Bé trai 13 tuổi ở Hà Nội mắc bệnh giang mai do quan hệ tình dục không an toàn

Bệnh nhi được bố mẹ đưa tới bệnh viện thăm khám do xuất hiện nhiều ban đỏ trên cơ thể. Bác sĩ kết luận bệnh nhân bị mắc bệnh giang mai gây sốc cho bố mẹ của bệnh nhi

Mới đây bệnh viện da liễu Trung ương đã tiếp nhận một bệnh nhi có nhiều ban đỏ trên người. Bệnh nhi không bị ngứa, có vảy ở bàn tay. Đặc biệt trên bộ phận sinh dục có vết trợt nông hình bầu dục màu đỏ sẫm. Với những dấu hiệu khá điển hình, bác sĩ nghi ngờ trẻ bị mắc bệnh giang mai. Tuy nhiên em một mực khẳng định chưa từng quan hệ tình dục.

Bác sĩ phải cách ly cha mẹ với con. Bé sau đó mới thú thật có quan hệ đồng giới khoảng gần một năm và đã bị lạm dụng tình dục nhiều lần.

Bệnh xã hội gia tăng trên trẻ vị thành niên và thanh niên

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Thùy, Trưởng khoa Điều trị da phụ nữ và trẻ em, Bệnh viện Da liễu Trung ương, không ít trẻ ở tuổi vị thành niên mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Trước đó, một bé gái 14 tuổi cũng đến bệnh viện khám và phát hiện bị bệnh lậu. Bốn năm qua, số trẻ vị thành niên; thanh niên đến viện khám về các bệnh xã hội gia tăng. Có những cặp đôi cùng dắt tay nhau đến viện thăm khám sau khi phát hiện bệnh.

Giang mai là bệnh nhiễm trùng mạn tính ở đa cơ quan do vi khuẩn Treponema pallidum gây ra. Ba đường lây truyền bệnh là đường tình dục; truyền máu; mẹ con. Bệnh giang mai có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu không chẩn đoán đúng cách và chữa trị sớm có thể gây biến chứng cho tim, não, động mạch chủ, xương… “Nhiều em thanh thiếu niên vì sợ hãi gia đình phát hiện nên đã đến các cơ sở không có uy tín điều trị khiến bệnh tình trầm trọng hơn”, bác sĩ Thùy nói.

Nhiều phụ huynh bị sốc khi biết con mắc bệnh xã hội

Bác sĩ Thùy chia sẻ, nhiều phụ huynh rất ngỡ ngàng khi biết con mình mắc bệnh xã hội như bệnh lậu, bệnh giang mai, sùi mào gà… Ngoài tâm lý lứa tuổi tò mò chuyện người lớn, môi trường phổ cập Internet, mạng xã hội, trẻ tiếp cận với nhiều video nhạy cảm… là nguyên nhân dẫn tới tình trạng quan hệ tình dục sớm. Trong khi đó, các em còn thiếu kiến thức về quan hệ an toàn nên dễ lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Bác sĩ khuyến cáo khi phát hiện có vết loét ở bộ phận sinh dục hay bất kỳ vị trí nào có tiếp xúc thân mật tình dục. Bệnh nhân cần phải đến viện khám và làm xét nghiệm tầm soát. Gia đình và nhà trường cũng cần có chương trình giáo dục sức khỏe giới tính học đường. Điều này giúp học sinh trang bị kiến thức và sự hiểu biết đối…

Tiếp Thị Gia Đình 

Đừng bỏ qua