Bệnh người cây hiếm gặp trên thế giới

Bệnh người cây khiến anh Abul Bajandar khổ sở suốt 10 năm qua là một trong những căn bệnh da liễu rất hiếm gặp trên thế giới

Anh Abul Bajandar (Bangladesh) mắc chứng bệnh người cây có tên khoa học là epidermodysplasia verruciformis trong suốt 10 năm qua. Bajandar là một trong ba bệnh nhân duy nhất trên thế giới mắc căn bệnh da liễu này, theo Telegraph ngày 1–3. Căn bệnh khiến bệnh nhân nổi rất nhiều mụn và bướu gồ ghề trên bàn tay, bàn chân trông giống như vỏ cây già cỗi.

Benh nguoi cay anh 2

Bệnh người cây khiến Abul Bajandar khổ sở trong suốt 10 năm. Hình ảnh: Internet

Kể từ khi mắc bệnh người cây, Bajandar không những mất khả năng ra ngoài làm việc bình thường mà còn trở nên bất lực khi ở nhà vì không thể chăm sóc con cái và người thân. Mọi người trong làng đều hiếu kỳ đến xem khi phát hiện anh mắc chứng bệnh kỳ dị.

Khao khát được sống và làm việc như một người bình thường, Bajandar đã quyết định phẫu thuật loại bỏ lớp vỏ cây xấu xí. Chính phủ Bangladesh đồng ý sẽ hỗ trợ chi trả viện phí cho anh. Ca phẫu thuật đầu tiên của Bajandar diễn ra tại Bệnh viện đại học Y khoa Dhaka vào ngày 28–2 vừa qua.

Các bác sĩ cho biết, họ phải cắt bỏ lớp vỏ cây nặng đến 5kg và anh còn trải qua đến 15 lần phẫu thuật nữa trong một năm mới hy vọng có thể sinh hoạt thuận tiện hơn.

Hình ảnh người đàn ông xòe đôi bàn tay khổng lồ với những cái bướu thô kệch khiến cho bất cứ ai trong chúng ta có một cơ thể bình thường cũng cảm thấy chạnh lòng. Hãy luôn trân trọng và chăm sóc cơ thể của mình nhé, một cơ thể “bình thường” cũng là mơ ước cả đời của một ai đó mắc bệnh người cây hay một căn bệnh dị dạng khác.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua