Bệnh viêm não mô cầu khiến 50 người bị cách ly

Bệnh viêm não mô cầu không những đã cướp đi sinh mạng của một nữ sinh ở Hải Dương mà còn khiến 50 người bị cách ly để tránh lây lan

Nữ sinh mắc bệnh viêm não mô cầu đã qua đời vào ngày 22–2 vừa qua, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết. Căn bệnh này có khả năng lây lan nhanh và tỷ lệ tử vong cao nên Trung tâm Y tế phải tiến hành cách ly gần 50 người trực tiếp chăm sóc hay ghé thăm em. Các đối tượng này sẽ được theo dõi sức khỏe ngay tại nhà để kịp thời chữa trị nếu có triệu chứng mắc bệnh.

BBenh viem nao mo cau Anh 2

Bệnh viêm não mô cầu có thể gây tử vong rất nhanh. Hình ảnh: Internet

Đồng thời, Trung tâm Y tế cũng tuyên truyền và vận động người dân phòng chống bệnh viêm não mô cầu ngay tại nơi đang cư trú bằng các biện pháp vệ sinh và khử khuẩn. Căn bệnh này rất nguy hiểm, có thể gây sốc nhiễm khuẩn chỉ sau vài tiếng nhiễm khuẩn. Nhất là trong thời điểm mùa xuân với điều kiện thời tiết thất thường như hiện nay, khả năng mắc bệnh và lây lan càng cao hơn do sức đề kháng của cơ thể giảm.

Khi mắc bệnh, vi khuẩn não mô cầu sẽ xâm nhập vào cơ thể gây viêm họng, sau đó tiếp tục lan vào máu gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não. Bệnh nhân có thể tử vong một cách nhanh chóng nếu không cấp cứu kịp thời. Vi khuẩn cư trú ở vùng hầu họng nên sẽ rất dễ lây lan khi tiếp xúc với người khỏe mạnh qua đường hô hấp.

Theo lời khuyên của các bác sĩ, bạn nên chủ động tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm não mô cầu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, các loại vắc-xin chỉ có tác dụng phòng ngừa khoảng 85–90%, chưa kể đến khả năng chọn được các phân nhóm phù hợp với mỗi người. Vì vậy, bạn cần chú ý đến các biện pháp vệ sinh hàng ngày sau đây để phòng tránh nguy cơ lây lan:

♦ Súc miệng bằng các dung dịch sát khuẩn.

♦ Rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn.

♦ Tránh tiếp xúc gần gũi với người có triệu chứng mắc bệnh.

♦ Hạn chế ăn uống chung và sử dụng chung đồ dùng với người khác.

♦ Nếu phát hiện các triệu chứng nhiễm bệnh, hãy đến ngay các cơ sở y tế gần nhất.

Đây là những lưu ý rất đơn giản nhưng nhiều người vẫn chủ quan bỏ qua vì cho rằng sức đề kháng của mình rất tốt. Hãy thận trọng hơn trong mùa dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe của cả nhà, bạn nhé.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua