Bí quyết Sales và Marketing cho công ty khởi nghiệp

Với một start-up, làm sao để đẩy mạnh nhận diện thương hiệu và gia tăng doanh số một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất có thể? Cùng đi tìm lời giải đáp trong bài viết này nhé!

Tiếp thị bài bản, bán hàng đúng đối tượng khách hàng, thực hiện đúng đắn 2 điều này sẽ đem lại lợi ích đáng kinh ngạc, tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu đi sai hướng, bạn chẳng khác nào ném tiền vào đống lửa. Chiến lược sales và marketing luôn là thách thức lớn với các mọi công ty khởi nghiệp, các doanh nghiệp mới khởi động, quy mô vừa và nhỏ.

Trong giai đoạn khởi nghiệp, bạn có có đủ tài chính và kinh nghiệm để thuê những người đủ năng lực cho mọi vị trí. Thay vào đó, đa phần bạn phải là người “bao thầu” vận hành rất nhiều việc, thậm chí là mọi khâu.

bi-quyet-sale-hinh-anh-shutterstock-126859688

Tuy vậy, đừng quá lo sợ, những lời khuyên về sales và marketing trong bài viết này sẽ cho bạn những gợi ý hay ho và ít nhiều giúp tránh lãng phí tiền bạc trong giai đoạn đầu khởi nghiệp.

BÁN LỢI ÍCH, KHÔNG SO SÁNH

Cách tiếp thị tốt nhất là làm nổi bật những khác biệt, những điều đặc biệt ở sản phẩm và doanh nghiệp của mình. Có ba hướng tiếp thị chính mà bạn cần lưu tâm hàng đầu:
Giá cả (Bạn biết cách làm thế nào để giá sản phẩm của bạn tốt hơn đối thủ cạnh tranh)
Chất lượng (Chứng minh mình tốt hơn)
Kết hợp cả 2 điều trên (vẫn đảm bảo tốt hơn đối thủ)
Nhưng làm thế nào để bạn phân biệt việc bán sản phẩm hay tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp? Bạn có thể nói với ai đó rằng bạn cung cấp một sản phẩm/dịch vụ rẻ hơn, hiệu quả hơn doanh nghiệp khác, đó là bán sản phẩm.
Bạn nói được rằng sản phẩm/dịch vụ của bạn cung cấp sẽ làm gì để giúp cuộc sống của khách hàng tốt hơn, đó chính là tiếp thị: bán lợi ích mang lại cho khách hàng.

khởi nghiệp hình ảnh 1

LẮNG NGHE Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Sam Walton là người thành lập tập đoàn bán lẻ Wal-Mart. Ông bắt đầu khởi nghiệp đế chế của mình từ các cửa hàng ở nông thôn. Ông biết rằng những người sống ở nông thôn và ngoại ô thường mua hàng với số lượng lớn, vì họ thường sống theo kiểu đại gia đình. Hơn nữa, họ cũng thường mua nhiều hàng hóa để dự trữ.
Biết lắng nghe, thấu hiểu khách hàng nên Sam Walton mới đưa Wal-Mart trở thành ông vua bán lẻ hàng đầu hiện nay. Bởi vậy, khách hàng có thể trở thành những người thách thức logic nhưng họ luôn luôn đúng. Hãy lắng nghe khách hàng.

TIẾP THỊ SẢN PHẨM SỚM

Một số doanh nghiệp khởi nghiệp chờ cho đến khi sản phẩm hoàn hảo, chuẩn bị sẵn sàng đâu ra đó mới thực hiện các chiến dịch tiếp thị và quảng cáo. Đó có thể là một sai lầm, gây lãng phí.
Tốt hơn, bạn nên thực hiện chiến dịch nhận biết thương hiệu, dù là chiến dịch nhỏ để khách hàng biết đến bạn. Bạn cũng có thể nói về lợi ích của sản phẩm trước khi tung ra thị trường. Bằng cách này, bạn đã tạo được tâm lý hứng thú, tò mò để khách hàng chuẩn bị tâm lý sẵn sàng chào đón khi sản phẩm ra mắt.

KHÔNG GÓI GỌN SUY NGHĨ

Thị trường của ngành tiếp thị đã có sự thay đổi đáng kinh ngạc mỗi ngày và khác biệt rất lớn so với 10, 20 năm qua. Lúc trước, thế giới không có phương tiện truyền thông xã hội hay các công cụ tìm kiếm, cũng không có internet. Bây giờ, các doanh nhân, start-up có thể sử dụng hàng loạt các kỹ thuật tiếp thị trực tuyến và miễn phí. Bạn hãy tìm hiểu và sáng tạo hết mức để thu về kết quả. Bạn có thể sử dụng video trực tuyến, mạng xã hội, cuộc thi online… hay bất kỳ phương tiện nào để phát triển thương hiệu.

bi-quyet-sale-hinh-anh-shutterstock-372160201

THỬ NGHIỆM ĐỂ CHỌN LỰA

Nếu bạn quyết định dành thời gian và tiền bạc cho chiến dịch tiếp thị, hãy chắc chắn điều đó đem lại kết quả. Hãy thiết lập cách để theo dõi các chuyển đổi bắt nguồn từ mỗi chiến dịch, so sánh và chọn ra kênh cũng như cách thức tiếp thị nào hoạt động hiệu quả nhất để theo đuổi về sau.

CHO KHÁCH HÀNG NƠI Để NÓI VỀ BẠN

Dù tốt hay xấu, bạn vẫn muốn biết khách hàng đang nói gì về mình. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi khách hàng tìm đến thương hiệu bằng sự tức giận thì đó vẫn là cơ hội tuyệt vời để bạn thể hiện sự chăm sóc và linh động để làm hài lòng khách hàng. Trong nhiều trường hợp, đây là một cách PR khéo léo. Cung cấp cho khách hàng số điện thoại, địa chỉ e-mail, Fanpage… là cách để bạn kết nối và kiểm soát những vấn đề công ty đối mặt.

ĐA DẠNG QUẢNG CÁO

Thông thường, một kênh, một chiến lược sẽ không đem lại hiệu quả. Hãy chọn đa kênh, đa chiến lược. Khi khách hàng nghe thấy thương hiệu, sản phẩm của bạn ngập tràn trên tivi, radio, báo chí, website, Google search… họ bắt đầu quen và chấp nhận và mặc định đây là thương hiệu đáng tin cậy.

LUÔN DÀNH THỜI GIAN CHO PR

Khi quảng cáo theo cách truyền thống, thì đó là tài liệu tiếp thị cho sản phẩm của bạn. Khi làm PR (quan hệ công chúng) hay thưc hiện các bài báo trong các chuyên mục nói về ngành của bạn thì đó là bạn đang xây dưng thương hiệu và tạo uy tín cho mình. Ngay cả một chiến lược PR nhỏ thành công cũng tạo hiệu ứng tốt. Bởi sức sống của PR kéo dài hơn các chương trình quảng cáo truyền thống.

MONG MUỐN ĐƯỢC GẶP BẠN LẦN NŨA

Với hầu hết mọi công ty, khách hàng trung thành luôn là “tài nguyên quý giá”. Chính vì vậy, để làm hài lòng và giữ chân họ, bạn phải liên tục có những chương trình hỗ trợ, cảm ơn và cho họ mức giá cạnh tranh. Như vậy, khách hàng sẽ thấy được sự trân trọng của bạn đối với họ. Hơn nữa, nguồn khách hàng trung thành chính là nơi tạo ra phương thức quảng cáo truyền miệng đáng tin cậy và hiệu quả.

Bài: Bảo Uyên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua