Biến chứng nguy hiểm của bệnh ho gà ở trẻ nhỏ

Tại Khoa lây nhiễm của Bệnh viện Nhi Trung ương chỉ trong 5 tháng đầu năm nay, đã tiếp nhận gần 200 trường hợp mắc ho gà, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái

Các trường hợp mắc thường là trẻ nhỏ chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc gia đình chưa đưa đi tiêm chủng đủ 3 mũi vắc xin phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván.

Bệnh ho gà là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ lây qua đường hô hấp, nếu không được điều trị đúng thì cũng có thể gặp một số biến chứng rất nguy hiểm như: ngừng thở, đặc biệt thời gian ban đêm, chảy máu kết mạc mắt. Khi ho kéo dài như vậy sẽ là yếu tố rất thuận lợi để gây viêm đường hô hấp, viêm thanh quản, viêm phế quản.

Triệu chứng của ho gà thường bao gồm: ho rũ rượi thành từng cơn, mặt đỏ, thỉnh thoảng có cơn ngừng thở, thậm chí tím tái, chảy nước mũi trong nhưng không bị sốt, cuối cơn ho có tiếng thở rít vào thật dài, nghe như tiếng gà rít.

Vì vậy, để phòng bệnh ho gà, cần cho trẻ tiêm chủng đầy đủ. Mũi tiêm phòng ho gà đầu tiên được tiêm lúc 2 tháng tuổi, mũi thứ hai là 3 tháng tuổi và mũi thứ ba khi trẻ 4 tháng tuổi. Tiêm vắc xin có thể bảo vệ trẻ khỏi ho gà được 90-95%. Khi thấy trẻ nghi ngờ mắc bệnh cần cách ly trẻ với những trẻ khác (kể cả trẻ đã được tiêm phòng).

Mục Sức khoẻ/Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua