Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột ứng dụng giải pháp số hóa để xây dựng bệnh viện thông minh

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân Việt Nam, Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột với tổng quy mô 500 giường bệnh

Theo ký kết, Philips sẽ cung cấp giải pháp bệnh viện thông minh theo hình thức chìa khóa trao tay cho Trường Đại học Buôn Ma Thuột.

Nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao của người dân Việt Nam, Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột với tổng quy mô 500 giường bệnh. Bệnh viện được xây dựng trong khuôn viên có diện tích 5,4 ha, trực thuộc Trường Đại học Buôn Ma Thuột. Bệnh viện vừa bắt đầu triển khai giai đoạn một của dự án với quy mô 200 giường. Dự kiến đi vào hoạt động vào Quý II năm 2021. Giai đoạn hai sẽ được tiếp tục triển khai ngay sau khi hoàn thành giai đoạn một của dự án.

Ứng dụng các giải pháp số hóa nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Được xây dựng theo mô hình bệnh viện thông minh; Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột được trang bị các giải pháp y tế số hóa tiên tiến nhất hiện nay từ Philips. Cụ thể, tập đoàn hàng đầu thế giới về công nghệ y tế sẽ trang bị các giải pháp chẩn đoán hình ảnh; điều trị hiện đại, giải pháp theo dõi bệnh nhân thông minh; và giải pháp công nghệ thông tin tích hợp ứng dụng trong y tế. Các lợi ích cốt lõi bao gồm đẩy nhanh việc ra quyết định lâm sàng; tiêu chuẩn hóa các quy trình cho phép thăm khám và chăm sóc liền mạch; theo dõi sản phụ và thai nhi, chăm sóc cấp cứu và hồi sức; nhằm giảm bớt khối lượng công việc cho các nhân viên y tế.

Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột

Sự kiện có mặt nhiều đại diện đến từ UBND, Sở Y tế và các cơ quan ban ngành tỉnh Đắk Lắk.

Hình ảnh chất lượng cao là yếu tố quan trọng giúp chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Do đó, bệnh viện sẽ trang bị hệ thống cộng hưởng từ kỹ thuật số 1.5T; hệ thống chụp cắt lớp vi tính 128 lát cao cấp; hệ thống X-quang kỹ thuật số, hệ thống chụp mạch can thiệp; hệ thống siêu âm, thiết bị soi chiếu phẫu thuật phục vụ chẩn đoán nhiều chuyên khoa khác nhau; như tổng quát, sản phụ khoa, tim mạch, ung bướu và can thiệp.

Giải pháp hạ tầng công nghệ thông tin được trang bị tại bệnh viện. Bao gồm giải pháp xử lý hình ảnh Philips IntelliSpace Enterprise; và giải pháp lưu trữ và truyền hình ảnh (PACS) được tích hợp với bệnh án điện tử. Từ đó giúp thiết lập một hệ sinh thái dữ liệu lâm sàng có thể hoạt động liên thông. Nó cho phép kết nối các bác sĩ với dữ liệu mọi lúc mọi nơi và chẩn đoán từ xa các ca bệnh khó.

Bệnh viện cũng được trang bị hệ thống theo dõi bệnh nhân thông minh ở các khoa, phòng khác nhau. Chẳng hạn như sử dụng các thiết bị thông minh để theo dõi và phát hiện sớm các chuyển biến xấu của bệnh nhân.

Bệnh viện Đại Học Y Dược Buôn Ma Thuột hoạt động dựa trên 3 lĩnh vực: Đào tạo, nghiên cứu khoa học và khám chữa bệnh

Ông Hugo Luik, Tổng Giám đốc, Philips Việt Nam; cho biết: “Việc ứng dụng các giải pháp y tế số hóa sẽ hỗ trợ các bệnh viện nâng cao năng lực; để mang đến chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn; với chi phí hợp lý hơn, tới nhiều người dân hơn. Thông qua quan hệ đối tác chiến lược với chúng tôi; Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột đã đánh dấu một bước thay đổi hướng tới xây dựng các bệnh viện thông minh tại Việt Nam; cho phép các bác sĩ và y tá tự tin hơn trong các quyết định lâm sàng; với sự hỗ trợ của các giải pháp y tế tiên tiến nhất.”

Ông Hugo Luik – Tổng Giám đốc Philips Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Bên cạnh đó, sinh viên y khoa; và các chuyên gia y tế của trường Đại học Buôn Ma Thuột sẽ có cơ hội được đào tạo gắn với thực tiễn khám chữa bệnh; thông qua các giải pháp chăm sóc sức khỏe tiên tiến nhất thế giới. Bao gồm các hệ thống chẩn đoán trong phòng thí nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; phòng mổ, phòng can thiệp và kiểm soát nhiễm khuẩn. Các chuyên gia y tế hàng đầu giảng dạy tại trường cũng có thể tham gia chẩn đoán và điều trị; trực tiếp nâng cao chất lượng y tế và các quy trình tại bệnh viện.

GS.TS Cao Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học Buôn Ma Thuột

GS.TS Cao Tiến Đức, Chủ tịch Hội đồng Trường, Trường Đại học Buôn Ma Thuột; phát biểu: “Sự ra đời của Bệnh viện Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột là một bước phát triển tất yếu; để thực hiện chiến lược phát triển dài hạn của trường trong giai đoạn 2020 – 2025. Với định hướng phát triển theo mô hình Viện – Trường; trường sẽ trở thành một trường Đại học chuyên ngành khoa học sức khỏe; hoạt động dựa trên ba lĩnh vực chính bao gồm Đào tạo – Nghiên cứu khoa học – Khám chữa bệnh.”

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua