Bé gái của ca mang thai hộ đầu tiên chào đời khỏe mạnh

Em bé của ca mang thai hộ đầu tiên đã chào đời khỏe mạnh vào sáng 22−1. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến là người trực tiếp thực hiện ca mổ sinh đặc biệt này

Bé gái trong ca mang thai hộ đầu tiên chào đời vào lúc 7 giờ 25 phút sáng nay (22−1) tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Bé nặng 3,6 kg và được mẹ đặt tên là Quỳnh Anh.

Vợ chồng anh Đ.D.H và chị T.T.D (38 tuổi, Ninh Bình) đã kết hôn được 16 năm. Sau 3 năm chung sống và không có con, anh chị đi khám thì phát hiện vợ bị tử cung nhỏ bẩm sinh. Dù vậy, anh chị vẫn cố gắng chạy chữa. Thế nhưng, anh chị càng chờ đợi có con lại càng vô vọng.

Anh H cho biết, nhiều lần vợ của mình cũng đề xuất “này nọ” để anh có mụn con nhưng anh đều gạt đi.

Vì thế, ngay khi biết có luật cho phép mang thai hộ, anh chị đã đến bệnh viện Phụ sản Trung ương tìm hiểu. Đầu tháng Ba, anh chị bắt đầu quá trình làm hồ sơ và sau hơn một tháng, hồ sơ được hoàn thành.

ca mang thai ho dau tien hinh anh 2

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến bế em bé của ca mang thai hộ đầu tiên

Ca phẫu thuật do GS−TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp thực hiện. Sau 2 phút, một bé gái xinh xắn nặng 3,6 kg chào đời.

Bé Quỳnh Anh là em bé chào đời trong ca mang thai hộ đầu tiên sau hơn một năm kể từ thời điểm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1−1−2015). Sau khi có nghị định, cả nước đã có 65 ca được duyệt và đang mang thai hộ thành công, trong đó tại Bệnh viện Phụ sản có 46 ca, bệnh viện Từ Dũ có 19 ca.

Để thực hiện mang thai hộ, các cặp vợ chồng và người mang thai hộ phải hoàn tất bộ hồ sơ gồm nhiều giấy tờ, chứng nhận để bảo đảm thủ tục về mặt pháp lý. Người mang thai hộ phải được xác nhận có quan hệ họ hàng với người nhờ mang thai. Sau đó hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có đúng chỉ định được thực hiện kỹ thuật này hay không để tư vấn.

Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là bệnh viện Phụ sản Trung ương, bệnh viên Đa khoa Trung ương Huế và Bệnh viện Từ Dũ.

Tiếp Thị Gia Đình

 

Đừng bỏ qua