Bầu cử Mỹ 2016: Bà Hillary Clinton vẫn dẫn điểm trước các đối thủ đảng Dân chủ

Bất chấp uy tín bị sụt giảm do vụ tai tiếng sử dụng hộp thư điện tử cá nhân để xử lý công việc trong thời gian đương chức, cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton vẫn dẫn điểm so với các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng năm 2016 của đảng Dân chủ

Bà Hillary Clinton 

Trong khi đó, đương kim phó tổng thống Joe Biden, người chưa quyết định có tranh cử hay không, được nhìn nhận là ứng cử viên mạnh hơn bà Hillary so với các đối thủ của đảng Cộng hòa.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò công bố ngày 13–10 của truyền hình Fox News, cho biết trong số hơn 1.000 cử tri của đảng Dân chủ được phỏng vấn, ở thời điểm giữa tháng 10 này, cựu ngoại trưởng Hillary Clinton nhận được 45% ý kiến ủng hộ, bỏ xa các đối thủ cùng đảng.

Hai ứng cử viên nhận được nhiều phiếu sau bà Hillary Clinton là thượng nghị sỹ Bernie Sanders với 25% ý kiến ủng hộ và đương kim Phó tổng thống Joe Biden 19%.

Ông Biden đứng đầu trong danh sách “sự lựa chọn thứ hai” với 31% cam kết so với bà Hillary 24% và ông Sanders 15%. Ông Biden cho tới nay vẫn chưa có quyết định chính thức, do vậy sẽ không tham gia cuộc tranh luận đầu tiên vào tối 14–10 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada giữa các ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Cũng theo kết quả thăm dò của Fox News đối với cả các cử tri của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, ông Joe Biden được nhìn nhận là ứng cử viên mạnh hơn bà Hillary nếu so với các đối thủ tiềm tàng nhất đảng Cộng hòa.

Cụ thể, phó tổng thống Joe Biden dẫn điểm trước thượng nghị sỹ Marco Rubio 1%, dẫn trước bác sỹ giải phẫu thần kinh Ben Carson và cựu tổng giám đốc điều hành của công ty Hewlett-Packard Carly Fiorina 4%, dẫn trước cựu thống đốc Jeb Bush 5% và dẫn trước tỷ phú bất động sản Donald Trump 13%.

Trái lại, bà Hillary bị các đối thủ này đảng Cộng hòa Ben Carson dẫn trước 11%, Donald Trump dẫn 5%, Jeb Bush dẫn 4% và Carly Fiorina dẫn 3%.

Trong nội bộ các ứng cử viên tiềm tàng của đảng Cộng hòa, theo kết quả thăm dò của kênh truyền hình CBS News ngày 12–10, tỷ phú bất động sản Donald Trump tiếp tục duy trì được vị trí dẫn đầu trong số 13 ứng cử viên của đảng này với 27% ý kiến cam kết ủng hộ, tiếp đó là ông Ben Carson với 21%.

Các ứng cử viên khác của đảng Cộng hòa nhận được nhiều cam kết gồm thượng nghị sỹ Ted Cruz 9%; thượng nghị sỹ Marco Rubio 8%.

Nguồn TTXVN / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua