Bi hài điều luật mới cấm chửi bậy ở chung cư

Bắt đầu có hiệu lực từ 2–4, thông tư liệt kê 12 loại hành vi bị liệt vào hàng cấm, bao gồm cấm chửi bậy ở chung cư, cấm mở tivi to, phơi đồ ở lan can...

Điều luật cấm “hài hước”

Thông tư số 2 của Bộ Xây dựng về quản lý, sử dụng nhà chung cư với phụ lục ban hành kèm theo sẽ có nhiều điều khoản vô cùng chi tiết về các hành vi bị cấm, bao gồm cả nói tục, chửi bậy và mở ti vi quá to.

Bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2–4, thông tư liệt kê 12 loại hành vi bị liệt vào hàng cấm.

cam chui bay o chung cu hinh anh 1

Kể cả phơi quần áo thế này cũng bị cấm nốt – Ảnh minh hoạ

♦ Hàng cao nhất là hành vi gây mất an ninh, trật tự như cấm chửi bậy ở chung cư, hoặc sử dụng truyền hình, truyền thanh, các thiết bị phát ra âm thanh ồn ào.

♦ Kế đến là hành vi nguy hiểm/bất hợp pháp như đánh bạc, hoạt động mại dâm, kinh doanh ngành nghề liên quan đến vật liệu nổ, dễ cháy, gây nguy hiểm cho tính mạng, tài sản của người xung quanh.

♦ Cuối cùng là hành vi gây mất mỹ quan đô thị, mất vệ sinh như phóng uế, xả chất thải, chất độc hại, ném vật từ cửa sổ, ban công, chăn thả gia súc, gia cầm, đốt vàng mã, phơi quần áo trên lan can…

♦ Ngoài ra, việc cá nhân tự ý chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng phần diện tích hoặc thiết bị thuộc sở hữu chung của chung cư cũng bị cấm.

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, những quy định cấm quá chi tiết và bất hợp lý kiểu cấm chửi bậy ở chung cư sẽ khiến người dân bất bình và gây khó khăn cho công tác quản lý, thực thi.

Đã từng có tiền lệ

Tháng 6-2003, Bộ cũng từng ban hành quy định bi hài tương tự luật cấm chửi bậy ở chung cư, đó là cấm xây nhà theo kiến trúc Pháp. Qua đó, chiếu theo Nghị định 83 về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, người dân bị kiểm soát chặt chẽ và không được xây dựng các công trình theo hướng nhại kiểu kiến trúc cổ Pháp – châu Âu. Điều luật này tất nhiên gây phản ứng bất bình mạnh mẽ từ dư luận vì sự vô lý của nó.

Sau đó, trước nhiều luồng ý kiến trái chiều, tháng 6–3013, cuối cùng Bộ cũng ban hành công văn 185, đính chính quy định không xây nhà nhại theo kiến trúc cổ Pháp – châu Âu “hài hước” nói trên.

Bài: Vân Anh

Tiếp Thị Gia Đình

Bạn có những clip nóng về tin thời sự, tin hay về các trào lưu mới trong xã hội, hay câu chuyện tâm sự cảm động? Hãy gửi bài về cộng tác cùng Tiếp Thị Gia Đình. Xem chi tiết tại đây

Các bài được chọn đăng tải sẽ có nhuận bút. Bạn nhớ để lại email và địa chỉ liên hệ để Ban biên tập TTGĐ có thể liên hệ với bạn trả nhuận bút được nhanh chóng và chính xác.

Đừng bỏ qua