Bí quyết giúp bạn hoàn thành công việc đúng deadline

Hoàn thành công việc đúng deadline là cách bạn thể hiện sự tôn trọng đồng nghiệp và cấp trên. Nếu còn gặp khó khăn trong việc này, bạn hãy thử những gợi ý dưới đây

1. CÂN NHẮC DEADLINE

Nếu bạn cần hai tuần để hoàn thành công việc đúng deadline thì không nên gật đầu ngay với đề nghị làm trong vòng một tuần để rồi bạn lại cuống cuồng chạy vào ngày cuối mà vẫn trễ.

2. DỰ TRÙ THAY ĐỔI

Để đảm bảo hoàn thành công việc đúng deadline, bạn nên xong việc trước đó phòng khi có những vấn đề nảy sinh thì bạn vẫn có thể xử lý kịp thời. Điều này có nghĩa là bạn nên có “deadline cá nhân” sớm hơn dự kiến. Nếu deadline công việc là hai tuần, bạn có thể lấy deadline cá nhân là 10 ngày để có thời gian cho sự thay đổi.

3. HUY ĐỘNG TỐI ĐA SỰ HỖ TRỢ

hoan thanh cong viec dung deadline hinh anh 02Nếu là người trưởng nhóm, bạn hãy phân công việc theo năng lực của các thành viên và đưa ra deadline cụ thể. Nếu ở vị trí thành viên trong nhóm, bạn nên đề nghị giúp đỡ ngay khi cảm thấy khó khăn. Tự thân vận động là rất tốt nhưng nếu ôm đồm quá, bạn có thể khiến cả nhóm không hoàn thành công việc đúng deadline đấy.

4. CHIA NHỎ CÔNG VIỆC THEO DEADLINE

hoan thanh cong viec dung deadline hinh anh 03

Chúng ta thường rơi vào tâm lý trì hoãn: “Mình còn nhiều thời gian mà, cứ để đấy mai tính”. Đến khi chỉ còn một ngày nữa mà vẫn chưa hoàn thành trang báo cáo trang đầu tiên, bạn mới thức thâu đêm suốt sáng với dây thần kinh căng thẳng tột độ vì áp lực và lượng caffeine. Thay vì để nước đến chân mới nhảy, bạn hãy chia nhỏ công việc theo deadline. Ví dụ, nếu bạn phải dịch 50 trang sách trong 2 tuần thì bạn có thể dịch 5 trang/ngày sẽ thấy nhẹ nhàng hơn hẳn.

5. TỔ CHỨC HIỆU QUẢ

hoan thanh cong viec dung deadline hinh anh 04

Bạn nên tự thiết kế cho mình lịch quản lý công việc hoặc sử dụng các ứng dụng nhắc nhở trên email, điện thoại… Đừng chủ quan cho rằng mình có thể “ghi nhớ mọi thứ” vì bạn có thể quên mất những gì định làm khi tiếp nhận thêm nhiệm vụ mới hoặc bị phân tán bởi các yếu tố xung quanh. Chỉ cần bạn chuẩn bị công việc chu đáo ngay từ đầu, bạn sẽ không còn phải vắt kiệt sức lực vì deadline trong những ngày cuối cùng.

hoan thanh cong viec dung deadline hinh anh 05

VÌ SAO BẠN TRÌ HOÃN

• Rất nhiều người đã ủng hộ quan điểm của Mark Twain rằng đừng bao giờ trì hoãn đến ngày mai một việc bạn có thể dời đến ngày tiếp theo nữa. Các khảo sát cho thấy khoảng 15–20% người có thói quen trì hoãn trong cuộc sống hàng ngày.

• Mặc dù quản lý thời gian kém hiệu quả chính là vấn đề khiến bạn trì hoãn deadline nhưng các chuyên gia tâm lý cho rằng thiếu động lực mới là căn nguyên thật sự. Bạn không thể hoàn thành công việc đúng deadline đơn giản vì… không có hứng thú. Tiến sĩ Fuschia Sirois (Đại học Bishop, Canada) khuyên bạn nên khám phá ý nghĩa từ công việc đối với bản thân. Hãy chủ động tìm cách biến công việc đơn điệu nhất trở nên thú vị hơn nhé!

Đừng bỏ qua