Bệnh lão hóa sớm biến cậu bé 15 tuổi thành ông già 85 tuổi

Bệnh lão hóa sớm đã khiến cậu bé Nihal Bitla (Ấn Độ) mới 15 tuổi nhưng lại có vẻ ngoài như ông già 85 tuổi

Nihal Bitla là người mắc bệnh lão hóa sớm lớn nhất hiện vẫn còn sống ở Ấn Độ. Gia đình vừa tổ chức mừng sinh nhật thứ 15 cho em vào ngày 20–1 vừa qua. Tổ chức Nghiên cứu Hội chứng Già trước tuổi cho biết đây là chứng bệnh rất hiếm thấy, chỉ có khoảng 200 – 250 trẻ em mắc chứng này trong cùng một thời điểm.

Trẻ em mắc bệnh lão hóa sớm ở độ tuổi từ 10 trở xuống thường dễ bị suy tim và đột quỵ. Phần lớn các em chỉ sống đến 14 tuổi vì không qua nổi các chứng bệnh của người già như xơ cứng, hẹp động mạch… Thế nhưng, Nihal lại cho rằng đây là món quà đặc biệt mà Chúa ban tặng khiến em trở nên khác thường hơn chứ không phải là một chứng bệnh.

Benh lao hoa som Anh 2

Bệnh lão hóa sớm biến cậu bé 15 tuổi thành ông già 85 tuổi. Hình ảnh: Internet

Dù mang vẻ bề ngoài của một ông già tầm 85 tuổi với làn da nhăn nheo, cái đầu hói và chân tay gầy gò nhưng Nihal thật ra là một đứa trẻ thích chơi game, tính tình hồn nhiên với những suy nghĩ ngây thơ của một đứa trẻ 15 tuổi. Có thể em sẽ vẫn giữ nguyên tâm hồn trẻ trung ấy trong những năm tới đây, song cơ thể thì ngày càng sa sút hơn.

Gia đình Nihal đã không nhận ra con mắc bệnh lão hoá sớm trong nhiều năm. Tình trạng của Nihal ngày càng nghiêm trọng từ sau 18 tháng tuổi: tóc em dần rụng hết, mạch máu lộ rõ trên da, các khớp xương yếu đi. Thời điểm đó, các bác sỹ cũng chỉ chẩn đoán là em bị rối loạn di truyền nhưng không xác định được căn bệnh kỳ lạ. Sau 5 năm, một bác sỹ nhi khoa và di truyền ở Mumbai, ông Parag Tamhankar mới chẩn đoán Nihal mắc chứng bệnh già trước tuổi.

Bây giờ Nihal đã nghỉ học để ở nhà nghỉ ngơi và dành thời gian cho những thứ em thích như game và hội họa. Nihal chia sẻ ba điều ước trong đời: gặp người máy ASIMO, ghé thăm Disneyland và một điều ước bí mật nữa. Trong những khoảng thời gian ngắn ngủi được ở bên Nihal, cha em muốn hoàn thành các tâm nguyện của con trai để có những kỷ niệm thật ý nghĩa.

Bài: Thảo Viên
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua