Bổ sung vitamin C thế nào là đủ để tăng sức đề kháng?

Phải chăng cứ bổ sung càng nhiều vitamin C càng tốt cho sức khỏe?

Bổ sung vitamin C rất quan trọng trong thời kì dịch bệnh hoành hành, song bao nhiêu là đủ? Ảnh: Shutterstock

Chúng ta thường nghe nói vitamin C giúp tăng cường đề kháng, nên việc bổ sung vitamin C giữa thời kì dịch bệnh là rất quan trọng. Tuy nhiên mỗi ngày cần nạp thêm bao nhiêu vitamin C là đủ? Liệu có phải dùng càng nhiều càng tốt?

Vitamin C còn được gọi là Acid ascorbic. Một vi chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch tốt nhất và cũng tham gia điều hành nhiều chức năng của cơ thể. Thực phẩm giàu vitamin C thích hợp dùng trong thời kì dịch COVID-19 nhằm nâng cao sức khỏe. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ mau lành vết thương, cần thiết cho việc tạo ra Collagen kết nối các mô cơ thể. Đặc biệt, vitamin C giúp tăng cường hấp thu chất sắt, chống bệnh đục thủy tinh thể.

Biểu hiện của cơ thể khi thiếu và thừa vitamin C

Khi thiếu vitamin C, cơ thể dễ mắc chứng chảy máu dưới da. Biểu hiện thường thấy nhất là chảy máu chân răng, chảy máu mũi. Ở mức độ nhẹ gây viêm lợi, viêm miệng, thiếu máu và giảm sức đề kháng với các bệnh nhiễm trùng. Mức độ nặng gây ra rụng răng, dày sừng nang lông.

Ngược lại khi thừa vitamin C, cơ thể cũng xuất hiện những triệu chứng đáng lo ngại. Nếu dùng vitamin C liều cao trên 1000 mg/ngày kéo dài có thể gây mất ngủ. Bên cạnh đó là tiêu chảy, viêm bàng quang, loét dạ dày và ruột. Thừa vitamin C còn làm giảm sức bền hồng cầu gây tan máu.

Xem thêm: 9 loại thức ăn chứa nhiều vitamin C tốt cho đề kháng

Bổ sung bao nhiêu vitamin C là đủ?

Nhìn chung dù là thừa hay thiếu vitamin C cũng để lại những hậu quả nghiêm trọng. Chính vì thế chúng ta chỉ nên cung cấp một lượng vừa đủ tùy theo nhóm tuổi và tình hình sức khỏe. Theo các chuyên gia y tế, lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày như sau:

  • Trẻ từ 6-11 tháng tuổi cần khoảng 25-30mg vitamin C.
  • Trẻ 1-6 tuổi cần một lượng vitamin C trung bình là 30mg.
  • Trẻ từ 7-9 tuổi cần 35 mg vitamin C.
  • Trẻ vị thành niên từ 10-18 tuổi cần nạp khoảng 65mg.
  • Ở người trưởng thành con số này tăng lên 70mg.
  • Phụ nữ có thai là 80mg.
  • Phụ nữ đang cho con bú cần bổ sung nhiều hơn, khoảng 95mg vitamin C.

Theo đó, thời điểm tốt nhất để hấp thụ vitamin C là vào buổi sáng hoặc buổi trưa. Bổ sung vitamin C sau khi ăn no vì nếu sử dụng vào lúc đói, cơ thể dễ gặp tình trạng xót ruột, đau dạ dày. Hạn chế uống vitamin C trước khi đi ngủ vì điều này sẽ gây trằn trọc khó ngủ.

Có thể bổ sung vitamin C trực tiếp bằng các loại thuốc và thực phẩm chức năng. Song tốt hơn hết là dùng vitamin C tự nhiên từ đồ ăn, hoa quả. Những loại trái cây giàu vitamin C được biết đến như ổi, cam, chanh, nho…

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua