Trắc nghiệm sức khỏe: Bạn đã hiểu đúng về vitamin?

Nên bổ sung thật nhiều vitamin E để làm đẹp da, không thoa kem chống nắng để da tổng hợp vitamin D tự nhiên là các thông tin “lợi bất cập hại”

Ai cũng biết vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ ở liều lượng nào để an toàn, hiệu quả, không “nhiều quá hóa hại”, trường hợp nào cần bổ sung đặc biệt hơn có thể là điều khiến bạn băn khoăn. Hãy kiểm tra kiến thức của bạn và tìm ra phương pháp bổ sung vitamin đúng cách bằng những câu hỏi đáp phổ biến dưới đây nhé!

bo sung vitamin dung cach hinh anh 1

1. Loại vitamin hay chất khoáng nào bạn dễ bị thiếu khi ăn chay trường?

A. Vitamin C

B. Vitamin B12

C. Vitamin E

D. Kali

Đáp án B: Thiếu hụt vitamin B12 có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể. Chúng ta cần khoảng 1,5mcg vitamin B12 mỗi ngày. Tuy nhiên, nhóm vitamin này chỉ có chủ yếu có trong thịt, cá, trứng, sữa. Rau quả, trái cây và ngũ cốc chứa rất ít nguyên tố này, trừ đậu nành. Vì vậy, hãy bổ sung vitamin đúng cách với đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành thường xuyên nếu bạn ăn chay (1 ly sữa đậu nành 250ml có khoảng 1mcg vitamin B12).

2. Uống thuốc kháng sinh kéo dài sẽ làm giảm hấp thu:

A. Vitamin A

B. Vitamin C

C. Vitamin K

Đáp án C: Vitamin K chủ yếu do lợi khuẩn trong ruột sinh ra, là nhân tố thiết yếu cho quá trình đông máu. Kháng sinh tiêu diệt lợi khuẩn dẫn đến thiếu hụt vitamin K, gây triệu chứng: da thâm tím, chảy máu chân răng, kinh nguyệt ra nhiều… Khi uống kháng sinh, bạn nên ăn nhiều sữa chua để bổ sung lợi khuẩn bị mất đi và bổ sung vitamin đúng cách.

3. Thừa vitamin C có thể gây ra bệnh:

A. Đau dạ dày

B. Sỏi thận

C. Cả 2 đáp án trên đều đúng

Đáp án C: Sử dụng quá liều vitamin C trong thời gian dài sẽ làm tăng a-xít gây hại dạ dày, gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy… Vitamin C tan trong nước, lượng dư thừa sẽ được cơ thể thải qua nước tiểu. Tuy nhiên, mỗi người không nên nạp quá 2.000mg mỗi ngày vì thận không lọc hết có thể đọng lại thành sỏi.

4. Loại vitamin nào ít bị thiếu nhất?

A. Vitamin C

B. Vitamin E

C. Vitamin B

Đáp án B: Con người hiếm khi thiếu vitamin E bởi nó có mặt trong đa dạng nguồn thực phẩm. Vitamin E được biết đến như yếu tố tác động đến sắc đẹp nên phụ nữ rất chú trọng bổ sung. Điều này không cần thiết nếu không có sự tư vấn của bác sĩ vì dư thừa vitamin E có thể gây rối loạn đông máu, xuất huyết rất nguy hiểm.

5. Màu sắc của nước tiểu có thể cho bạn biết cơ thể đang thiếu hay thừa vitamin?

A. Đúng

B. Sai

Đáp án B: Một số loại vitamin tan trong nước như vitamin C, B nếu tiêu thụ nhiều hơn mức cần thiết có thể làm nước tiểu có màu cam sáng, vàng sậm, vàng chanh. Tuy nhiên, đây không phải là cách đánh giá mức độ thừa/thiếu vitamin và khoáng chất.

bo sung vitamin dung cach hinh anh 2

6. Kem chống nắng có làm giảm sự hấp thu vitamin D từ ánh sáng mặt trời qua da?

A. Có

B. Không

Đáp án B: Da có khả năng sản xuất vitamin D dù đã được bảo bọc bởi kem chống nắng. Bạn có thể vừa tổng hợp được vitamin D tự nhiên vừa bảo vệ được da khỏi nguy cơ ung thư.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua