Bí thư Thăng chỉ đạo gấp rút tháo dỡ chung cư cũ

Sau buổi làm việc với Quận ủy quận 5, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng chỉ đạo gấp rút tháo dỡ chung cư cũ nát, tồn tại gần 10 năm nay ở quận 5

Sau buổi làm việc hôm 19−5 với Quận ủy quận 5, Bí thư Thành ủy TP. HCM Đinh La Thăng chỉ đạo các cơ quan có liên quan nhanh chóng tháo dỡ chung cư cũ trên địa bàn quận 5. Trong đó, tiêu biểu nhất là chung cư 727 Trần Hưng Đạo, nơi được mệnh danh là “chung cư ma” vì sự hoang tàn sau khi đa số hộ dân dời đi.

Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh việc vận động, thuyết phục, thậm chí có thể thực hiện biện pháp cưỡng chế 10 hộ dân trên để không ảnh hưởng đến lợi ích của số đông, đồng thời đảm bảo an toàn cho chính họ.

Trong Công văn 2640 ký ngày 30−5, lãnh đạo thành phố yêu cầu UBND quận 5 chủ động phối hợp trong việc rà soát, hoàn chỉnh thủ tục pháp lý để hoàn tất di dời 10 hộ nhân cuối cùng hiện đang sống tại chung cư.

Thao do chung cu cu hinh anh 2

Chung cư 727 với những gì còn sót lại sau khi các hộ dân dời đi

Quận 5 hiện có đến 106/200 chung cư cũ đã xuống cấp nghiêm trọng. Riêng chung cư 727 Trần Hưng Đạo là được chú ý nhiều nhất. Chung cư này được xây dựng từ năm 1960, với quy mô 530 phòng. Năm 2008, chính quyền quận 5 thực hiện phương án tháo dỡ chung cư cũ, hỗ trợ tái định cư nhưng vẫn còn 10 hộ dân chưa chịu rời đi, việc tháo dỡ vì thế không thể thực hiện được. Tình trạng này tồn tại trong một thời gian dài khiến chung cư xuống cấp ngày một nghiêm trọng, liên tục bị mất điện, mất nước. Đồng thời, do không còn nhiều người ở, chung cư 727 trở thành nơi tập trung rác thải và điểm tập kết của các đối tượng nghiện hút.

Giải thích về lý do không chịu di dời, bà Nguyễn Thị Chiến, một trong ít hộ dân sống ở tầng 1, chung cư 727 cho rằng mức bồi thường từ 8,2 − 10 triệu đồng/m² quá thấp, không đủ cho gia đình 4 người của bà mua mua một căn nhà mới, trong tình hình giá nhà rất cao như hiện nay.

Thao do chung cu cu hinh anh 3

Người dân sống trong các chung cư cũ đối diện với tình trạng mất nước, mất điện và nơm nớp lo sợ nhà sập

Cũng liên quan đến việc tháo dỡ chung cư cũ, hôm 30−5, dưới sự chỉ đạo của Bí thư Thăng UBND TP. HCM đã quyết định di dời khẩn cấp các hộ dân còn lại ở chung cư số 350 Hoàng Văn Thụ, phường 4, Tân Bình. Các hộ bị di dời ở tạm tại lô A, chung cư Tân Trụ, phường 15, quận Tân Bình trong thời gian chờ xây dựng chung cư mới.

Theo kết quả thống kê của Sở Xây dựng TP. HCM, toàn thành phố có 1.244 chung cư. Trong đó, có 533 chung cư được xây dựng từ trước năm 1975. Hầu hết các chung cư này đều đã xuống cấp trầm trọng, đe dọa sự an toàn của người dân, là điểm nóng của tình hình an ninh trật tự và gây mất mỹ quan thành phố.

Bài: Hân Thái 

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua