Ung thư vú là gì và có từ khi nào?

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Nhưng nhờ sự tiến bộ của y học hiện đại, giờ đây ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi và không còn là “án tử” đối với người bệnh

bệnh ung thư vú là gì

Bệnh ung thư vú không phải là căn bệnh thời hiện đại mà đã có từ rất lâu (Ảnh: Shutterstock)

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 2 triệu người được chẩn đoán mắc mới ung thư vú và khoảng 600.000 người tử vong vì nó. Đây là loại ung thư thường gặp nhất ở nữ giới. Nghiên cứu cho thấy đây không phải là căn bệnh thời hiện đại mà đã có từ rất lâu. Và cũng nhờ những công trình nghiên cứu không ngừng nghỉ mà con người đã hiểu biết rõ hơn về nó, biết được rằng ung thư vú hoàn toàn có thể chữa khỏi và tìm ra được những phương thức chữa trị phù hợp với từng bệnh nhân. Mời bạn cùng TTGĐ tìm hiểu về sâu hơn căn bệnh này và những thành tựu nghiên cứu, chữa trị nổi bật nhất từ trước tới nay.

Ung thư vú là gì?

Ung thư vú là tình trạng bệnh lý do tế bào tuyến vú phát triển không kiểm soát tạo ra các khối u ác tính. Chúng có khả năng xâm lấn xung quanh và di căn xa. Đa số các trường hợp mắc bệnh ung thư vú bắt đầu từ các ống dẫn sữa. Một phần nhỏ phát triển ở các mô tuyến gọi là tiểu thùy. Ung thư vú nếu phát hiện và điều trị muộn có thể đã di căn vào xương và các bộ phận khác. Khi đó đau đớn sẽ càng nhân lên.

Ung thư vú có thể gặp ở cả nữ giới và nam giới. Tuy nhiên tỷ lệ gặp ung thư vú ở nam giới thấp hơn rất nhiều so với ở nữ giới. Trung bình cứ 100 ca ung thư vú được chẩn đoán, thì chỉ có 1 ca xảy ra ở nam giới.

Mỗi khi nghe đến từ “khối u”, chúng ta thường nghĩ rằng đó là ung thư. Sự thật không phải vậy. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, đa số các khối u ở vú là lành tính. Khối u lành tính là các cục u phát triển một cách bất thường nhưng chúng không di căn đến những nơi khác. Khối u lành tính cũng không phải ung thư, không đe dọa đến tính mạng. Tuy nhiên, chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Những phát hiện ban đầu về ung thư vú

Con người đã biết đến sự tồn tại của bệnh ung thư vú từ hàng nghìn năm trước. Văn bản giấy cói Edwin Smith – một trong những tác phẩm y học cổ xưa nhất đã ghi nhận những ca bệnh ung thư vú từ 3.000 – 2.500 năm TCN. Thời Hy Lạp cổ đại, con người đã làm ra những món đồ tạ lễ theo hình dáng của bộ ngực để dâng lên vị thần của y học.

Năm 460 TCN, Hippocrates – cha đẻ của Y học phương Tây đã miêu tả những giai đoạn của ung thư vú. Ông tin rằng cơ thể con người có 4 thể dịch, bao gồm máu, đờm, mật vàng và mật đen. Theo ông, mật đen quá dư thừa là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư. Ông đặt tên cho bệnh ung thư là karkinos (hay carcinos, tức cancer). Trong tiếng Hy Lạp, karkinos có nghĩa là “con cua”. Bởi hình dạng của các khối u trông như có những chiếc càng cua.

bệnh ung thư vú hippocrates

Hippocrates tin rằng khi máu, đờm, mật vàng và mật đen không cân bằng thì sẽ hình thành ung thư. Ông là người đặt tên cho căn bệnh ung thư. Ông gọi bệnh ung thư là karkinos (hay carcinos, tức cancer – ung thư). Tiếng Hy Lạp có nghĩa là con cua (Ảnh: Shutterstock)

Năm 200 SCN, Galen – một bác sĩ, triết gia người La Mã gốc Hy Lạp; ông cũng tin rằng bệnh ung thư vú là do mật đen bị ứ đọng. Nhưng không giống với Hippocrates, ông cho rằng một vài khối u nguy hiểm hơn. Ông dùng các loại dược phẩm như thuốc phiện, dầu thầu dầu, cam thảo, lưu huỳnh, thuốc mỡ… để chữa trị bệnh ung thư vú. Lúc bấy giờ, ung thư vú được xem là căn bệnh ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Do đó, phương pháp phẫu thuật không được công nhận.

Bài: Duyên Trần
Tiếp Thị Gia Đình

>> Xem thêm: NTK LI LAM TRUYỀN CẢM HỨNG ĐẾN NHỮNG BỆNH NHÂN UNG THƯ VÚ

Đừng bỏ qua