Bổ sung vitamin liều cao có hại cho bệnh nhân ung thư?

Bệnh nhân ung thư da hoặc mắc khối u ác tính cần cẩn trọng khi dùng sản phẩm bổ sung chứa vitamin và các chất chống ô-xy hóa liều cao

Ảnh minh họa các tế bào ung thư đang sinh trưởng

Lý do là việc bổ sung này có khả năng làm tăng tốc độ lây lan của khối u lẫn nguy cơ di căn.

Các nhà khoa học ở Thụy Điển, đứng đầu là tiến sỹ Martin Bergo ở Đại học Gothenburg (Thụy Điển), đưa ra khuyến cáo sau khi chứng minh được nguy cơ từ vitamin và một số chất chống ô-xy hóa khác. Họ tiến hành thử nghiệm trên chuột mắc khối u ác tính. Kết quả cho thấy chuột uống nước có vitamin làm khối u hạch bạch huyết lan ra gấp đôi.

Các nghiên cứu khác đã chứng minh liều cao beta-carotene làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người hút thuốc. Liều cao vitamin E có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Trong một thí nghiệm liên quan, khối u ác tính ở người trở nên nghiêm trọng hơn khi tiếp xúc với một loại hóa chất mô phỏng theo vitamin E, loại vitamin giúp chống ô-xy hóa mạnh. Đồng thời, vitamin này còn làm tăng nguy cơ di căn trong ung thư.

Điều này có nghĩa việc bổ sung chất chống ô-xy hóa liều cao có thể vô tình làm tăng tốc độ tiến triển của khối u ác tính. Do đó các nhà khoa học khuyến cáo rằng những bệnh nhân ung thư hoặc có nguy cơ cao đối với bệnh ung thư tránh bổ sung chất chống ô-xy hóa liều cao. Ngoài ra, bệnh nhân nên cho bác sỹ điều trị biết về tất cả các loại thuốc cũng như thực phẩm bổ sung mà mình đang dùng để nhận được những lời khuyên tốt nhất.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua