Đau bụng kinh thứ phát báo động vô số bệnh phụ khoa tiềm ẩn

Trong hội thảo Chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ: từ Bệnh lý đến Thẩm mỹ”, các chuyên gia lật tẩy vô số bệnh phụ khoa tiềm ẩn sau những cơn đau bụng kinh thứ phát ở phụ nữ

Rất nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe sinh sản ở nữ giới được đem tới hội thảo cộng đồng “Chăm sóc sức khỏe sinh sản phụ nữ: từ Bệnh lý đến Thẩm mỹ”.

Đau bụng kinh: Bạn đã hiểu đúng?

Bác sĩ Sản Phụ khoa – Võ Triệu Đạt, chia sẻ chủ đề: “Thống kinh (đau bụng kinh): Bạn đã hiểu đúng?”.

Bài chia sẻ giúp người tham dự hiểu rõ về thống kinh nguyên phát và thống kinh thứ phát. Đây là vấn đề phụ khoa thường gặp nhất ở phụ nữ.

Đau bụng kinh là triệu chứng của hơn 50% phụ nữ thời kỳ trước và trong hành kinh. Đau bụng kinh nguyên phát được coi là hiện tượng sinh lý bình thường. Các nguyên nhân thường thấy như: co thắt tử cung quá độ (xảy ra trong thời gian hành kinh), lỗ màng trinh quá nhỏ, do tâm lý…

Đau bụng kinh thứ phát lại được xem là triệu chứng báo động cho các bệnh lý phụ khoa tiềm ẩn. Điển hình như lạc nội mạc tử cung, u xơ cổ tử cung, viêm dính tử cung, polyp cổ tử cung… Trong đó, lạc nội mạc tử cung dễ gây nhầm lẫn với đau bụng kinh thông thường nhất.

Nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh

Có đến 7% – 10% phụ nữ trên thế giới có lạc nội mạc tử cung. Khoảng 40% chị em phụ nữ đến khám vô sinh có lạc nội mạc tử cung. Lạc nội mạc tử cung là một trong những thủ phạm chính gây vô sinh ở phụ nữ.

Nội mạc tử cung gây nhiều khó chịu và đau đớn. Bệnh gây đau dữ dội ở vùng chậu khi đến kỳ kinh nguyệt mà các thuốc giảm đau không có tác dụng. Nó làm giảm chất lượng cuộc sống của phái nữ. Đặc biệt, các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung rất dễ bị nhầm với các hiện tượng sinh lý khác. Nhiều chị em vì thế chỉ phát hiện sau khi đã mắc bệnh nhiều năm. Nếu không chữa sớm có thể dẫn đến tình trạng vô sinh.

Cách thức điều trị

Hiện nay có hai cách thức phổ biến để điều trị bệnh lý này. Đơn giản nhất là sử dụng thuốc có hoocmon. Trong đó thuốc ngừa thai kết hợp Oestroprogestative được ưu tiên lựa chọn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng lạc nội mạc sâu, phức tạp, có xâm lấn thì sao? Phẫu thuật nội soi đang là lựa chọn tối ưu. Phẫu thuật nội soi ít xâm lấn không chỉ giải quyết được các nội mạc phức tạp, mà còn đảm bảo vấn đề thẩm mỹ. Thay vì rạch một đường dài, phẫu thuật nội soi chỉ có 4 lỗ nhỏ trên bụng. Nhờ thế người bệnh mau lành và mau hồi phục. Phẫu thuật nội soi được thực hiện ở hầu hết các bệnh lý phụ khoa hiện nay.

Nhiều thông tin hữu ích

Hội thảo lần này cũng đề cập đến phương pháp trẻ hóa và làm đẹp vùng kín không phẫu thuật. Điển hình là liệu pháp gen, huyết tương giàu tiểu cầu, chỉ, lazer và chất làm đầy.

Vùng nhạy cảm trên cơ thể chính là nét hấp dẫn riêng của phụ nữ. Vùng kín hồng hào tươi trẻ làm tăng vẻ quyến rũ và là bí quyết giữ lửa cho hạnh phúc.

Tại TP.HCM, bạn có thể chọn dịch vụ làm đẹp vùng kín ở Viện Thẩm mĩ FV Lifestyle thuộc bệnh viện FV.

Xoa Nguyễn
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua