Bế mạc Dự án phim ngắn CJ mùa 3 với 5 tác phẩm xuất sắc nhất

Tiếp nối thành công của 2 mùa trước, Dự án phim ngắn CJ mùa 3 chính thức trở lại với quy mô lớn hơn, mang đến cơ hội nhận được 300 triệu đồng kinh phí cho mỗi dự án phim ngắn được chọn

Tối ngày 17/5/2022, Dự án phim ngắn CJ mùa 3 do CJ Cultural Foundation và CGV Việt Nam tổ chức đã chính thức bế mạc. Sự kiện này đã vinh dự đón tiếp lãnh đạo Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch; Cục Điện ảnh; Cục Hợp tác Quốc tế; UNESCO; đại diện tập đoàn CJ, CJ CGV Việt Nam, CJ E&M Việt Nam; cùng các đạo diễn, nhà sản xuất, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh tại Việt Nam.

Dự án phim ngắn CJ mùa 3: Bền bỉ tạo đà cho điện ảnh Việt

Tiếp nối thành công của 2 mùa trước, Dự án phim ngắn CJ mùa 3 trở lại với quy mô lớn hơn; mang đến cơ hội nhận được 300 triệu đồng kinh phí cho mỗi dự án phim ngắn được chọn. Đồng thời, các thí sinh còn được hỗ trợ tư vấn chuyên môn bởi Hội đồng thẩm định. Đó là những đạo diễn và nhà sản xuất uy tín như đạo diễn Phan Đăng Di; nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc; đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp; đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh và đạo diễn Trần Thanh Huy. Bên cạnh đó, chương trình còn hỗ trợ toàn bộ chi phí nhằm đưa các tác phẩm này tham dự các liên hoan phim quốc tế uy tín.

Dự án phim ngắn CJ mùa 3

Hội đồng thẩm định của Dự án phim ngắn CJ mùa 3

5 phim ngắn xuất sắc của mùa 3 bao gồm: Điềm Báo của thí sinh Hồ Thanh Thảo; Hương Kỳ Trong Trăng của thí sinh Lê Can Trường; Những Con Voi Bên Vệ Đường của thí sinh Đàm Quang Trung; Cá Mặt Trăng của thí sinh Trần Thị Hà Trang và Con Dại Cái Mang của thí sinh Đào Thu Uyên.

Tham dự và phát biểu tại buổi lễ bế mạc, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh chia sẻ: “Việc các đạo diễn trẻ của Dự án phim ngắn CJ có thể hoàn thành xuất sắc phim ngắn của mình trong giai đoạn dịch bệnh hết sức khó khăn đã làm tôi thực sự xúc động. Tiếp nối thành công của các phim ngắn ra đời từ những năm trước; tôi hoàn toàn tin tưởng rằng; các phim ngắn của Dự án phim ngắn CJ mùa 3 sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành công trên các đấu trường điện ảnh quốc tế”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh

Điểm thú vị của cuộc thi năm nay là sự tham gia diễn xuất của NSND Thúy Hường trong phim ngắn Điềm Báo của thí sinh Hồ Thanh Thảo. NSND Thúy Hường là diễn viên từng đảm nhiệm vai chính trong nhiều bộ phim quan trọng của điện ảnh Việt những năm 90. Tiêu biểu là Thương Nhớ Đồng Quê của đạo diễn Đặng Nhật Minh và Ngã Ba Đồng Lộc của đạo diễn Lưu Trọng Ninh. Sự có mặt của NSND Thúy Hường trong buổi lễ bế mạc đã tạo nên một bầu không khí điện ảnh tươi trẻ nhưng cũng không kém phần hoài niệm. Bởi có sự giao thoa giữa nhiều thế hệ làm phim Việt.

NSND Thúy Hường trong buổi lễ bế mạc

Ba dự án trong Top 5 thuộc về các nữ biên kịch – đạo diễn

Dự án phim ngắn CJ mùa 3 cũng đã chứng kiến tỷ lệ cao dự án thắng giải đến từ các nhà làm phim nữ. Ba dự án trong Top 5 thuộc về các nữ biên kịch – đạo diễn. Tín hiệu tích cực này cho thấy Việt Nam, cũng như thế giới; đang mở ra một sân chơi lành mạnh và công bằng hơn cho bất kỳ ai có đam mê với môn nghệ thuật thứ 7.

Top 5 xuất sắc nhất của mùa 3

Cũng trong khuôn khổ chương trình, 6 phim ngắn Hàn Quốc được trình chiếu; bao gồm Con Gái của đạo diễn Nam Soo-na; Đen Tối của đạo diễn Lee Jun-sup; Người Phụ Nữ Giết Chết Con Sư Tử của đạo diễn Park Yu-jin; Diễu Binh Danh Dự của đạo diễn Lee Sang-min; Tia Sáng của đạo diễn Lee Da-young và Bởi Vì Hanna của đạo diễn Kim Da-li. Điểm trùng hợp với Dự án phim ngắn CJ mùa 3 là các phim ngắn Hàn Quốc này đa phần cũng được thực hiện bởi các nhà làm phim nữ.

Ông Ko Jae Soo, Tổng Giám đốc CJ CGV Việt Nam

Ông Ko Jae Soo, Tổng Giám đốc CJ CGV Việt Nam cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào sau 2 mùa trước, cuộc thi đã trở thành bệ phóng đưa tác phẩm của nhiều tài năng trẻ của Việt Nam tỏa sáng tại nhiều liên hoan phim quốc tế lớn. Bên cạnh đó, chúng tôi đánh giá cao sự hướng dẫn và hỗ trợ từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Điện ảnh, Cục Hợp tác Quốc tế và UNESCO. Đây là động lực để chúng tôi tiếp tục nỗ lực tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các nhà làm phim; cũng như cống hiến hết mình vì một tương lai phát triển chung và toàn diện của nền điện ảnh Việt”.

Một số dự án phim ngắn nổi bật của điện ảnh Việt tranh giải ở các liên hoan phim quốc tế:

Phim ngắn Hãy Tỉnh Thức và Sẵn Sàng của đạo diễn Phạm Thiên Ân (mùa 1) đoạt giải Illy tại Tuần lễ Đạo Diễn trong khuôn khổ LHP Cannes 2019 (Pháp);

Phim ngắn Một Khu Đất Tốt của đạo diễn Phạm Ngọc Lân (mùa 1) tranh giải tại LHP Berlin 2019 (Đức);

Phim ngắn Mây Nhưng Không Mưa của đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy (mùa 2) được chọn vào Top 12 hạng mục Orizzonti Short tại LHP Venice (Ý) 2020;

Phim ngắn Ngọt, Mặn của đạo diễn Dương Diệu Linh (mùa 1) và Bình của đạo diễn Phạm Quốc Dũng (mùa 2) công chiếu và tranh giải tại hạng mục Wide Angle, LHP Busan (Hàn Quốc) năm 2019, 2020.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua