Startup do Bill Gates đầu tư đạt bước đột phá trong ngành công nghệ năng lượng Mặt Trời

Công ty startup về năng lượng sạch do Bill Gates đầu tư vừa đạt được bước đột phá trong ngành công nghệ năng lượng Mặt Trời. Đây là một những nỗ lực đáng khen trong việc cứu lấy hành tinh xanh

bill gates đầu tư công ty năng lượng sạch 4

(Nguồn: Indian Times)

Công ty mà Bill Gates đầu tư mang tên Heliogen. Ngoài mục đích kiếm tiền, Heliogen còn mang giấc mơ cứu lấy thế giới đang dựa dẫm quá nhiều vào nhiên liệu hóa thạch. Từ trước đến giờ, đây là công ty kín tiếng và chỉ hoạt động bí mật. Cho đến khi thật sự thành công thì Heliogen mới công bố bước đột phá của mình.

Bước đột phát chưa từng có

Vừa qua, Heliogen công bố đã tìm ra cách sử dụng trí thông minh nhân tạo và hệ thống gương để tạo ra nhiệt từ Mặt Trời có nhiệt độ trên 1000 độ C. Họ đã tạo ra một lò năng lượng có khả năng đạt đến sức nóng bằng ¼ nhiệt độ bề mặt Mặt Trời.

bill gates đầu tư công ty năng lượng sạch 1

Đột phá của Heliogen được xem là “chén thánh” của ngành năng lượng sạch. (Nguồn: CNN)

Lần đầu tiên trong lịch sử, năng lượng Mặt Trời có thể được sử dụng để tạo ra xi măng, thép, thuỷ tinh và những vật liệu công nghiệp khác. Nói cách khác, ánh sáng Mặt Trời không chứa carbon đã có thể thay thế năng lượng hoá thạch. Bấy lâu nay, các hoạt động công nghiệp đã thải ra lượng carbon khổng lồ và chưa từng sử dụng năng lượng sạch.

Dùng trí thông minh nhân tạo để giải quyết khủng hoảng khí hậu

Thế giới vẫn đang cần có lượng lớn xi măng, sắt thép để xây nhà, bệnh viện và trường học. Những ngành công nghiệp này chịu trách nhiệm cho hơn 1/5 khí thải trên địa cầu. Đó là lý do vì sao Heliogen thu hút được đầu tư từ Bill Gates. Trong khi những công ty khác dùng thép thì Heliogen dùng trí thông minh nhân tạo để giải quyết vấn đề về nhiệt lượng. Họ cũng đang tìm cách tạo ra nhiều nhiệt lượng đến mức có thể sản xuất hydro sạch với quy mô lớn. Hydro sẽ được biến thành nhiên liệu cho xe tải đường dài và máy bay.

bill gates đầu tư công ty năng lượng sạch 2

Heliogen đã tìm đến giải pháp thông minh hơn những công ty năng lượng Mặt Trời khác. (Ảnh: CNN)

Vấn đề phải đối mặt

Hiện tại, Heliogen đang tập trung vào việc hoàn thiện hóa công nghệ năng lượng Mặt Trời. Tuy nhiên, họ có một vấn đề lớn phải đối mặt. Đó chính là không phải lúc nào cũng có ánh sáng Mặt Trời. Giải pháp là họ sẽ sử dụng công nghệ lưu trữ để giữ lấy năng lượng Mặt Trời cho những ngày mưa gió.

bill gates đầu tư công ty năng lượng sạch 3

Vấn đề lớn mà Heliogen phải đối mặt là không phải lúc nào Mặt Trời cũng chiếu sáng. (Nguồn: InsideHook)

Sắp tới, Heliogen sẽ tập trung vào việc ứng dụng công nghệ trong công nghiệp nặng. Bill Gross – nhà sáng lập và CEO của Heliogen chia sẻ:

“Chúng tôi muốn tăng quy mô hệ thống càng sớm càng tốt.”

Dù sớm hay muộn thì Heliogen cũng sẽ phải gọi vốn để tăng quy mô sản xuất. Ở thời điểm hiện tại, họ từ chối công bố số vốn đã được đầu tư.

Ngoài ra, Heliogen sẽ phải thuyết phục được ngành công nghiệp nặng ngưng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Gross nói rằng họ đã liên hệ với vài bên, và sẽ sớm công bố những khách hàng đầu tiên.

Tiếp Thị Gia Đình

Dịch: Duyen Tran

Nguồn: CNN

Đừng bỏ qua