Bí kíp xoa dịu thú cưng trước khi tới phòng khám thú y

Các bác sĩ thú y chia sẻ rằng biểu hiện căng thẳng ở chó mèo có thể ảnh hưởng đến kết quả thăm khám

Vuốt ve là phương pháp cơ bản nhưng hiệu quả giúp xoa dịu thú cưng trước khi tới phòng khám thú y. Ảnh: Shutterstock

Bạn có biết thú cưng cũng có thể cảm thấy lo lắng và sợ hãi hệt như con người trước khi tới phòng khám bệnh? Chúng không thể bày tỏ bằng ngôn ngữ, nhưng những biểu hiện như sủa lớn, co rúm, dựng lông… cho thấy sự bất an rõ ràng.

Tại sao nên xoa dịu thú cưng trước khi tới phòng khám thú y?

Các bác sĩ thú y chia sẻ, biểu hiện căng thẳng ở chó mèo có thể ảnh hưởng đến kết quả thăm khám. Nó làm tăng nhịp tim và hô hấp, thay đổi nhiệt độ cơ thể cũng như kết quả xét nghiệm máu ở thú cưng.

Đặc biệt, loài mèo có thể bị tăng giảm đột ngột lượng đường trong máu, số lượng tế bào máu khi chúng gặp căng thẳng. Điều này đánh lừa các bác sĩ thiếu kinh nghiệm. Khiến họ đưa ra chẩn đoán và hướng điều trị sai lầm.

Nếu căng thẳng hoặc phấn khích quá mức, cơ thể chó mèo sẽ giải phóng hormone Adrenalin ảnh hưởng đến kết quả khám bệnh. Vậy làm thế nào để xoa dịu thú cưng trước khi thăm khám  thú y?

Bí quyết xoa dịu thú cưng

Đến sớm hơn so với lịch hẹn khám

Khi đến nơi xa lạ, thú cưng dễ nảy sinh sự tò mò. Những loài vật có tính cách nhút nhát thậm chí còn hoảng loạn. Vì thế, bạn nên tới phòng khám sớm hơn một chút so với lịch hẹn. Thú cưng sẽ có thời gian quan sát xung quanh và làm quen với nơi này.

Vuốt ve thú cưng

Biện pháp truyền thống nhưng luôn có hiệu quả đối với chó mèo. Hãy vuốt ve chúng nhiều hơn để trấn an rằng mọi chuyện vẫn ổn. Vuốt ve dọc theo sống lưng sẽ giúp thú cưng cảm thấy thoải mái hơn. Khi xoa đầu chúng, cố gắng nhìn vào mắt thú cưng để tạo sự tin tưởng.

>> Xem thêm: 4 loại cây trồng trong nhà thân thiện với thú cưng

Giữ cho tâm trạng của bạn bình ổn

Không phải ngẫu nhiên mà chó mèo được xem là loài vật hỗ trợ cảm xúc cho con người. Chúng có khả năng cảm nhận được sự thay đổi tâm trạng của bạn. Vậy nên, hãy chắc chắn rằng bạn hoàn toàn thoải mái khi đưa thú cưng của mình đến phòng khám. Nếu tâm trạng bạn bình ổn thì thú cưng cũng được xoa dịu phần nào.

Mang theo món đồ chơi quen thuộc của thú cưng

Khi chó mèo phải nhập viện, nhớ đem theo đồ chơi cho chúng. Bạn có thể gửi kèm áo, chăn hoặc thứ gì đó có mùi hương quen thuộc. Lúc không có bạn bên cạnh, những vật dụng này sẽ giúp thú cưng bớt căng thẳng và an tâm hơn.

Xem xét đến việc dùng thuốc kê đơn giảm căng thẳng

Nếu thú cưng dễ bị kích động khi ở cùng người lạ, liên hệ trước với bác sĩ thú y để xin lời khuyên. Xem xét đến việc dùng thuốc kê đơn nhằm xoa dịu thần kinh của chúng trước khi khám thú y.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua