4 bí quyết nấu cơm ngon và tốt cho sức khỏe

Cơm, thực phẩm quen thuộc bậc nhất với người Việt, cũng cần bí quyết chế biến để vừa ngon miệng, vừa dưỡng sinh, bảo vệ sức khỏe

1. BÍ QUYẾT THỨ NHẤT: THANH

Để nấu cơm ngon, tốt nhất là không nên chế biến thêm các gia vị như dầu mỡ, muối, bột ngọt để tránh năng lượng vượt mức và mỡ cao trong máu, bất lợi cho huyết áp và tim mạch. Do đó, các món từ cơm như cơm chiên nên hạn chế ăn. Tuy nhiên, có vài món kết hợp từ cơm lại được khuyên dùng, chẳng hạn như cho giấm, rau củ, cá vào cơm hoặc dùng bắp cải tím “bọc” cơm lại, tạo nên những món ăn đơn giản, thanh đạm nhưng không làm mất tác dụng dinh dưỡng của cơm.

Ngoài ra, bản thân giấm có thể giảm phản ứng của đường trong máu, còn bắp cải tím và cá lại là nguyên liệu tốt cho mạch máu và tím, nếu như không dùng chung với các món mặn thì có thể nói món cơm cuộn bắp cải tím rất thích hợp cho người mắc bệnh mãn tính.

2. BÍ QUYẾT THỨ HAI: THÔ

Cái gọi là “thô” khi nấu cơm chính là hạn chế dùng gạo trắng tinh bởi vì thông thường các loại gạo này đã qua tinh chế, ăn vào sẽ khiến phản ứng của đường trong máu tăng cao, gây hại cho sức khỏe con người. Một số loại gạo có giá trị sức khỏe cao như gạo lứt, gạo nếp than, gạo mầm, đại mạch, yến mạch  đều cho ra cảm giác hơi “thô” khi ăn, những loại gạo này giàu chất xơ, giúp ích cho tiêu hóa và kiểm soát mỡ máu cũng như cholesterol.

Tuy nhiên, nếu mỗi ngày dùng cơm nấu từ gạo “thô” sẽ ảnh hưởng đến sự thèm ăn, khó duy trì lâu dài. Vì vậy, cách tốt nhất để nấu cơm ngon vẫn là phối hợp nhiều loại gạo với nhau để dễ ăn và đỡ ngán hơn. Ngoài ra, các nguyên liệu “thô” nên ngâm trong nước qua đêm rồi mới nấu chung với gạo thông thường.

Bi quyet nau com cang ngon cang khoe manh-Hinh anh 2

3. BÍ QUYẾT NẤU CƠM NGON THỨ BA: LOẠN

Nếu muốn nấu cơm ngon và tăng hiệu quả dinh dưỡng, bạn có thể kết hợp nấu cơm chung với ngũ cốc, đậu, hạt v.v… Ví dụ như cơm đậu đỏ, cháo yến mạch đậu phộng rất tốt cho sức khỏe, nhất là với người có bệnh mãn tính. Ngoài ra, khi kết hợp nhiều nguyên liệu một mặt có thể tăng cường thành phần khoáng chất và vitamin nhóm B, mặt khác còn giúp bổ sung protein. Sự kết hợp các loại đậu khi nấu cơm là lý tưởng nhất, trong đậu giàu chất xơ thực vật, tốc độ tiêu hóa của tinh bộ khá chậm, có thể làm chậm sự biến đổi tinh bột thành đường.

4. BÍ QUYẾT THỨ TƯ: SẮC

Cơm trắng nhìn ngon miệng nhưng cũng có nghĩa là nó không chứa chất chống ô-xy hóa, hàm lượng vitamin cũng rất thấp. Nếu có thể, bạn hãy kết hợp nhiều loại gạo có màu sắc sẽ cải thiện giá trị dinh dưỡng trong nồi cơm hằng ngày. Bí quyết này cũng gần giống bí quyết thứ ba nói trên, nghĩa là cho thêm các nguyên liệu khác để cơm trở nên có màu sắc, chẳng hạn đậu ván, cà rốt , bắp, đậu đen, đậu đỏ…

 

Bài: LÊ PHƯƠNG

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua