Hành xử văn minh khi đi máy bay có khó?

Hành động của một cô gái trẻ trên chuyến bay từ Houston tới Boston (Mỹ) đã làm dấy lên câu hỏi về hành xử văn minh khi đi máy bay

Mới đây, trang Twitter của Dante Ramos, nhà bình luận của tờ Boston Globe, dậy sóng khi ông đăng tải bức ảnh với dòng status tạm dịch là: “Chúc mừng cô gái trẻ có mái tóc đuôi ngựa ở ghế 22B. Hành động của cô thật khủng khiếp ở độ cao 35.000 feet”.

Nguyên nhân được giải thích là do nữ hành khách ngồi phía trước thoải mái xõa mái tóc dài của mình vắt ra phía sau ghế ngồi. Hành động này khiến ông Dante Ramos vô cùng khó chịu khi nghĩ đến cách hành xử văn minh khi đi máy bay.

Không chỉ ông Dante Ramos, nhiều hành khách đi máy bay cũng cảm thấy cực kỳ khó chịu trước cách cư xử thiếu ý thức của một bộ phận hành khách trên máy bay. Đó là những hành vi làm ồn, xả rác, chiếm dụng nhà vệ sinh…

hanh xu van minh khi di may bay hinh anh 1

HÀNH XỬ VĂN MINH KHI ĐI MÁY BAY NHƯ THẾ NÀO?

Hành xử văn minh khi đi máy bay là những điều tưởng nhỏ nhưng lại rất quan trọng trong việc chứng tỏ văn hóa của một người. Sau đây là những điều bạn nên làm khi tham gia trên các chuyến bay cả trong nước lẫn quốc tế:

♣ Tạo điều kiện cho mọi người di chuyển thuận lợi, an toàn theo hướng dẫn của tiếp viên hàng không và những người có trách nhiệm trên chuyến bay. Nhanh chóng cất hành lý vào ngăn tủ và tránh đứng choáng lối đi. Khi xe đẩy của tiếp viên đi qua, hãy ngồi yên tại chỗ của mình. Trong trường hợp cần thiết, sau đó hãy bước ra khỏi chỗ ngồi và đi thật nhanh đến nơi mình muốn.

♣ Tránh ăn những thức ăn nặng mùi, hút thuốc lá vì một số loại thức ăn như sầu riêng, mắm… lưu lại mùi rất lâu. Đặc biệt là nếu bạn hút thuốc trên máy bay sẽ bị phạt rất nặng. Hiện tại, mức phạt của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam là 500.000 đồng đến 1 triệu đồng.

♣ Không uống rượu bia trước khi lên máy bay, nếu bạn không muốn có những hành động gây chú ý, thậm chí là gây rắc rối về mặt pháp lý khi đi máy bay.

♣ Giữ vệ sinh sạch sẽ, nhất là khu vực bàn ăn. Tuyệt đối không dùng bàn làm nơi để đồ, thay tã cho trẻ.

♣ Điều chỉnh âm lượng khi trò chuyện hay nghe nhạc, xem phim để không làm phiền người khác nghỉ ngơi. Nếu mọi người cùng kéo tấm chắn cửa sổ xuống đế che bớt ánh sáng, bạn cũng nên làm tương tự để cả khoang cùng cảm thấy thoải mái.

♣ Đừng bắt chuyện với người bên cạnh khi họ đang làm việc riêng. Nếu muốn làm quen, hãy chờ khi họ tỉnh toán hoặc hoàn tất công việc.

♣ Lưu ý chỗ để tay để không lấn sang người bên cạnh. Nếu bạn ngồi gần lối đi, hãy ngồi thật gọn gàng để tránh cản trở mọi người và xe đẩy của các tiếp viên.

♣ Cười chào thân thiện, giúp đỡ phụ nữ và trẻ em, tắt điện thoại theo yêu cầu của phi hành đoàn cũng là một hành xử văn minh khi đi máy bay.

Bài: Hân Thái

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua