Theo WHO, người dân nên làm gì trước biến thể mới Omicron?

Vô vàn tin đồn cho rằng nó là biến chủng có sức “công phá” mạnh gấp nhiều lần so với Delta. Song giới khoa học và các tổ chức uy tín nói gì?

COVID-19: Biến thể mới Omicron lây nhiễm cỡ nào? Ảnh: Shutterstock

Những ngày qua, thông tin về biến thể mới mang tên Omicron khiến cả thế giới xôn xao. Vô vàn tin đồn cho rằng nó là biến chủng có sức “công phá” mạnh gấp nhiều lần so với Delta. Song giới khoa học và các tổ chức uy tín nói gì về Omicron? Dưới đây là những sự thật do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cung cấp.

Khả năng lây nhiễm của biến thể mới

Ngày 26/11 vừa qua, WHO đã xác định một biến thể đáng quan tâm với tên khoa học B.1.1.529 (hay còn gọi là Omicron). Tuy nhiên, tổ chức này chưa khẳng định Omicron có lây lan mạnh hơn so với các biến thể khác, bao gồm Delta hay không. Số lượng người dương tính COVID-19 đã tăng lên ở Nam Phi sau khi xuất hiện biến thể này. Các nghiên cứu về dịch tễ học vẫn đang được tiến hành; nhằm tìm hiểu chính xác xem Omicron có phải là nguyên nhân chính.

Biến thể mới Omicron khiến bệnh nặng hơn?

Dữ liệu sơ bộ cho thấy tỷ lệ nhập viện ngày càng tăng ở Nam Phi. Song có thể là do tổng số ca nhiễm bệnh gia tăng, chứ không phải do mắc biến thể Omicron.

Hiện tại, chưa có thông tin chứng minh các triệu chứng nhiễm Omicron khác so với các biến chủng còn lại. Những trường hợp nhiễm bệnh ban đầu được báo cáo ở sinh viên đại học. Người trẻ hơn sẽ có xu hưởng bị nhẹ hơn.

Tất cả các biến thể của COVID-19, bao gồm biến thể Delta đang chiếm đa số trên toàn thế giới, đều có nguy cơ chuyển nặng hoặc dẫn tới tử vong. Đặc biệt là với nhóm người dễ tổn thương như suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh nền. Vì thế, phòng bệnh chính là chìa khoá bảo vệ bản thân.

Tác động của Omicron đến người từng nhiễm COVID-19

Có bằng chứng cho thấy biến thể mới Omicron làm tăng nguy cơ tái nhiễm COVID-19. WHO sẽ đưa ra thông tin cụ thể trong vài tuần tới.

Tổ chức đang làm việc với các đối tác kỹ thuật nhằm xác định tác động tiềm ẩn của biến thể mới tới các biện pháp đối phó COVID-19, bao gồm cả vaccine.

Vaccine rất quan trọng trong việc giảm thiểu tỉ lệ bệnh trở nặng và tử vong. Cùng với đó là chống lại Delta – biến thể đang hoành hành khắp thế giới. May mắn là các loại vaccine hiện tại vẫn làm tốt nhiệm vụ của mình.

>> Xem thêm: Làm thế nào để phân biệt giữa cảm cúm thông thường và nhiễm COVID-19?

Theo WHO, người dân nên làm gì?

Thay vì hoang mang trước thông tin về biến chủng mới Omicron, người dân nên chú ý vào việc phòng ngừa COVID-19. Tuân thủ nghiêm túc quy tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế).

Khi ở nhà, nên mở cửa sổ để cải thiện thông gió. Tránh ở trong không gian kém thoáng khí hoặc đông đúc. Quan trọng hơn là tiêm vaccine ngừa COVID-19 ngay khi có cơ hội.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua