Bé gái sinh non nặng 900gr sống sót sau 3 tháng nuôi trong lồng ấp

Bé gái Tạ Lê Mỹ Bình sinh non lúc chỉ hơn 5 tháng tuổi, nặng 900gr đã vượt qua cái chết một cách hi hữu sau gần 3 tháng được nuôi dưỡng trong lồng ấp theo một chế độ chăm sóc đặc biệt

Trưa ngày 17−8, sản phụ Lê Thị Lan Hương cùng con gái Tạ Lê Mỹ Bình, ngụ tại thị trấn Liên Nghĩ, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã được Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt làm thủ tục xuất viện, sau gần 3 tháng cháu bé được nuôi trong lồng ấp bằng đường tĩnh mạch.

Mẹ con sản phụ Lê Thị Lan Hương trước lúc được xuất viện

Mẹ con sản phụ Lê Thị Lan Hương trước lúc được xuất viện

Bác sĩ Chế Thị Ánh Tuyết, trưởng khoa Nhi − bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt cho biết, chiều tối 28−5 vừa qua, chị Lê Thị Lan Hương được gia đình đưa tới bệnh viện trong tình trạng chuyển dạ sinh con khi mới mang thai được hơn 5 tháng. Do thai nhi quá non, khi sinh ra khả năng sống sót là rất hiếm nên các bác sĩ quyết định truyền thuốc làm trì hoãn thời gian sinh con cho chị Hương.

ãnh đạo bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt tặng hoa chúc mừng mẹ con sản phụ Lê Thị Lan Hương

ãnh đạo bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Đà Lạt tặng hoa chúc mừng mẹ con sản phụ Lê Thị Lan Hương

Tuy nhiên, trong lúc đang truyền lọ thuốc đầu tiên thì sản phụ sinh con gái, nặng chỉ 900gram, suy hô hấp, nhiễm khuẩn bào thai, sức khỏe vô cùng yếu, rất khó có khả năng sống sót. Chồng chị Hương là anh Tạ Quang Thịch đã phải ký giấy cam đoạn chịu mọi trách nhiệm xấu nhất về bé có thể xảy ra để các bác sĩ tiếp tục giữ lại điều trị tìm kiếm sự sống cho cháu bé.

Lập tức trẻ sơ sinh được đưa vào lồng ấp, hỗ trợ thở máy bằng khí áp lượng dương, cách trùng với bên ngoài. Mặc dù được chăm sóc theo pháp đồ tối ưu nhất nhưng cả bác sĩ lẫn gia đình đều không kỳ vọng nhiều vào việc cháu bé có thể sống sót. Trong 3 tuần đầu, các bác sĩ, điều dưỡng đã phải thay nhau thức trắng đêm để chăm sóc, theo dõi diễn biến sức khỏe trẻ sơ sinh, nuôi bằng dịch truyền qua đường tĩnh mạch.

Đến nay, cháu bé đã nặng 2,4kg, sức khỏe đã tiến triển bình thường, tự bú và không còn phải hỗ trợ thở máy.

Bài và ảnh: Lâm Viên

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua