Bé 5 tuổi bị sâu răng, có trám hay nhổ được không?

Vấn đề sâu răng ở trẻ 5 tuổi có cách điều trị hay không và điều trị như thế nào là băn khoăn của bạn đọc Thanh Trúc , TP. HCM, gửi đến Tiếp Thị Gia Đình. Giám đốc Trung tâm Nha khoa Dr.Hùng và Cộng sự đã giải đáp vấn đề này

HỎI: Bé nhà tôi 5 tuổi, rất nhiều răng đã bị viền đen do sâu răng, có khi cháu cũng than đau răng. Song có vài lần tôi đưa cháu đi chữa răng thì bác sỹ nói sâu chưa nghiêm trọng, cháu còn nhỏ khó ngồi yên để chữa nên cứ để vậy, sau này thay răng vĩnh viễn luôn. Như vậy có đúng hay không?

Thanh Trúc, TP. HCM

TRẢ LỜI: Bé nhà bạn 5 tuổi, sắp bước vào giai đoạn thay các răng cửa sữa bằng các răng cửa vĩnh viễn. Do đó, nếu các răng cửa sữa đã lung lay mà bị sâu thì có thể nhổ để răng vĩnh viễn mọc lên, còn nếu các răng trong bị sâu thì nên trám lại, dù sâu ít hay sâu nhiều.

Cần hiểu rằng răng sữa cũng có chức năng của răng sữa: thẩm mỹ và chức năng nhai. Vị trí và sự tồn tại cần thiết của răng sữa ảnh hưởng đến hàm răng vĩnh viễn sau này. Bên cạnh đó, chị cũng cần chuẩn bị tâm lý tốt cho bé trước khi đến khám và điều trị để bé hợp tác tốt với bác sỹ chuyên khoa răng trẻ em. Bác sỹ chuyên khoa răng trẻ em sẽ quyết định chính xác về kế hoạch điều trị và theo dõi cho bé với sự am hiểu về tâm lý trẻ thơ.

TS–BS. Đỗ Đình Hùng, Giám đốc Trung tâm Nha khoa Dr.Hùng và Cộng sự


Nếu có bất cứ thắc mắc nào về vấn đề sức khỏe, bạn đừng ngại viết câu hỏi vào khung bên dưới và gửi cho Tiếp Thị Gia Đình. Các bác sỹ của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp.

  • Bạn vui lòng cung cấp thông tin chính xác để tạp chí Tiếp Thị Gia Đình có thể liên lạc với bạn nhanh nhất khi câu hỏi của bạn được giải đáp.

Mục Sức khỏe – Tư vấn/Tiếp Thị Gia Đình


Đừng bỏ qua