Bé gái 6 tuổi tử vong vì bắt chước nhân vật hoạt hình

Vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong vì bắt chước nhân vật hoạt hình là hồi chuông cảnh báo cho các bậc cha mẹ trong việc giám sát con chặt chẽ hơn

Vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong vì bắt chước nhân vật hoạt hình xảy ra ở khu Abeno, thuộc thành phố Osaka, cách thủ đô Tokyo 250 dặm. Cảnh sát cho biết, bé gái đã trèo ra khỏi cửa sổ rồi trèo qua phần hàng rào cao hơn 1 mét, phía ngoài ban công căn hộ.

Trước đó, cô bé có xem một bộ phim hoạt hình cùng với gia đình, trong đó có cảnh nhân vật trong phim có thể bay lượn nên bé muốn bắt chước theo. Một nhân chứng lạ mặt sau đó đã phát hiện thi thể của bé ở trên phố.

Chính quyền địa phương hiện đang điều tra vụ việc này. Họ cũng từ chối tiết lộ danh tính bé gái 6 tuổi tử vong cũng như bộ phim hoạt hình có liên quan để không cho ai bắt chước thêm nữa.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh không tán thành với động thái của chính quyền địa phương. Họ muốn thông tin chi tiết về bộ phim được công bố rộng rãi để con em mình không tiếp tục xem bộ phim đó nữa. Bên cạnh đó, một số lại cho rằng, thay vì đổ lỗi cho phim ảnh, người lớn nên giám sát con em sát sao hơn để tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

be gai 6 tuoi tu vong hinh anh 2

Bé gái 6 tuổi tử vong vì bắt chước nhân vật trong phim hoạt hình. Ảnh minh hoạ.

CÓ NÊN CHO TRẺ XEM HOẠT HÌNH HAY KHÔNG?

Vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong chỉ vì bắt chước nhân vật hoạt hình đã gióng lên một hồi chuông báo động đến các bậc cha mẹ trong việc quản lý thói quen xem phim của trẻ nhỏ. Trên thực tế, phim hoạt hình là một trong những món ăn tinh thần thú vị của các em bé sau mỗi giờ học căng thẳng. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, xem quá nhiều phim hoạt hình có ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của trẻ.

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, sau 2 tuổi rưỡi, trẻ bắt đầu có khả năng bắt chước hành vi cũng như các sự kiện trong phim hoạt hình mà chúng xem. Một số trẻ thậm chí còn coi các nhân vật hoạt hình là những hình mẫu lí tưởng. Trong nhiều bộ phim, ta có thể dễ dàng bắt gặp cảnh các nhân vật lặn dưới nước hay bay từ trên cao xuống. Những cảnh như vậy khiến trẻ có suy nghĩ mình có thể sống sót qua những hành động nguy hiểm này mà không bị thương hay nguy hại gì.

Trong khi rất nhiều phim hoạt hình được công chiếu có nội dung bạo lực, các nhà khoa học kết luận rằng, trẻ xem hoạt hình chứa nhiều cảnh bạo lực thường có xu hướng hay lo sợ, hiếu chiến, thiếu kiên nhẫn và không nghe lời. Trẻ xem hoạt hình nhiều hơn 4 tiếng một ngày cũng có xu hướng sử dụng bạo lực nhiều hơn.

Để biến việc xem phim hoạt hình thành một hoạt động bổ ích và lành mạnh, các bậc cha mẹ cần chú ý lựa chọn những bộ phim hoạt hình có tác động tích cực đến con. Cha mẹ cũng cần kiểm soát thời gian xem phim hoạt hình của trẻ, thường xuyên dành thời gian xem phim và cùng trẻ thảo luận về các nhân vật hoạt hình. Những điều này sẽ giúp trẻ tránh được những thói quen bạo lực và hướng trẻ tới nhiều hoạt động khác nhau.

Bài: K. Huyền

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua