Bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa cảm cúm

Một nghiên cứu mới đã phát hiện việc bổ sung vitamin D giúp bảo vệ chống lại các bệnh cảm cúm. Hơn 3 triệu người Anh đã giảm được bệnh cảm và cúm mỗi năm

Vitamin D rất cần thiết cho xương và giúp cho cơ bắp chắc khỏe. Theo tổ chức Y tế công cộng Anh, người Anh không nhận được 10 microgram vitamin D mỗi ngày từ ánh sáng mặt trời vào mùa đông.

Các nghiên cứu mới nhất, được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, cho thấy uống vitamin D, còn được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, có thể mang lại lợi ích vượt bậc cho sức khỏe xương, cơ bắp và bảo vệ chống lại bệnh cảm cúm. Kết quả của nghiên cứu này phù hợp với việc xuất hiện bệnh cảm cúm phổ biến trong mùa đông và mùa xuân, khi nồng độ vitamin D ở mức thấp nhất.

Nhiễm trùng đường hô hấp hay nhiễm trùng xoang mũi, họng, đường hô hấp hoặc phổi có thể kéo dài đến 30 ngày. Cảm lạnh là nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến nhất, ngoài ra còn có những bệnh khác như nhiễm trùng tai, viêm phế quản và viêm phổi.

Và khoảng một phần tư dân số Vương quốc Anh đến gặp bác sĩ đa khoa mỗi năm để được điều trị. Cảm cúm dẫn đến 300.000 ca nhập viện và 35.000 trường hợp tử vong trên khắp nước Anh mỗi năm.

Các nghiên cứu mới, dẫn đầu bởi các nhà khoa học từ Queen Mary University of London (QMUL), phân tích dữ liệu từ gần 11.000 người tham gia, với 25 cuộc thử nghiệm lâm sàng được tiến hành tại 14 quốc gia, bao gồm cả Anh. Nghiên cứu kết luận rằng bổ sung vitamin D giúp ngăn ngừa cảm cúm, đặc biệt là trong số những người bị thiếu vitamin D.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố có khả năng ảnh hưởng khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin D giúp giảm tỷ lệ người bị bệnh cảm cúm đến 12%.

Các chuyên gia cho rằng nghiên cứu này có ý nghĩa đối với chính sách y tế công cộng, bao gồm cả khả năng tăng cường thực phẩm có vitamin D để giải quyết tình trạng thiếu hụt vitamin D cao.

Bằng cách chứng minh lợi ích mới của vitamin D giúp ngăn ngừa cảm cúm, nghiên cứu đã củng cố các trường hợp giới thiệu việc tăng cường thực phẩm để cải thiện nồng độ vitamin D trong các quốc gia như Anh, nơi thiếu hụt vitamin D nhiều nhất hiện nay.

Trần Thúy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua