Bí quyết kinh doanh: Thu hút khách hàng bằng ánh sáng

Ánh sáng đóng một vai trò trọng yếu trong việc dẫn dắt khách xem sản phẩm và làm tăng hứng khởi mua sắm

Bất kể bạn đang kinh doanh một hiệu quần áo nhỏ hay cửa hàng quy mô, việc vận dụng ánh sáng đúng cách có thể giúp thu hút khách hàng khiêns việc kinh doanh phát đạt hơn. Từ giây phút khách bước chân vào cửa hàng, hệ thống ánh sáng phải phát huy được hiệu quả là giúp khách phát hiện ra sản phẩm. Nếu bạn chuẩn bị mở cửa hàng hoặc muốn trang trí lại thì có thể tham khảo vài cách nhỏ sau đây về cách vận dụng ánh sáng để tăng hứng khởi mua sắm của khách.

ÁNH SÁNG DẪN LỐI

20151020-tang-hung-khoi-mua-sam-bang-anh-sang-guidelighting

Đây là bước cơ bản của nghệ thuật vận dụng ánh sáng trong cửa hàng mà bạn không thể bỏ qua. Ánh sáng dẫn lối thường dịu nhẹ, có tác dụng dẫn dắt khách đ quanh cửa hàng. Bạn cần đảm bảo các bảng chỉ dẫn được chiếu sáng và những điểm như nơi thử đồ hoặc quầy thanh toán dễ nhận biết. Bạn có thể đi vòng quanh cửa hàng và đặt mình vào vị trí của khách để tự trả lời những câu hỏi sau: Hệ thống của mình có dẫn dụ khách bước vào cửa hàng? Từ cửa họ sẽ đi tiếo như thế nào? Ánh sáng có dẫn đường cho khách?

ÁNH SÁNG TỰ NHIÊN LÀ BẠN TỐT

20151020-tang-hung-khoi-mua-sam-bang-anh-sang

Ánh sáng tự nhiên làm mọi thứ bắt mắt hơn và gia tăng sự thỏa mãn của khách. Với các cửa hàng có những ô cửa nhỏ, nên dùng gương để phản chiếu ánh sáng, tránh treo rèm. Sàn và các vật dụng trang trí nên chọn màu nhạt để tạo không gian tươi sáng.

MÀU CỦA ÁNH SÁNG

Sự kết hợp giữa màu sắc và ánh sáng ảnh hưởng đến tâm trạng của khách. Các tông màu ấm hoặc nhẹ tạo cảm giác thoải mái và dễ chịu. Các tông màu lạnh hoặc sáng, phổ biến ở siêu thị, thúc giục khách mua nhiều hơn.

DÙNG LOẠI BÓNG TIẾT KIỆM ĐIỆN

Hands holding energy efficent lightbulb
Đèn tròn, đèn dài, đèn để sàn, đèn trên cao…hệ thống chiếu sáng trong một của hàng chắc chắn cần sử dụng nhiều loại bóng khác nhau và tiền điện phải trả hàng tháng hẳn là không ít. Để giảm gánh nặng tiền điện, bạn nên chọn sử dụng những loại đèn hiệu qủa hơn chẳng hạn như đèn LED tiêu tốn năng lượng ít hơn khoảng 90% so với đèn dây tóc.

KIỂU ÁNH SÁNG PHÙ HỢP ĐỂ THU HÚT KHÁCH HÀNG

Ánh sáng sử dụng để thu hút khách hàng bao gồm rất nhiều hình thái, kích cỡ. Khi trang trí cửa hàng, bạn có thể kết hợp vài kiểu ánh sáng khác nhau để khách cảm thấy thích thú hơn khi dạo quanh mua sắm. Bên đây là vài kiểu ánh sáng phổ biến:

Nguồn sáng bị che phủ

20151020-tang-hung-khoi-mua-sam-bang-anh-sang-03

Là ánh sáng ẩn trong tường hoặc dưới kệ. Kiểu ánh sáng này là lựa chọn lý tưởng cho các cửa hàng bán những sản phẩm cần làm nổi bật chi tiết như nữ trang, đồng hồ đeo tay, khăn lụa…

Chiếu sáng có trọng điểm

20151020-tang-hung-khoi-mua-sam-bang-anh-sang-02

Còn được gọi là chiếu sáng trực tiếp. Đơn cử cho kiểu ánh sáng này là việc sử dụng đèn treo hoặc chiếu sáng phía sau kệ, thường được dùng để thu hút sự chú ý vào một vị trí nào đó trong cửa hàng.

Chiếu sáng kiến trúc

20151020-tang-hung-khoi-mua-sam-bang-anh-sang-Illuminated-stairs

Là kiểu chiếu sáng thường thấy ở bên ngoài các tòa nhà. Khi vận dụng vào cửa hàng, kiểu ánh sáng này nhằm nêu bật một nét độc đáo như bức tường gạch mộc mạc hay kiểu cầu thang ấn tượng.

ẤN TƯỢNG PHÁ CÁCH

Hollister, một thương hiệu thành công của Mỹ, đã khiến nhiều người ngạc nhiên về cách vận dụng ánh sáng có phần khác thường của mình. Bước vào một cửa hàng của Hollister, bạn dễ có cảm giác như mình đang đi vào sàn nhảy: tối tăm và ồn ào. Sau khi mở thêm cửa hàng ở Anh, Hollister đã bị nhiều khách hàng ở đất nước sương mù than phiền vì họ bị va đập vào bàn ghế hoặc người khác, vì không đọc được giá quần áo và vì tiếng nhạc đinh tai nhức óc.
Một nhân viên của Hollister lý giải: “Không gian ấy cho phép khách mua thoải mái dạo quanh như trong hộp đêm, họ được thư giãn và nhờ đó mua sắm nhiều hơn”. Người lớn than phiền là thế, nhưng kiểu chiếu sáng của Hollister thật sự hấp dẫn nhóm khách hàng mục tiêu nó nhắm đến là độ tuổi 14–18.

Mục Gia đình / Tài chính / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua