Bí quyết hạnh phúc: 5 không trách, 7 không mắng (Kỳ 1)

Nếu Ngày quốc tế thiếu nhi 1–6 là ngày dành riêng cho con trẻ; thì Ngày gia đình Việt Nam 28–6 lại là dịp mọi người thắt chặt tình thân; đề cao giá trị gia đình; bí quyết hạnh phúc

Với các gia đình Việt; tháng Sáu luôn là một tháng đặc biệt. Nếu Ngày quốc tế thiếu nhi 1–6 là ngày dành riêng cho con trẻ; thì Ngày gia đình Việt Nam 28–6 lại là dịp mọi người thắt chặt tình thân; đề cao giá trị gia đình; bí quyết hạnh phúc.

Gia đình hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn. Nhưng để giữ hạnh phúc ấy bền lâu; cốt là ở cách suy nghĩ, hành động và cả lời nói. Trong gia đình, trách mắng cũng là một nghệ thuật; bởi nếu không khéo léo, chính bạn sẽ là người tự tay phá vỡ những gì mình đã cất công gầy dựng.

Bí quyết hạnh phúc: Nguyên tắc “7 không mắng” dành cho cha mẹ

Bí quyết hạnh phúc: Không mắng con nơi đông người

Danh dự là thứ mà ai cũng muốn có, dù đó là người lớn hay trẻ nhỏ. Mắng mỏ, quát tháo con ở nơi đông người để làm con xấu hổ, mất mặt không phải là cách dạy con hay.

Bí quyết hạnh phúc: Không mắng khi con đã biết lỗi

Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người chạy lại. Khi con đã biết sai và nhận lỗi, nếu không thể tự mình dịu cơn giận xuống, chi bằng cha mẹ hãy im lặng để bình tâm, đừng tiếp tục quát mắng khiến cả hai bên đều thêm khó chịu, tức tưởi.

Bí quyết hạnh phúc: Không mắng con vào ban đêm

Ban đêm, đến người lớn còn thấy cô đơn, ngậm ngùi, tủi thân, huống hồ gì là trẻ nhỏ. Mắng con vào thời điểm này chỉ khiến con thêm e sợ, đem theo cảm giác tủi hờn và buồn bã vào giấc ngủ, không hề tốt cho sức khỏe và tinh thần.

Bí quyết hạnh phúc: Không mắng con trong bữa ăn

Người xưa thường nói: “Trời đánh tránh miếng ăn”. Mọi lời phê bình, chê trách con, hãy để sau bữa ăn. Những lời trách móc, mắng nhiếc thậm tệ không chỉ phá hỏng không khí ấm cúng của bữa cơm gia đình, mà còn gây ra không ít ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và tâm lý của trẻ.

Bí quyết hạnh phúc: Không mắng khi con đang vui mừng

Không ít bậc phụ huynh vẫn hay sợ con tự phụ mà giáo dục bằng cách đả kích, chê bai trước thành tích của con. Thực tế cho thấy cách giáo dục này không hề “tốt cho con” như mong muốn của cha mẹ, mà ngược lại, chỉ khiến con thêm tự ti, mất niềm tin và phủ nhận bản thân mình.

Bí quyết hạnh phúc: Không mắng khi con đang gặp chuyện buồn

Những lời phê bình khi “sự đã rồi” chỉ càng khiến tâm trạng con xấu đi, tạo thêm áp lực vô hình cho chúng. Nếu không được giải tỏa kịp thời, những áp lực ấy có thể dẫn đến hậu quả khó lường. Những vụ học sinh tự tử vì điểm kém là một ví dụ điển hình cho trường hợp này.

Bí quyết hạnh phúc: Không mắng khi con đang ốm

Sự thật này quá hiển nhiên. Vì ngay cả với người lớn, ốm đau bệnh tật là lúc cơ thể yếu ớt nhất, tinh thần cũng nhạy cảm nhất. Thay vì cứ hờn trách chuyện con dầm mưa dãi nắng, quên ăn bỏ uống, nghịch bẩn chơi dơ… điều cha mẹ cần làm là tập trung chăm sóc con. Cảm giác được yêu thương chính là bài thuốc hữu hiệu nhất chữa khỏi mọi căn bệnh.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua