Bí quyết để bạn trở thành người làm chủ doanh nghiệp

Đã đến lúc biến ước mơ trở thành người làm chủ doanh nghiệp của bạn thành hiện thực! Tiếp Thị Gia Đình sẽ đồng hành cùng bạn!

Bạn muốn trở thành người làm chủ doanh nghiệp và thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình? Việc đó không khó! Hãy tham gia Câu lạc bộ Khởi nghiệp gia đình của Tiếp Thị Gia Đình, bạn nhé!

Tôi muốn khởi nghiệp nhưng…

“Tôi muốn mở một quán cà-phê nhưng thấy đã có nhiều quán cà-phê quá rồi”. “Tôi muốn bán hàng qua mạng nhưng lại chẳng có tài giao tiếp, chẳng rành về công nghệ trực tuyến”, “Tôi muốn mở một công ty tổ chức sự kiện nhưng tôi không có nhiều mối quan hệ”. Rào cản khiến bạn chần chừ khởi nghiệp kinh doanh bắt đầu từ những chữ “nhưng” như thế.

Điều kiện đã có sẵn trong bạn

Chúng ta luôn ôm mộng thành công, trở thành người làm chủ doanh nghiệp, tạo lập sự nghiệp song lại đang tự đặt ra những giới hạn cho mình. Nếu bạn yêu thích kinh doanh nhưng chưa dám khởi nghiệp, ấy là bạn nghĩ mình còn thiếu vô số yếu tố: sự thông minh, tiền bạc, cơ hội, sự may mắn, tài năng, sức lực, người cộng sự… Vì sợ thiếu, bạn cứ chờ cơ hội thuận lợi, khi cảm thấy có đủ điều kiện cần thiết mới bắt tay khởi nghiệp.

Trong thực tế, những điều kiện bạn cảm thấy phải cần có được đó đều là những điều kiện bên ngoài và sẽ chẳng bao giờ là đủ cả. Bạn đang quên rằng, chính bản thân mình đang sở hữu những giá trị có thể biến giấc mơ thành hiện thực.

Thứ nhất, đó là bộ não và sức khỏe. Bộ não con người là một cỗ máy kỳ diệu. Bạn luôn nghĩ, não chỉ phát triển khi mình còn nhỏ và sẽ chẳng thể thông minh hơn khi bạn đã lớn lên. Không đúng! Não lười biếng khi bạn lười biếng. Ngược lại, não có khả năng trở nên thông minh, nhạy bén và sáng tạo hơn khi bạn đặt nó vào sự thử thách. Khi cỗ máy này được vận hành hợp lý, chúng có khả năng cho bạn tất cả những điều kiện cần thiết để bạn thành công, từ trí thông minh, sự sáng tạo, may mắn, cơ hội…

Thứ hai, bạn có thời gian: Tài nguyên lớn nhất của bạn là thời gian và bạn cũng đang sở hữu 24 giờ mỗi ngày như bao người thành công khác. Ai cũng chỉ có 24 giờ để ăn, ngủ, nghỉ, làm việc nhưng tại sao có người thành công và có người vẫn giậm chân mãi ở điểm xuất phát? Đó là vì có người sử dụng thời gian hiệu quả và người kia chưa khôn ngoan khi sử dụng thời gian. Một kế hoạch làm việc cụ thể: làm việc gì, khi nào bắt đầu, khi nào phải kết thúc là một bí quyết của những người thành công.

Thứ ba, bạn luôn có người bên cạnh: Bạn luôn cho rằng, mình không có có bố mẹ giàu có, cộng sự giỏi, không có người bạn đời chung lưng đấu cật, không có bạn bè đáng tin cậy. Song trong kinh doanh, mọi người ngoài kia đều có thể trở thành những cộng sự tốt nếu bạn biết cách xây dựng mối quan hệ tốt với họ. Khi bạn làm được điều này, các doanh nhân, các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm cũng sẽ trở thành trợ thủ đắc lực giúp bạn.

Sử dụng điều kiện bạn có

Theo phân tích trên, điều kiện cần thiết để thành công trong làm chủ doanh nghiệp không nằm ở ngoài mà trong chính bạn. Bất cứ ai cũng có thể bắt đầu khởi nghiệp dù trong tay chưa đủ điều kiện cần thiết. Bạn còn nhớ tỷ phú Steve Jobs – người đã lập ra những chiếc điện thoại, máy tính Apple mà bạn sử dụng hàng ngày? Cưỡi trên chiếc xe gắn máy hiệu Honda, hẳn bạn cũng sẽ nhớ tới cha đẻ của nó – ông Soichiro Honda? Họ đều là những người tay trắng khởi nghiệp nhưng vì biết cách khai thác triệt để điều kiện sẵn có trong chính bản thân mình, họ đã tạo dựng được sự nghiệp lừng lẫy.

lam chu doanh nghiep hinh anh 1

Ngày nay, xã hội có nhiều điều kiện giúp bạn khởi nghiệp. Bạn có hàng trăm loại đầu sách, các khóa học cùng các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân thành đạt. Bạn cũng đã có sự trợ giúp từ các câu lạc bộ khởi nghiệp, nơi bạn có thể tìm thấy những kinh nghiệm quý từ các chuyên gia, người từng trải.

Như một trợ thủ giúp bạn khởi nghiệp, bắt đầu từ ngày 25–2–2017, tạp chí Tiếp Thị Gia Đình chính thức ra mắt Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình. Đây sẽ là môi trường dành cho những bạn muốn gặp gỡ, chia sẻ, khởi nghiệp kinh doanh hay làm cho việc kinh doanh ngày một hiệu quả hơn. Tiếp Thị Gia Đình mời bạn tham gia Câu lạc bộ Khởi nghiệp Gia đình chinh phục con đường kinh doanh bằng cách đăng ký thành viên thật dễ dàng tại đây. Câu lạc bộ sẽ sinh hoạt định kỳ vào sáng thứ Bảy cuối cùng mỗi tháng. Các chuyên gia uy tín được Tiếp Thị Gia Đình mời về trò chuyện sẽ giúp bạn có những quyết định và bước đi đúng đắn trong kinh doanh.

Với những điều kiện sẵn có cùng sự hỗ trợ phong phú đó, chẳng có trở ngại nào cản bước bạn bắt đầu. Nói như nhà báo người Mỹ, Frank Tyger: “Nấc thang thành công không quan tâm ai đang trèo nó”. Khởi nghiệp không quan trọng bạn có nền tảng kiến thức, kinh tế, quan hệ tốt hay chưa mà bí quyết thành công nằm ở 3 chữ: “Hãy bắt đầu”.

9 bí quyết khởi nghiệp thành công

1. Phát triển ý tưởng bạn tâm đắc:

Ghi lại ý tưởng mà bạn nghĩ sẽ được mọi người đón nhận, sẽ làm ra tiền. Tiếp tục phát triển, đưa nó vào sản xuất hoặc dịch vụ để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

2. Viết kế hoạch kinh doanh:

Hãy trò chuyện với người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang theo đuổi và với khách hàng tiềm năng để thu thập ý kiến và sau đó, bạn viết ra kế hoạch kinh doanh, bao gồm: mục tiêu, cơ cấu công ty, tóm tắt dịch vụ, sản phẩm, mô tả chi tiết về thị trường mục tiêu, cách phân phối, kế hoạch tài chính.

3. Thiết lập ngân sách:

Huy động vốn từ tiền tiết kiệm, cổ phần, xin tài trợ, vay ngân hàng… Hãy phát triển mô hình nhỏ, lẻ trước khi xây dựng mô hình lớn.

4. Sự hỗ trợ tuyệt đối từ gia đình:

Ngoài vốn, trong thời gian đầu, bạn hầu như không có thời gian cho gia đình. Hãy chia sẻ và nhờ người thân ủng hộ để giảm bớt gánh nặng.

5. Tên công ty:

Bạn đặt theo tên mình, kỳ vọng của mình nhưng nên liên quan đến dịch vụ mình kinh doanh. Tên ngắn gọn, dễ nhớ càng dễ tạo thương hiệu.

6. Đừng giận dữ:

Bạn sẽ nhận nhiều ý kiến trái chiều. Hãy lắng nghe để tìm hiểu những gì khách hàng thích và không thích để điều chỉnh.

7. Ý tưởng kinh doanh:

Ý tưởng kinh doanh có thể cũ nhưng nếu cách thực hiện mới và sáng tạo, bạn vẫn thành công.

8. Truyền miệng:

Hãy cho bạn bè, người thân thử sản phẩm, dịch vụ để họ cảm nhận và PR cho bạn. Mạng xã hội là công cụ rất hiệu quả.

9. Thuê đúng người:

Bạn đừng quan trọng bằng cấp, hãy quan tâm xem người đó có phù hợp với công việc bạn giao hay không.

BÀI: PHÚ NGUYỄN

Tiếp Thị Gia Đình

Form đăng ký tham gia CLB Khởi nghiệp Gia đình

Đừng bỏ qua