Đóa hoa hồng xinh tươi biết hát (và biết điều nữa!)

Chi Pu tự tin mình là “Đóa hoa hồng xinh tươi biết hát” nên mới thành công đến thế. Còn nếu chưa xinh tươi, cũng chẳng biết hát  thì sao? Biết nhiều không bằng biết điều. Tập biết điều bằng 6 cái biết dưới đây đi đã; từ từ rồi cũng thành công thôi! 

Chi Pu tự tin mình là “Đóa hoa hồng xinh tươi biết hát”; nên mới thành công đến thế. Còn nếu chưa xinh tươi, cũng chẳng biết hát  thì sao? Bí quyết sống đẹp: Biết nhiều không bằng biết điều. Tập biết điều bằng 6 cái biết dưới đây đi đã; từ từ rồi cũng thành công thôi! 

Bí quyết sống đẹp: Biết đúng giờ

Đừng xem đây là một lời khuyên; mà hãy đặt nó làm nguyên tắc hàng đầu. Mọi cuộc hẹn, dù với ai, ở đâu; đều có thể là một cơ hội giúp bạn thay đổi cuộc đời. Nếu có việc đột xuất khiến bạn phải trễ hoặc hủy hẹn; hãy gọi điện và nhắn tin cho đối phương.

Lời xin lỗi hay giải thích có thể không giúp đối phương thích bạn hơn; nhưng chắc chắn không làm họ ác cảm với bạn. Trân trọng thời gian của người khác cũng là cách tôn trọng chính mình.

Bí quyết sống đẹp: Biết tắt máy

Chính smart phone, smart TV, smart watch… lại đang chia cắt bạn với mọi người xung quanh. Không ai muốn giao lưu, gặp gỡ hay làm việc với một người chỉ chăm chăm chúi mũi vào màn hình cả.

Hãy để người khác được nhìn trực tiếp gương mặt rạng ngời của bạn. Trong những cuộc hẹn, hãy ngồi đối diện đối phương, chuyển điện thoại về chế độ im lặng và tập trung vào đoạn hội thoại.

Đó còn là cách để bạn cho đối phương biết rằng, bạn thực sự tôn trọng và mong muốn kết nối với họ.

Bí quyết sống đẹp: Biết nhận lỗi

Cái “tôi” sẽ đi theo mỗi người đến suốt cuộc đời. Tâm lý con người thường có xu hướng đẩy trách nhiệm cho người khác, vì sợ bản thân mình phạm lỗi. Thật ra, người thành công như Mark Zuckerberg (scandal Facebook làm lộ thông tin) hay Elon Musk (xúc phạm thợ lặn giải cứu đội bóng nhí Thái Lan) vẫn phạm lỗi đấy thôi, thậm chí còn nhiều lỗi hơn người bình thường.

Con người sẽ luôn mắc lỗi, vì chúng ta không phải thánh thần. Nhưng, khi mắc lỗi, bạn hãy nhìn nhận sai lầm công khai và đặc biệt, ghi nhớ những bài học để đừng bao giờ phạm cùng 1 lỗi đến lần thứ 2.

Bí quyết sống đẹp: Biết đổi vai

Dù không dễ, nhưng hãy cố đặt mình vào vị trí của người khác để đánh giá mọi chuyện. Có như thế mới giải quyết mọi chuyện hợp tình hợp lý. Trước khi làm to chuyện, hãy dành một phút bình âm suy xét: Nếu bạn ở trong hoàn cảnh đó, nếu bạn là đối phương, thì sẽ thế nào?

Trước khi bùng phát cơn giận, hãy thử dừng lại 1 phút. Lúc ấy, bạn nhắm mắt, hít thật chậm, thở thật sâu. Cơn giận sẽ giảm đi đáng kể, để bạn tránh những giây phút “cả giận mất khôn”.

Bí quyết sống đẹp: Biết làm

Nói thì lúc nào cũng dễ hơn làm. Vì thế, khi xã hội càng hiện đại, không ngoa khi cho rằng lời nói là thứ có ít trọng lượng nhất trên bậc thang khẳng định giá trị bản thân của một người. Nếu hiểu được điều này, bạn sẽ biết cách đánh giá đối phương qua những việc họ làm hơn là những lời họ nói.

Đồng thời, đó cũng là cách để bạn luôn tâm niệm và nhắc nhở bản thân “làm đi, đừng nói nữa”.

Bí quyết sống đẹp: Biết ơn

Biết ơn là một trong những cách thanh lọc tâm hồn nhanh nhất. Dù chiều hôm qua bạn đi làm về có phải hứng trọn một cơn mưa tháng Bảy (Âm lịch), tối hôm qua con ốm sốt, chồng đi nhậu nửa đêm mới về, thì sáng hôm sau thức dậy, hãy cứ cảm ơn đời vì bạn còn sống. Khi học được cách biết ơn từ cha mẹ đến bạn bè, từ anh shipper đến chị bán vé, đời sẽ đẹp và dễ sống hơn nhiều.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua