Bi hài giải mâm xôi vàng

Với các sao Hollywood, được xướng tên trong lễ trao giải Mâm xôi vàng là một sự sỉ nhục. Cùng tìm hiểu về giải thưởng này và những người kém may mắn "đoạt" cúp

Giải Mâm xôi vàng, còn gọi là giải Razzie, là cơn ác mộng đối với nhiều diễn viên. Dù có chấp nhận hay không, bàng quan hay lo lắng trước giải thưởng, đây cũng là điều không một ngôi sao Hollywood nào mong muốn. Vì thế, buổi lễ trao giải, được biết đến với cái tên “đêm trước Oscar”, thường diễn ra đìu hiu. Tuy vậy, lịch sử 36 năm của giải thưởng “sao chổi” này cũng chứng kiến vài trường hợp “dũng cảm” đến nhận tượng mâm xôi cũng như không ít các câu chuyện bi hài.

1981

giai mam xoi vang hinh anh 01

John Wilson, “cha đẻ” của giải Mâm xôi vàng

Lễ trao giải Mâm xôi vàng đầu tiên diễn ra tại phòng khách nhà John Wilson, “cha đẻ” của giải thưởng, vào đúng đêm diễn ra lễ trao giải Orcar lần thứ 53. Có khoảng 30 người tham dự.

1984

Lần thứ 4 tổ chức, lễ trao giải chuyển “sân khấu” sang căn-tin một trường tiểu học. Thời gian diễn ra buổi lễ được ấn định vào đêm trước ngày diễn ra lễ trao giải Oscar. “Bạn không thể cạnh tranh với Oscar ngay trong đêm nó diễn ra, nhưng nếu bạn đi trước một đêm, khi cả làng báo đều đang hướng mắt về nó, thì bạn lại được chú ý hơn bao giờ hết”, Wilson lý giải.

1996

Đạo diễn Paul Verhoeven là người “chiến thắng” đầu tiên đến nhận tượng mâm xôi trong lễ trao giải diễn ra tại khách sạn Hollywood Roosevelt, nơi giải Oscar lần đầu tiên được tổ chức. Bộ phim Showgirls của ông nhận được 13 đề cử Razzie và được “vinh danh” ở 7 hạng mục, một kỷ lục vào thời điểm đó.

2004

giai mam xoi vang hinh anh 02

Ben Affleck nhận giải Mâm xôi vàng cho Nam chính dở nhất trong phim Gigli.

Ben Affleck nhận giải Razzie Nam chính dở nhất cho vai diễn trong phim Gigli. Trong show Larry King Live, sau khi nhận được tượng mâm xôi từ tay MC, anh đã lập tức bóp nát nó và để lại trường quay. Sau đó, Wilson cho đấu giá bức tượng vỡ này trên eBay và đã bán được 1.700 đô-la Mỹ.

2005

giai mam xoi vang hinh anh 03Halle Berry có lẽ là sao hạng A đầu tiên đến dự lễ trao giải Mâm xôi vàng. Khi lên nhận giải Nữ chính dở nhất cho vai diễn trong Catwoman, cô đã cầm theo tượng Oscar mà cô nhận được 3 năm trước đó cho phim Monster’s Ball và phát biểu: “Cảm ơn đạo diễn phim cũng như quản lý của tôi. Anh ấy “thương” tôi đến nỗi đã thuyết phục tôi tham gia một dự án không ra gì”.

2010

giai mam xoi vang hinh anh 04Một ngày trước khi được vinh danh tại Oscar lần thứ 82 với phim The Blind Side, Sandra Bullock đã đến nhận giải Razzie cho vai diễn trong phim All About Steve. Nữ diễn viên chỉ có mặt 10 phút trước khi phần công bố diễn ra. Cô chuẩn bị sẵn nhiều đĩa DVD phim All About Steve phát cho khán giả, hy vọng họ sẽ xem phim để biết cô “có đúng là diễn viên dở nhất hay không” và hứa sẽ “quay lại trả giải thưởng vào năm sau” nếu khán giả thực sự xem phim.

2016

giai mam xoi vang hinh anh 05

Cặp đôi diễn viên của phim 50 sắc thái: Jamie Dornan và Dakota Johnson

Lễ công bố các đề cử cho giải Mâm xôi vàng lần thứ 36 diễn ra hôm thứ Tư, 13–1. Năm nay, bộ phim 50 sắc thái, cùng với các phim Jupiter Ascending, Pixels và Paul Blart: Mall Cop 2 được cho là những phim tệ nhất với 6 đề cử cho mỗi phim. Nam diễn viên Eddie Redmayne, vừa đoạt giải Oscar năm ngoái cũng như đang có cơ hội với phim Cô gái Đan Mạch tại Oscar năm nay, lại lọt vào danh sách đề cử Razzie Nam phụ dở nhất cho vai diễn trong Jupiter Ascending. Khả năng nhận tượng mâm xôi còn có Mila Kunis, Channing Tatum và Gwyneth Paltrow.

Sự ra đời và tên gọi “Mâm xôi vàng”

giai mam xoi vang hinh anh 0John J. B. Wilson, vốn là một copywriter, thành lập giải Mâm xôi vàng sau khi xem hai bộ phim mà ông cho là tệ hại. Tên gọi “raspberry” (quả mâm xôi) bắt nguồn từ cụm từ lóng “blow a raspberry” chỉ hành động giả tiếng “đánh rắm” bằng miệng. Cúp là tượng quả mâm xôi đặt trên cuộn phim, giá khoảng 4,97 đô-la Mỹ.

Bài: ĐÔNG PHONG

Đừng bỏ qua