Bí quyết giữ hoa tươi luôn ngát hương và bền lâu sau khi cắm

Hoa tươi lâu còn phụ thuộc vào cách chăm sóc của bạn. Hy vọng một vài mẹo vặt nho nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn thoát khỏi ám ảnh khi hoa tàn quá nhanh nhé!

chưng hoa

Ảnh: Shutterstock

Không chỉ là vật trang trí giúp ngôi nhà thêm sinh động, chưng hoa trong nhà còn giúp bạn xả “stress” hiệu quả. Tuy nhiên, hoa tươi khi mua về thường khó để được lâu và nhanh sinh mùi khó chịu. Để chưng hoa được lâu hơn, bạn hãy tham khảo các cách sau nhé!

Chanh

Chanh có tác dụng tuyệt vời trong việc giữ sắc hoa tươi lâu hơn. Đó là do nước cốt chanh có hàm lượng axit cao. Chúng sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn có trong nước cắm và cũng là vật dụng dễ tìm trong nhà. Ngoài chanh, bạn cũng có thể thay thế bằng giấm táo hoặc giấm ăn.

Cách pha: Hoà tan 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường trong nước cắm.

Thuốc tẩy

Nhắc đến thuốc tẩy, chúng ta thường nghĩ đây sẽ là dung dịch gây hại cho cây. Tuy nhiên, nước tẩy lại chính là vũ khí giữ hoa tươi lâu. Các thành phần trong nước tẩy sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn gây thối gốc và làm nước cắm hoa sạch hơn. Nếu không có sẵn thuốc tẩy, bạn có thể dùng nước súc miệng để thay thế.

Cách pha: Hoà tan 1 muỗng canh nước tẩy vào nước cắm.

Vitamin B1

Ngoài là thuốc bổ có nhiều vai trò quan trọng với cơ thể người, vitamin B1 giúp hoa dễ hút nước và giữ được nước trong thân lâu hơn. Đặc biệt, dùng vitamin B1 còn có tác dụng rất tốt trong việc giữ cánh hoa lâu tàn và hạn chế rụng cánh.

Cách pha: nghiền nát 1 viên thuốc B1 rồi khuấy đều với nước cắm.

Đường

Đường có tác dụng giúp gia tăng quá trình quang hợp cho cây khi ở trong nước. Bên cạnh đó, loại gia vị ngọt ngào này còn giúp hoa của bạn được cung cấp dưỡng chất đầy đủ.

Cách pha: Hoà tan 1 muỗng canh đường cùng nước cắm.

Aspirin

Ngoài các cách trên, bạn cũng có thể sử dụng đến aspirin. Các hợp chất trong thuốc này sẽ giúp làm tăng hàm lượng axit trong nước. Từ đó làm loại bỏ vi khuẩn trong hoa và giúp hoa tươi lâu hơn.

Cách pha: nghiền nát 1 viên thuốc rồi khuấy đều với nước cắm.

Lưu ý

Khi mua hoa về bạn nên ngâm chúng vào nước ngay. Nếu để lâu bên ngoài và không có nước sẽ khiến hoa nhanh xuống sắc.

Hoa chỉ có thể hấp thụ nước từ thân gây nên bạn không cần đổ nước quá đầy bình. Mỗi lần thay nước bạn hãy cắt bớt gốc cũ để hoa dễ dàng hút nước nhiều hơn. Đồng thời, loại bỏ đi các lá héo hoặc cành héo để không làm ảnh hưởng đến các hoa khác.

Khi chưng hoa, bạn nên đặt ở những nơi thoáng mát nhưng kín gió và phải tránh xa quạt để hoa không bị héo vì hơi nước bốc hơi lên.

Nếu muốn hoa nở nhanh, bạn hãy ngâm chúng vào nước ấm. Còn nếu muốn hồi sinh hoa bị héo, bạn hãy ngâm chúng vào nước lạnh trong vài phút là sẽ hoa sẽ tươi trở lại.

 Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua