Bí quyết hạnh phúc: 5 không trách, 7 không mắng (Kỳ 2)

Nếu Ngày quốc tế thiếu nhi 1–6 là ngày dành riêng cho con trẻ; thì Ngày gia đình Việt Nam 28–6 lại là dịp mọi người thắt chặt tình thân; đề cao giá trị gia đình; bí quyết hạnh phúc

Với các gia đình Việt; tháng Sáu luôn là một tháng đặc biệt. Nếu Ngày quốc tế thiếu nhi 1–6 là ngày dành riêng cho con trẻ; thì Ngày gia đình Việt Nam 28–6 lại là dịp mọi người thắt chặt tình thân; đề cao giá trị gia đình; bí quyết hạnh phúc.

Gia đình hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn. Nhưng để giữ hạnh phúc ấy bền lâu; cốt là ở cách suy nghĩ, hành động và cả lời nói. Trong gia đình, trách mắng cũng là một nghệ thuật; bởi nếu không khéo léo, chính bạn sẽ là người tự tay phá vỡ những gì mình đã cất công gầy dựng.

Bí quyết hạnh phúc: Nguyên tắc 5 không trách dành cho con cái

Bí quyết hạnh phúc: Không trách cha mẹ kém cỏi

Khả năng của mỗi người là có hạn, cha mẹ cũng thế. Cha mẹ cũng chỉ là những người bình thường; với xuất phát điểm bình thường. Họ không thể cho chúng ta tất cả những gì ta muốn; nhưng những thứ họ đã cho ta; thường đều là những gì tốt đẹp nhất mà họ có.

Vậy nên, đừng bao giờ oán trách “Bố đáng ra phải là một ông bố thế này”; “Phải chi mẹ được như thế kia”… Nếu cha mẹ không thể thỏa mãn bạn về vật chất; đừng quên rằng họ đã cho bạn sinh mệnh và tình yêu, nuôi bạn trưởng thành với tất cả sinh lực và tâm huyết.

Bí quyết hạnh phúc: Không trách cha mẹ hay càu nhàu

Nằm, lăn, bò, đứng, đi, cầm muỗng, đạp xe… Cha mẹ chính là những người thầy đầu tiên; và cũng là người thầy theo sát ta suốt cả cuộc đời. Không chỉ là kiến thức về cây đinh, con vít hay con cá, bó rau; cha mẹ còn sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm sống quý báu mà họ đã trải qua. Những lời ca thán, càu nhà;  đôi khi chỉ là biểu hiện của sự lo lắng, trăn trở. Thế mà, nhiều đứa con vẫn hay phớt lờ và chỉ làm theo ý mình.

Chỉ khi thực sự quan tâm, người ta mới chịu tốn thì gian để mà nói nhiều như vậy. Rồi đến khi phải rời xa gia đình để lập nghiệp, đường đời trúc trắc quanh co, ta mới tỉnh ra và khao khát được nghe những lời cằn nhằn, căn dặn, chỉ bảo ấy biết chừng nào.

Bí quyết hạnh phúc: Không trách cha mẹ vì mắng mình

Cha mẹ thường trách mắng vì không hài lòng với tình trạng hiện tại của con cái. Con là do chính mình đẻ ra và nuôi dạy, lẽ nào cứ phải mắng chỉ vì muốn làm nhục hay hạ thấp danh dự chúng. Tất nhiên là không phải rồi! Những cơn giận và lời mắng đó, âu cũng là xuất phát từ tình yêu thương.

Là cha là mẹ, ai chả mong muốn con cái mình ngày một tiến bộ, giỏi giang để sau này có thể sống no đủ, thoải mái. Cha mẹ trách mắng vì không muốn ta mắc phải sai lầm mà họ từng mắc. Giá như đứa trẻ nào cũng có thể nhìn đủ rộng và xa để hiểu rằng, lãng phí tuổi xuân vào những trò vui vô bổ chỉ khiến chúng hối hận về sau mà thôi.

Bí quyết hạnh phúc: Không trách cha mẹ chậm chạp

Khi cha mẹ già đi, chắc chắn họ sẽ chẳng còn minh mẫn được nữa. Ngay cả các cử chỉ, hành động, hay từng bước đi cũng trở nên chậm chạp hơn. Những lúc ấy, xin đừng trách mắng, cộc cằn thúc giục cha mẹ. Bạn có biết vì sao mà đến giờ, bạn vẫn đứng vững trên đôi chân mình và tiến bước trong cuộc đời không? Vì khi bạn mới chỉ là một bé con nhỏ xíu, cha mẹ đã kiên nhẫn từng giờ, từng ngày để dìu bạn tập đi từng bước một. Hãy luôn nhớ về những ngày ấy và hiểu rằng, cha mẹ dẫu có ốm đau, yếu đuối, cũng chỉ vì một đời vất vả nuôi ta lớn khôn.

Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật. Con người già cả, ốm đau là lẽ thường tình của tự nhiên. Phận làm con nếu chưa thể báo hiếu, thì hãy hiểu để sau này khi cha mẹ khuất, ta không phải nuối tiếc, ân hận.

Bí quyết hạnh phúc: Không trách cha mẹ lạc hậu

Con người sinh ra ở thời đại khác, được giáo dục kiểu khác ắt suy nghĩ và trải nghiệm cũng sẽ khác. Quan điểm giữa cha mẹ và con cái vì thế mà không tránh được bất đồng.

Nhưng chớ oán trách cha mẹ lạc hậu, cố chấp. Thời loạn khác thời bình. Hãy đứng ở góc độ của họ để cảm thông, thấu hiểu và an ủi trước những nỗi lo của họ.

Tôn trọng cha mẹ hơn, hiểu cha mẹ hơn, nói chuyện nhiều hơn và biết ơn cha mẹ nhiều hơn. Một gia đình cần được xây dựng từ lòng biết ơn và những trái tim yêu thương chân thành.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua