Bayer Việt Nam không ngừng nỗ lực nâng cao nhận thức của giới trẻ về sức khỏe sinh sản

Bayer hợp tác lâu dài với Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình, Bộ Y tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tăng cường giáo dục sức khỏe sinh sản cho giới trẻ, khuyến khích giới trẻ lựa chọn tránh thai và kế hoạch hóa gia đình

Bayer Việt Nam cùng các đối tác là Tổng cục Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình (DS-KHHGĐ); Bộ Y tế và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPNVN); tổ chức Hội thảo Hưởng ứng Ngày Tránh thai Thế giới năm 2019. Đây là một trong những hoạt động cùng thế giới chào mừng Ngày Tránh thai Thế giới 26-9 hàng năm.

Ngày Tránh thai Thế giới được chính thức phát động vào năm 2007; với tầm nhìn hướng đến một thế giới nơi mọi đứa trẻ được sinh ra đúng theo có kế hoạch; và phụ nữ được trang bị các công cụ, kỹ năng và kiến thức cần thiết; để chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân, chủ động trong việc mang thai và sinh con.

Nhân dịp này, Tổng cục DS-KHHGĐ vinh danh và trao tặng giấy khen cho công ty Bayer Việt Nam; là một trong những doanh nghiệp có cùng tầm nhìn chiến lược; và kiên trì thực hiện cam kết 3 bên về vấn đề thực hiện trách nhiệm xã hội; trong việc tuyên truyền đúng về kiến thức ngừa thai.

Bayer Việt Nam

Bayer Việt Nam đón nhận Giấy khen từ Tổng cục DS-KHHGĐ trong việc đóng góp cho công tác dân số kế hoạch hoá gia đình

Bayer Việt Nam tậm tâm trong các nỗ lực chung nhằm nâng cao kiến thức về sức khỏe sinh sản

Với thông điệp “Chủ động tránh thai, Tròn vai thiên chức”, thông qua các nỗ lực chung; chương trình ba năm Truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng; mong muốn giúp phụ nữ Việt Nam tiếp cận tốt hơn với kiến thức tránh thai; cũng như trao quyền cho họ được chủ động lựa chọn lối sống của mình; hướng đến hạnh phúc trong đời thường và thành công trong xã hội. Chính thức triển khai từ năm 2017 đến năm 2020; chương trình này dành cho các cán bộ dân số cũng như mọi người dân; đặc biệt là chị em phụ nữ hội viên Hội LHPNVN.

Theo kế hoạch ba năm, chương trình bao gồm các hoạt động nổi bật; như: đào tạo nâng cao vốn hiểu biết về các biện pháp và dịch vụ tránh thai hiện đại; xây dựng các ứng dụng điện tử để tạo diễn đàn kết nối; và cung cấp thông tin cho cộng đồng cán bộ dân số và phụ nữ; xây dựng các bộ tài liệu tuyên truyền tiêu chuẩn; để cung cấp thông tin chuyên môn chính xác và cập nhật nhất cho các cán bộ dân số tại địa phương (tờ rơi, sổ tay tuyên truyền, mô hình trực quan khi thực hiện tuyên truyền cho người dân…); tổ chức các ngày hội tư vấn và kiểm tra sức khỏe cho phụ nữ, v.v.

Trong đó, năm 2017 chương trình “Là phụ nữ tôi chọn sống chủ động” đã tổ chức liên tiếp 12 hội thảo chuyên đề; phổ cập kiến thức phòng tránh thai tại 12 tỉnh thành; cho hơn 1.200 chị em là cán bộ nồng cốt của HLHPN VN tham gia. Song song đó, kênh truyền thông trực tuyến cũng là một phương tiện giúp chị em kiểm tra kiến thức về phòng tránh thai; với nguồn thông tin xác tín cũng được cập nhật và tạo ra phong trào thi đua sôi nổi trên cả nước; với hơn 428.000 chị em phụ nữ tham gia cuộc thi online “Hiểu về tránh thai”.

Đại biểu tham dự hội thảo Hưởng ứng ngày tránh thai thế giới (26.9) tại Việt Nam

Để tiếp nối những thành công đó và với mong muốn có thể mang những kiến thức chuyên sâu về tránh thai đến với chị em phụ nữ trên cả nước; Tổng cục DS-KHHGĐ tiếp tục nhân rộng mô hình hội thảo tư vấn; và giao lưu chuyên sâu đến các đối tượng là các bộ dân số địa phương. Mô hình hội thảo tập trung cấp tỉnh giúp cho cán bộ dân số đang làm việc tại địa phương có thêm động lực; hiểu rõ về công việc mình đang làm và có niềm tin trong thực hiện các nỗ lực tuyên truyền; nâng cao nhận thức cho từng cán bộ dân số đến mỗi người dân.

Với kế hoạch dài hạn trong năm 2018; đã tổ chức 15 buổi hội thảo có 300 cán bộ phụ nữ, 1.200 các bộ dân số; và 17 hội thảo tại các trường đại học với 5.100 sinh viên cả nước tham gia tập huấn chuyên sâu; nhằm cung cấp những thông tin khoa học chính xác và cập nhật về các PTTT hiện đại; trong đó có thuốc tránh thai đến các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ; có nhu cầu tránh thai đã được cập nhật và truyền thông các thông tin chính xác.

Sau khi chương trình diễn ra tại các địa phương đã có những phản hồi rất tích cực; cũng như nhận được sự ủng hộ biểu dương của các cơ quan báo đài địa phương; và có hơn 15 triệu chị em phụ nữ trên cả nước được tuyên truyền về sức khỏe sinh sản.

Song song với các hoạt động trên là các hoạt động truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng; cuộc thi online “Hiểu về tránh thai” vẫn được tiếp tục triển khai. Và để tôn vinh những đóng góp không mệt mỏi của các cán bộ dân số; trong năm 2018, chương trình đã tổ chức cuộc thi “Cùng viết nên câu chuyện truyền cảm hứng”; dành cho các cán bộ dân số bước đầu được hưởng ứng nồng nhiệt.

Bayer Việt Nam đón nhận Giấy khen từ Tổng cục DS-KHHGĐ trong việc đóng góp cho công tác dân số kế hoạch hoá gia đình

Dự kiến, trong năm 2019, với 18 chương trình hội thảo sẽ có 300 cán bộ phụ nữ; 1.500 cán bộ dân số cả nước; và 17 hội thảo tại các trường đại học. Dự kiến, kết thúc năm 2019 chương trình sẽ có hơn 25 triệu chị em phụ nữ trên khắp cả nước; sẽ trực tiếp được chính những cán bộ dân số tư vấn trực tiếp bài bản về cách lựa chọn các phương pháp tránh thai phù hợp.

Tiếp nối những thành công đó, trong năm 2019; để thuận tiện hơn cho các cán bộ dân số cũng như chị em phụ nữ tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng; chương trình dự kiến cho ra mắt App Mobile với tên “Sống chủ động”, đây nơi tổng hợp đầy đủ tất cả các kiến thức về sức khỏe sinh sản; các phương pháp tránh thai; cũng là nơi giao lưu với các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản.

“Trong thời gian tới, việc thực hiện các mục tiêu về KHHGĐ tiếp tục là một nội dung quan trọng của công tác dân số; đặc biệt là chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ; đảm bảo đáp ứng đầy đủ và đa dạng các phương tiện tránh thai, xã hội hóa dịch vụ và các phương tiện tránh thai; đảm bảo tiếp cận dịch vụ thuận tiện, dễ dàng, giá cả phù hợp đối với các nhóm dân cư khác nhau.

Từ đó dần dần xóa bỏ khác biệt trong tiếp cận dịch vụ KHHGĐ giữa các vùng địa lý khác nhau; nhằm mang lại lợi ích cho toàn bộ người dân đặc biệt là cho đồng bào dân tộc thiểu số; và đồng bào hiện đang sinh sống tại các vùng sâu vùng xa”; ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, Bộ Y tế cho biết.

Tránh thai là yếu tố cần thiết giúp giới trẻ làm chủ tương lai

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 33 triệu ca mang thai ngoài ý muốn mỗi năm; có thể do tránh thai không thành công hoặc sử dụng biện pháp tránh thai không hiệu quả. Tại Việt Nam hiện nay, theo Tổng cục Thống kê; số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng; và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027 – 2028, dẫn đến những thách thức lớn trong việc nâng cao nhận thức; và kiến thức về tránh thai trong cộng đồng.

Ký tên cam kết chung tay tuyên truyền vì sức khoẻ sinh sản phụ nữ Việt Nam

Những con số nói trên một lần nữa nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng; trong đó có thế hệ trẻ, được thông tin đầy đủ về các biện pháp tránh thai khác nhau. Thông qua việc tạo điều kiện để giới trẻ được tiếp cận với nguồn thông tin khoa học chính xác; về các biện pháp tránh thai; chúng ta có thể giúp từng bạn trẻ có đủ năng lực để đưa ra những quyết định quan trọng; chủ động hoạch định tương lai và phát triển sự nghiệp.

“Bayer nói chung và Bayer Việt Nam nói riêng, có bề dày lịch sử nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe phụ nữ. Chúng tôi luôn cống hiến hết mình để đảm bảo mọi phụ nữ được tiếp cận với các biện pháp kế hoạch hóa gia đình; phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu của từng chị em. Là đơn vị dẫn đầu thị trường thuốc tránh thai đường uống; Bayer Việt Nam hoàn toàn ủng hộ các chương trình của quốc gia; như “Chủ động tránh thai, tròn vai thiên chức”; và chia sẻ các nỗ lực, hành động giúp phụ nữ nâng cao nhận thức; làm giàu vốn hiểu biết về tránh thai thai an toàn.

Bayer Việt Nam vinh dự trở thành đối tác lâu dài của Tổng cục DS-KHHGĐ; trong chương trình Truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng; giúp cộng đồng hiểu rõ hơn việc sử dụng biện pháp tránh thai như là một phần của kế hoạch hóa gia đình; từ đó giúp họ có những quyết định đúng đắn về việc sử dụng biện pháp tránh thai để có cuộc sống chủ động và tốt đẹp hơn”; bác sĩ Lynette Moey, Tổng Giám đốc Bayer Việt Nam cho biết.

Trên phạm vi toàn thế giới, phụ nữ thường phải đối mặt với những định kiến; và sự kỳ thị của xã hội liên quan đến lựa chọn và chủ động trong đời sống tình dục cá nhân. Đây là một trong những thách thức lớn nhất dẫn đến tỷ lệ có thai ngoài ý muốn; nạo phá thai đang rất cao ở giới trẻ nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

“Bayer Việt Nam cam kết lâu dài để góp phần giúp người dân Việt Nam được hưởng các dịch vụ chăm sóc y tế ngày một tốt hơn. Bayer Việt Nam đã và đang nỗ lực không ngừng để nâng cao sức khỏe phụ nữ; và chất lượng kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam; với nền tảng vững chắc 25 năm Bayer hiện diện và gắn kết với Việt Nam,” bác sĩ Lynette Moey của Bayer Việt Nam chia sẻ thêm.

Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua