Bí quyết bảo quản rau gia vị tươi lâu mà bạn chưa biết

Mặc dù bạn có thể đông lạnh các loại rau gia vị để dự trữ và sử dụng dần, nhưng liệu có cách bảo quản nào để chúng luôn tươi trong một khoảng thời gian dài?

Bảo quản rau gia vị

Bạn đã biết cách bảo quản rau gia vị chưa? Ảnh: Shutterstock

Tủ lạnh là nơi giúp duy trì độ tươi sống cho thực phẩm. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để việc bảo quản hiệu quả hơn, đặc biệt là với các loại rau gia vị. Đây vốn dĩ là những loại thực phẩm “đỏng đảnh” nhất, nhanh héo, dễ hỏng, khó bảo quản tươi nhất.

4 lưu ý bảo quản rau gia vị nhanh gọn hiệu quả

Bạn chuẩn bị một thau nước đầy, thả tất cả rau gia vị vào và xoay nhẹ để làm trôi hết cặn bẩn. Sau đó, bạn cần xả lại nước sạch lần nữa rồi để ráo nước. Đặt rau lên một lớp khăn giấy rồi dùng khăn giấy khác phủ lên để thấm nước.

Với các loại rau cứng như hương thảo, xạ hương, xô thơm, bạn xếp rau thẳng lên khăn giấy ẩm rồi nhẹ nhàng cuộn chúng lại. Sau đó, bỏ chúng vào túi nhựa có khóa zip hoặc bọc kín trong màng bọc thực phẩm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách này, rau có thể tươi từ 1-2 tuần, riêng hương thảo có thể kéo dài đến 3 tuần.

Với các loại rau mềm như mùi tây, ngò rí, thì là, bạc hà, ngò om, bạn cần cắt bỏ phần gốc và loại bỏ bất kỳ lá nào bị úa màu hoặc héo. Bạn chuẩn bị một cái hủ nhỏ, rót nước lọc cao khoảng 2cm và cắm các loại rau vào. Hủ có nắp đậy kín và vừa vặn thì càng tốt. Nếu không có, bạn lấy một túi ni-lông trùm ngọn rau và cột chặt bằng dây thun. Bảo quản trong tủ lạnh theo cách này có thể giúp rau tươi từ 2-3 tuần.

Riêng với húng quế, bạn cũng cắt bỏ phần gốc và cho vào hủ có sẵn nước lọc cao khoảng 2-3cm. Tuy nhiên, bạn không nên cho vào tủ lạnh. Thay vào đó, hãy để nó ở nhiệt độ phòng, trong khu vực có ánh sáng nhẹ, tránh ánh nắng trực tiếp. Bằng cách này, bạn có thể giữ cho rau tươi khoảng 2 tuần.

Kẻ thù của sự tươi ngon

Có nhiều yếu tố khác khiến rau nhanh héo úa, hư hỏng, bạn đã biết chưa?

Tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng có thể làm hỏng chất diệp lục, khiến các loại rau gia vị chuyển sang màu vàng. Điều này đặc biệt đúng đối với mùi tây, ngò tây hoặc ngò rí.

Tiếp xúc quá nhiều với oxy có thể làm lá nhanh hư hoặc thâm tím. Đó là lý do vì sao các loại rau được bọc hoặc che phủ sẽ kéo dài thời gian lâu hơn khi chúng “chơ vơ” không bao bọc gì cả!

Độ ẩm dư thừa sẽ thúc đẩy quá trình thối rữa, làm cho rau nhanh hư. Bạn có thể đã thấy điều này nếu để nguyên vào tủ lạnh rau thơm bên trong túi ni-lông từ siêu thị.

Nhiệt độ quá lạnh có thể làm rau đông và dễ dập nhũng. Bạn nên để rau ở khu vực cánh cửa hoặc gần cửa bởi những vị trí này thường ít lạnh hơn. Đừng đặt rau ở sát lưng tủ.

Không đủ độ ẩm có thể làm cho các loại rau gia vị bị khô. Không những vậy, hương vị của chúng cũng nhanh chóng bốc hơi đi mất.

Bài: NOU
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua