Bầu cử Mỹ 2016: Hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton vẫn dẫn đầu cuộc đua

Theo kết quả thăm dò bầu cử Mỹ 2016 gần đây, hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton vẫn dẫn đầu cuộc đua với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 62% và 35%

Theo kết quả thăm dò cuộc bầu cử Mỹ 2016 của hãng tin CBS News và báo “New York Times” công bố ngày 10−12, hơn một phần ba số cử tri thuộc đảng Cộng hòa sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2016.

Kết quả thăm dò bầu cử Mỹ 2016 cũng cho thấy, tỷ lệ ủng hộ các ứng cử viên đảng Cộng hòa lần lượt là Donald Trump 35%, Thượng nghị sỹ Ted Cruz lần đầu tiên vươn lên vị trí số 2 với 16%, tiếp sau là Ben Carson 13%, Thượng nghị sỹ Marco Rubio 9% và cựu Thống đốc bang Florida, Jeb Bush với 3%.

Kết quả thăm dò này là tín hiệu tích cực với ông Donald Trump sau khi tỷ lệ ủng hộ dành cho ứng cử viên này sụt giảm mạnh trong khoảng thời gian hai tháng trước đây ,do bình luận cần đưa thông tin tất cả người Hồi giáo ở Mỹ vào một cơ sở dữ liệu đặc biệt. Các ý kiến chỉ trích cho rằng, đây giống như việc người Do Thái phải đăng ký thông tin ở Đức dưới thời phát-xít. Tuy nhiên, trước những phản ứng mạnh mẽ về tình hình an ninh nước Mỹ gần đây, đặc biệt sau vụ xả súng tại California hồi đầu tháng này, ông Trump đã giành lại được sự ủng hộ của cử tri, nhất là trong giới trẻ Mỹ.

Bau cu my 2016 hinh anh 2

Ứng cử viên Hillary Clinton tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua phía đảng Dân chủ với tỷ lệ ủng hộ 52%, hơn 20 điểm phần trăm so với ứng cử viên đứng thứ hai là Thượng nghị sỹ Bernie Sanders với 32%. Cựu Thống đốc bang Maryland, ông Martin O’Malley chỉ giành được 2% sự ủng hộ. Bà Clinton vẫn nhận được sự ủng hộ vững chắc của khối cử tri có quan điểm tự do, ôn hòa, da màu, phụ nữ và số cử tri trên 45 tuổi. Trong khi đó, ứng cử viên Sanders tiếp tục duy trì lợi thế ở khối cử tri độc lập và dưới 45 tuổi.

Tuy nhiên, các ý kiến này được thu thập trước thời điểm ông Trump đưa ra tuyên bố cấm các tín đồ Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ hiện đang gây phản ứng dữ dội cả trong và ngoài nước. Theo khảo sát toàn quốc mới nhất do CBS News và báo “Wall Street Journal” tiến hành liên quan tới vấn đề này, có 57% người trưởng thành ở Mỹ cho biết họ không đồng tình với kế hoạch của ông Trump, tuy nhiên vẫn có khoảng 25% người được hỏi lên tiếng ủng hộ trong khi 18% không có ý kiến gì. Trong nội bộ đảng Cộng hòa, con số ủng hộ là 42% đối lập với 36% phản đối. Ở phía phe Dân chủ, con số không đồng tình chiếm tới 75%.

Theo TTXVN

 

 

Đừng bỏ qua