Bệnh viện Từ Dũ công bố 2 trường hợp mang thai hộ thành công đầu tiên

Ngày hôm qua, 17–9, Bệnh viện Từ Dũ tại TP. HCM đã công bố thông tin về hai trường hợp đầu tiên thực hiện mang thai hộ thành công

Bệnh viện Từ Dũ là một trong 3 bệnh viện được cho phép thực hiện thí điểm kỹ thuật mang thai hộ

Trường hợp mang thai hộ đầu tiên là một cặp vợ chồng đến từ tỉnh Khánh Hòa, đã kết hôn được bốn năm. Người vợ 28 tuổi, bị khiếm khuyết về cơ quan sinh sản và không thể thụ thai. Người đồng ý mang thai hộ cho cặp vợ chồng này là chị em họ, 33 tuổi. Hiện người mang thai hộ đã mang thai được tám tuần, siêu âm thấy tim thai và xác định là song thai.

Trường hợp thứ hai là một cặp vợ chồng đến từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã kết hôn được bảy năm. Người vợ, 31 tuổi, bị dị tật ở tử cung. Chị em họ của cặp vợ chồng này cũng đã đồng ý mang thai hộ và đã đậu thai được năm tuần.

Theo lời các bác sỹ tại bệnh viện Từ Dũ, hiện nay có nhiều cặp vợ chồng, mặc dù trứng và tinh trùng đều tốt, nhưng vì một lý do nào đó (chẳng hạn như vợ dị tật tử cung, bệnh lý…) mà người vợ không thể mang thai. Nay việc cho phép tiến hành mang thai hộ đã khiến cho các cặp vợ chồng có thể có con bình thường.

Bác sỹ Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp tại Bệnh viện Từ Dũ cũng cho biết thêm: bệnh viện đã thực hiện quy trình mang thai hộ kể từ tháng 7. Tuy nhiên cho đến nay, chỉ có một người phụ nữ mang thai hộ duy nhất không thể thụ thai được do mắc bệnh phổi.

Điều kiện mang thai hộ

Xét về điều kiện mang thai hộ, pháp luật Việt Nam đưa ra quy định cho các cặp vợ chồng và cả những người đồng ý mang thai hộ như sau:

Các cặp vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi:

Có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi làm thụ tinh trong ống nghiệm;

Vợ chồng đang không có con chung;

Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Còn người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau:

Là người thân thích cùng hàng của bên vợ (hoặc bên chồng) nhờ mang thai hộ;

Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần duy nhất;

Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của đơn vị y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ;

Nếu người phụ nữ mang thai hộ đã có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của chồng; Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Được biết, Bệnh viện Từ Dũ là một trong ba bệnh viện trên cả nước được cho phép thực hiện thí điểm kỹ thuật mang thai hộ theo Nghị định ban hành ngày 28–1–2015 của Chính phủ.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua