Bí quyết hạnh phúc: Trọn bộ bí kíp “nhà chồng công lược” khi về làm dâu

Giao tiếp ứng xử với họ hàng nhà chồng đôi khi còn căng não hơn cả phim cung đấu. Những lời khuyên hữu ích về bí quyết hạnh phúc sau đây có thể giúp bạn.

Cưới nhau, có chồng là một chuyện; có gia đình chồng lại là chuyện khác. Giao tiếp ứng xử với họ hàng nhà chồng; đôi khi còn căng não hơn cả phim cung đấu. Để dung hòa các mối quan hệ ấy; những lời khuyên hữu ích về bí quyết hạnh phúc sau đây có thể giúp bạn.

Bí quyết hạnh phúc: Làm vợ, làm dâu, không làm ô-sin

Trước hết, bạn hãy tập trung chu toàn cho gia đình nhỏ của mình. Đồng ý rằng giúp đỡ người thân bên nhà chồng; là nghĩa cử tốt. Nhưng không có nghĩa là bạn phải ra sức gồng gánh hết mọi việc; mà bỏ mặc luôn chuyện nhà mình.

Hãy uyển chuyển, khéo léo từ chối những lời nhờ vả quá mức (nếu có) bên gia đình chồng. Làm dâu trăm họ là chuyện thời ông bà xưa. Thời nay, bạn cần khéo léo gợi ý để người thân hiểu rằng, mình vẫn có sự nghiệp và gia đình riêng, có nhiều thứ phải lo toan và tự thân thực hiện.

Bí quyết hạnh phúc: Há miệng mắc quai, tiền ai nấy giữ

Tò mò về thu nhập của người khác là thói xấu khó bỏ của nhiều người. Đừng để mình phải hối tiếc không kịp khi buột miệng công khai với nhà chồng về thu nhập và các khoản đầu tư thu lời của bạn.

Khi chuyện thu nhập được công khai trước cả gia đình nhà chồng, đôi khi, bạn sẽ buộc phải ôm đồm nhiều việc vượt khả năng chi tiêu mà không biết xoay xở ra sao, từ chối thế nào.

Không ít cặp đôi mâu thuẫn chỉ vì không thống nhất được chuyện cho họ hàng đôi bên vay mượn. Bạn cho mượn, nguy cơ “tiền mất tật mang” khá cao, bạn không cho mượn, gia đình chồng sẽ nghĩ bạn là nàng dâu ích kỷ. Thà cười trừ khi bị hỏi vẫn hơn khó xử khi bị mượn tiền, nhỉ?

Bí quyết hạnh phúc: Thương nhà chồng như thương chồng

Chan hòa yêu thương với mọi người bên nhà chồng nghe có vẻ khó, nhưng nếu chịu thay đổi suy nghĩ, bạn sẽ thấy nhà chồng hay nhà mình thì vẫn là một gia đình mà thôi.

Nếu không thể yêu thương hết lòng, ít nhất bạn cũng nên biết rằng, những người thân ấy là một phần cuộc đời của chồng bạn, trực tiếp ảnh hưởng đến anh.

Bạn thương chồng thì họ cũng thương con cái. Đối đãi nhau bằng cái tình và sự thông cảm thì không ai phải tổn thương quá nhiều.

Bí quyết hạnh phúc: Nhà chồng nhưng phòng mình

Giữ cho hai vợ chồng một không gian riêng tư là điều cần phải được ưu tiên. Nếu không, ngoài gánh nặng cơm áo gạo tiền, bạn sẽ phải gánh thêm nhiều âu lo, bực dọc không đáng có khi không gian riêng của vợ chồng cứ bị xâm phạm bởi những người thân.

Bí quyết hạnh phúc: Nhà anh, nhà em, nhà chúng ta

Đã nên duyên vợ chồng, thì chuyện bên nội hay bên ngoại đều cần ý kiến và sự đồng thuận cả hai. Những vấn đề phức tạp của gia đình đôi bên, nếu không trực tiếp liên quan đến mình, bạn không cần can dự quá sâu.

Song, cả bạn lẫn chồng cần lắng nghe để nắm bắt những gì đang diễn ra. Tùy vào mối quan hệ và vị trí của mình trong gia đình mà bạn cũng nên cân nhắc mỗi khi trình bày ý kiến. Mẹ chồng, chị chồng, em chồng, bà cô bên chồng… không đùa được đâu!

Bí quyết hạnh phúc: Nhà chồng không như nhà mình

Chớ nên so sánh nhà chồng với nhà mẹ đẻ. Nếu anh có thể hòa hợp được với nhà vợ, thì bạn cũng nên tìm cách hòa hợp với gia đình anh. Nếu anh không hợp với bên nhà bạn, bạn càng phải hòa hợp với nhà chồng để anh thấy rằng, chấp nhận sự khác biệt, cảm thông là cách xây dựng hạnh phúc lứa đôi bền vững nhất.

Bài: Lê Lộc
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua