Ca phình động mạch chủ ngực to bằng… bắp chân và cú xử lý ngoạn mục của bệnh viện FV

Bệnh nhân có túi phình động mạch chủ ngực to gấp 3 lần bình thường. Nguy cơ cận kề nhưng ông đã được cứu sống nhờ phương pháp đặt Stent Graft ở bệnh viện FV

Ca bệnh hy hữu ở bệnh viện FV

Bệnh nhân gặp tình trạng trên là ông Lê Việt Hải, 62 tuổi, sống ở Cần Thơ. Qua khám sức khỏe định kỳ, ông được chẩn đoán bị phình động mạch chủ ngực. Tới bệnh viện FV, bác sĩ phát hiện một đoạn động mạch chủ ở ngực đã phình to… như bắp chân. Đường kính lên đến 82mm, gấp 3 lần kích thước bình thường của động mạch chủ. Đã thế, động mạch chủ còn có đoạn gấp khúc đến 90 độ. Nó khiến ca bệnh đã khó khăn lại càng phức tạp.

Tiếp nhận ca bệnh, bác sĩ gọi nó giống như “quả bom đã được rút chốt”. “Bom” có thể nổ bất cứ lúc nào và kết thúc mạng sống của bệnh nhân.

Sau khi được ổn định huyết áp, bệnh nhân được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Mạch máu bệnh viện FV mổ nội soi. Bằng 1 đường rạch nhỏ ở đùi bệnh nhân, các bác sĩ khéo léo dẫn dắt stent vượt qua đoạn đường dài từ động mạch đùi lên tới ngực, vượt qua khúc cua thử thách tiến vào chỗ bị phình. Stent có nhiệm vụ chịu lực thay cho đoạn động mạch đã bị mỏng và yếu. Máu có thể lưu thông qua đường này, giảm nguy cơ vỡ động mạch.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 3 giờ. Không khí cực căng thẳng vì nguy cơ vỡ túi phình. Túi phình vỡ sẽ gây chảy máu trong nghiêm trọng, dẫn đến sốc, thậm chí tử vong.

Thế nhưng, nhờ những bàn tay tài hoa, bệnh nhân đã được cứu sống. Ông Hải ra viện sau đó 6 ngày. Ông cho biết mình có thể đi lại ngay sau đó. Bản thân cũng không chịu nhiều đau đớn sau mổ.

Bác sĩ nói gì?

Người tiếp phẫu thuật ca bệnh là Thạc sĩ bác sĩ Lương Ngọc Trung, bệnh viện FV. Bác sĩ cho biết, khi động mạch chủ phình, có đường kính 55mm là đã có chỉ định loại bỏ túi phình tuyệt đối. Đến mức 82mm thì rất nguy hiểm. Nguy cơ vỡ túi phình rất cao, cả trước và trong phẫu thuật. Và với việc động mạch bị gấp khúc, nếu không thao tác khéo léo, chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể làm vỡ túi phình.

bệnh viện FV 1

Bác sĩ Trung cho biết thêm, stent là loại giá đỡ bằng titan. Chúng được phủ bên ngoài bằng sợi nhân tạo dacron để giảm tối đa khả năng rò rỉ máu. Đây là kỹ thuật hiện đại nhất trên thế giới hiện nay với phẫu thuật phình động mạch chủ. Phương pháp này mang nhiều ưu thế vượt trội so với mổ hở. Thứ nhất, nó giảm thời gian phẫu thuật. Thứ hai, nó giúp giảm các biến chứng nguy hiểm như liệt chi dưới, suy thận, nhiễm trùng, chảy máu… Thứ ba, thời gian phục hồi nhanh, bệnh nhân ít đau đớn…

Dấu hiệu phình động mạch chủ 

Khó tin là dù bệnh nguy cấp, khi đến bệnh viện FV, ông Hải trông rất khỏe mạnh. Ông vẫn chơi cầu lông hằng ngày và không có triệu chứng đau đớn gì.

Bác sĩ Trung cho biết triệu chứng của phình động mạch chủ ngực bao gồm đau lưng, đau ngực. Có trường hợp khàn tiếng, khó thở. Tuy nhiên, cũng có khi bệnh nhân không hề có triệu chứng gì. Tầm soát bệnh lý mạch máu định kỳ là phương pháp hữu hiệu nhất để phát hiện và xử lý kịp thời bệnh lý phình động mạch chủ.

Phình động mạch chủ thường tiến triển trong nhiều năm, khi một đoạn động mạch chủ yếu đi và lớn dần. Cao huyết áp, tiểu đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, gia đình có người mắc bệnh tim mạch là các yếu tố làm gia tăng nguy cơ.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua