Bổ sung vitamin quá liều sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Theo kết quả thử nghiệm trên hàng ngàn bệnh nhân trong suốt một thập kỷ, những người dùng thêm các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng dễ gặp các vấn đề về sức khỏe

Nghiên cứu đươc thực hiện bởi các nhà khoa học của trường Đại học Colorado, Mỹ. Theo đó, những người uống beta carotene theo đúng liều khuyến nghị − một chất bổ sung được quảng cáo là tăng cường miễn dịch − có thể tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi và bệnh tim tới 20%. Hay việc bổ sung a-xít folic, chất được cho là giảm polyp tiền ung thư ở đại tràng, thực sự lại làm tăng số polyp ở những người sử dụng so với người dùng giả dược.

Giáo sư Tim Byers, phó trưởng khoa phòng ngừa ung thư tại trung tâm ung thư của trường cho biết, các chế phẩm bổ sung thực sự không có lợi cho sức khỏe. Thậm chí, một số người lại dễ mắc ung thư hơn khi thường xuyên sử dụng vitamin như một chất tăng cường sức khỏe, nhất là khi uống quá liều khuyến nghị.

Các chế phẩm này luôn cho thấy những kết quả rất hứa hẹn khi được thử lần đầu trên động vật, nhưng kết quả tương tự không được lặp lại trong các nghiên cứu dài ngày trên người.

Vì vậy, theo Giáo sư Tim Byers, việc sử dụng vitamin đúng liều là vô hại nhưng ăn rau, hoa quả tươi vẫn tốt hơn và ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn. Đồng thời, ông cũng kêu gọi các cơ quan chức năng chú ý nhiều hơn tới độ an toàn cũng như việc quảng cáo các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng.

Tổng hợp

Đừng bỏ qua