng ngược đấy!

Bố trí phong thủy nước thế nào?

Cách đơn giản nhất để nước hiện hữu trong nhà là đặt các vật dụng có chứa nước trong không gian sống; chẳng hạn như bể cá, hòn non bộ, đài phun nước, lọ hoa… Trong Ngũ hành, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc. Tức là kim loại giúp nuôi dưỡng nước và nước nuôi dưỡng gỗ. Như vậy, bạn có thể thêm yếu tố kim loại và gỗ ở gần vật dụng chứa nước để nguồn năng lượng thu được từ nước được dồi dào hơn.

Khi trang trí vật dụng chứa nước trong nhà, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

Đặt hòn non bộ trước lối vào nhà, đảm bảo nước chảy về hướng ngôi nhà chứ không chảy ngược ra. Đồng thời, nước phải chảy tự do mà không có bất kỳ chướng ngại vật nào.

Không đặt hai vật dụng trang trí bằng nước đối diện nhau ở lối vào nhà; vì chúng sẽ hút hết tài lộc, ngăn cản luồng sinh khí vào nhà.

Nếu không đủ không gian để đặt hòn non bộ bên ngoài, bạn có thể “thu nhỏ” nó và đưa vào trong nhà. Lưu ý, nên đặt hòn non bộ mini ở hướng Đông (tốt cho sức khỏe), hướng Đông Nam (thu hút tài lộc) hoặc hướng Bắc (công việc thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến).

Tuyệt đối không đặt các vật dụng chứa nước ở hướng Nam ngôi nhà. Hướng Nam gắn liền với yếu tố Hỏa. Trong Ngũ hành, Hỏa khắc Thủy. Đặt nước ở hướng Nam sẽ vô tình tạo ra năng lượng tiêu cực; đem đến vận xui cho bạn và người thân.

Không đưa bể cá, hòn non bộ mini hay bất cứ vật dụng phong thủy chứa nước nào vào phòng ngủ và nhà bếp. Nơi lý tưởng nhất là không gian chung như sân vườn, phòng khách và phòng ăn.

Nhiều gia chủ thường đặt hòn non bộ hay bể cá dưới gầm cầu thang để không bỏ phí khoảng không gian này. Tuy nhiên, đây không phải một ý tưởng hay. Khi lưu thông trong không gian chật hẹp; nguồn năng lượng của nước bị cản trở, bức bí, đồng nghĩa với tài lộc cũng bị cản đường vào nhà.

Nếu trong nhà bạn có hòn non bộ hoặc đài phun nước, phải đảm bảo nước luôn chảy. Không được để nước cạn hoặc dòng chảy đứng im (trừ những lúc bảo trì). Việc làm này nhằm đảm bảo tiền tài luôn dồi dào, không bao giờ vơi cạn.

Có thể trang trí thêm vài viên đá phong thủy để tăng cường năng lượng tích cực trong nhà.

Những ai nên và không nên đưa nước vào nhà?

Trong phong thủy nước, không phải tất cả cung mạng đều hợp với yếu tố nước. Bạn cần biết mình thuộc mạng nào để xem có nên đặt nước trong nhà hay không.

Mạng Kim: Kim tương Thủy nên những ai mạng này có thể thoải mái trang trí các vật dụng chứa nước trong nhà.

Mạng Mộc: Thủy tương Mộc nên người mạng Mộc đặt nước trong nhà cũng giống như có quý nhân phù trợ, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió.

Mạng Thủy: Người mạng Thủy nếu được tương trợ thêm bằng yếu tố nước trong nhà thì tiền tài ổn định; sức khỏe dồi dào, tình duyên như ý.

Mạng Hỏa: Bản chất Thủy khắc Hỏa, nên nếu yếu tố Thủy ít sẽ bị Hỏa làm cho khô. Còn yếu tố Thủy nhiều thì dập tắt Hỏa. Vì vậy, người mạng Hỏa nên hạn chế đem nước vào nhà. Nếu có, bạn cần đưa thêm yếu tố Mộc (cây cối) hoặc Thổ (đất) vào cùng để kiềm chế mối tương khắc này.

Mạng Thổ: Trong Ngũ hành, Thủy cũng khắc Thổ. Nước nhiều thì đất sẽ bị cuốn trôi. Còn đất nhiều thì nước bị chặn lại. Do đó, người mạng Thổ phải hết sức cẩn thận nếu muốn trang trí nước trong nhà. Chỉ nên đưa nước vào vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít. Ngoài ra, cần bố trí thêm kim loại ở gần nước (vì Thổ sinh Kim) để khắc chế mối tương khắc giữa Thổ và Thủy.

Cách để phong thủy nước hiện hữu khắp nơi:

“Đưa nước vào nhà” không có nghĩa là phải mang dòng chảy của nước đến mọi ngõ ngách ngôi nhà. Trong trường hợp bạn không có điều kiện để đặt bể cá, hòn non bộ… trong nhà, hãy thử các cách dưới đây:

Sơn tường màu xanh vì đây là màu tượng trưng cho nước.

Đặt các phụ kiện trang trí (như gối tựa lưng, thảm, rèm cửa, đèn trang trí…) màu xanh khắp nơi.

Đặt bình nước uống ở một góc yên tĩnh trong phòng khách. Bạn nên đặt ở phía Bắc, nó sẽ giúp nâng cao thời vận cho chủ nhà. Phía Đông Nam có thể nâng cao phong vận. Phía Tây Nam có lợi cho thời vận của phụ nữ. Phía Đông có lợi cho nam giới.

Một bức tranh có hình ảnh của nước cũng tạo luồng sinh khí tốt, thu hút tài lộc cho gia chủ.

Bài: Thu Hà
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua