Bệnh quai bị kiêng gì để phòng ngừa biến chứng?

Không được coi là bệnh nặng, nhưng khi bị bệnh quai bị, cần phải có chế độ kiêng khem cẩn thận để phòng ngừa các biến chứng nghiêm trọng có thể xảy ra. Khi mắc phải bệnh quai bị kiêng gì để đảm bảo an toàn?

Bệnh quai bị kiêng gì là thắc mắc của không ít các bậc cha mẹ. Bệnh quai bị đã có vắc-xin phòng ngừa nhưng vẫn có những trường hợp mắc phải. Các em bé từ 5 tuổi đến 10 tuổi thường dễ có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này. Quai bị còn được gọi là bệnh má chàm bàm, do nhiễm Paramyxovirus, gây viêm tuyến nước bọt mang tai. Khi mắc quai bị, người bệnh thường đau quai hàm, đau họng, khó cử động cơ miệng, khó ăn, khó trò chuyện…

Benh quai bi kieng gi hinh anh 1

Bệnh quai bị lành tính, không nguy hiểm, có thể khỏi sau 1 tuần đến 10 ngày. Nhưng nếu không kiêng cẩn thận, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng đến tình trạng viêm tắc não hoặc các vấn đề liên quan đến sinh sản sau này. Ở nữ giới, quai bị có thể dẫn đến viêm buồng trứng; còn nam giới, có thể bị biến chứng viêm teo tinh hoàn, dẫn đến vô sinh. Nếu chưa được tiên phòng vắc-xin, bạn sẽ dễ bị lây, mắc bệnh quai bị. Bệnh quai bị kiêng gì nếu không may mắc phải?

Bệnh quai bị kiêng gì để phòng ngừa biến chứng?

CHẾ ĐỘ CHĂM SÓC SỨC KHỎE

bi quai bi kieng gi hinh anh 2

♣ Người bị bệnh quai bị thường có các biểu hiện sốt, đau hàm, đau họng…,cần được cho uống thuốc hạ sốt, thuốc kháng viêm. Phải hỏi ý kiến bác sĩ nếu muốn bôi, đắp các loại thuốc lá, thuốc dân gian truyền mệng lên vùng sưng.

♣ Không cho người mắc bệnh quai bị tắm rửa bằng nước lạnh, ra ngoài gió để phòng ngừa bệnh nặng, gây biến chứng.

♣ Điều quan trọng nhất khi chăm sóc người bị bệnh quai bị kiêng gì? Đó là phải duy trì các vận động nhẹ nhàng, không chạy nhảy, họat động mạnh, đặc biệt là với các bé trai.

♣ Kiêng đến các nơi công cộng như lớp học, khu vui chơi…ít nhất 2 tuần sau khi mắc bệnh để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG

Benh quai bi kieng gi hinh anh 4

♣ Kiêng các thức ăn đồ nếp như xôi, bánh chưng…gây khó tiêu. Nên ăn các thức ăn chế biến mềm, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như súp, cháo, bột, uống sữa…

♣ Kiêng các món ăn có vị tanh, tính hàn như cá mè, cá chép…

♣ Không ăn các loại thức ăn muối chua như dưa, cà, hay các loại đồ uống có gas, có chất kích thích. Nên bổ sung nhiều trái cây, rau xanh, bổ sung các lọai vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Khi được hỏi: Bệnh quai bị kiêng gì, nhiều người có quan niệm bệnh quai bị cần tuyệt đối kiêng nước, không tắm rửa, vệ sinh cá nhân… Đây là quan niệm sai lầm, có thể làm bệnh nặng hơn. Để tránh vi khuẩn phát triển do cơ thể không sạch sẽ, người bị bệnh quai bị cần được vệ sinh cơ thể hàng ngày, đặc biệt là vệ sinh răng miệng bằng cách súc miệng bằng nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội, nước súc miệng… để loại sạch vi khuẩn ra khỏi khoang miệng.

Nếu được duy trì chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt, bệnh quai bị sẽ khỏi nhanh và không để lại biến chứng.

Bài: Lệ Thủy

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua