Bé trai 5,5 tuổi, nặng 28kg, có bị béo phì không?

Chế độ ăn nhiều tinh bột, ít rau, ít vận động là nguyên nhân khiến trẻ dễ thừa cân, béo phì. Bác sĩ giải đáp như thế nào cho bà mẹ có câu hỏi trên, mời bạn cùng tham khảo nhé!

Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: galleryhip

HỎI: Con trai tôi 5,5 tuổi, nặng 28kg thì có bị béo phì không? Từ lúc cháu tăng cân nhanh (0,5kg/tháng), cháu lại càng thích ăn tinh bột, chỉ ăn cơm, bún, phở mà ít ăn thịt, rau. Cháu cũng rất thích uống sữa hộp sô-cô-la (gần 8 hộp/ngày). Mỗi bữa ăn ở nhà tôi cho cháu ăn 1/3 cơm, 1/3 rau và 1/3 cá/đậu hũ.

Tôi đang cho cháu chuyển sang uống sữa không đường, tách béo, cháu không thích vị nên mỗi ngày chỉ uống 3 hộp 200ml và tăng cân chậm lại (0,5kg/2 tháng). Xin hỏi tôi làm như vậy đã ngăn cháu béo phì chưa?

(trangnguyen…@yahoo.com)

ĐÁP: Với cân nặng 28kg nếu chiều cao của cháu dưới 130cm thì có dư cân. Chế độ ăn nên hạn chế bột, đường, mỡ, thức ăn chế biến sẵn. Chị cho cháu ăn 1/3 cơm, 1/3 rau và 1/3 cá/đậu hũ và sữa tách béo là được.

Nên cho cháu hoạt động thể lực như bơi lội hoặc đạp xe đạp.

Tiến sỹ – bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Nga, Trưởng Khoa Nội nhi, Bệnh viện Triều An

Nếu có thắc mắc về sức khỏe của chính mình hay người thân, bạn có thể viết ngay dưới đây và gửi cho tòa soạn để được bác sĩ giải đáp nhé!

Bác sỹ tư vấn

  • Bạn vui lòng cung cấp thông tin chính xác để tạp chí Tiếp Thị Gia Đình có thể liên lạc với bạn nhanh nhất khi câu hỏi của bạn được giải đáp.
Theo Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua