“Bắt thóp” 5 tư tưởng phổ biến nhất để sống chung với mẹ chồng

Nhiều cuộc hôn nhân đi đến bờ vực tan vỡ không phải vì tình cảm vợ chồng rạn nứt, mà nguồn cơn xuất phát từ những mâu thuẫn với nhà chồng. Cụ thể là với mẹ chồng!

sống chung với mẹ chồng

Sống chung với mẹ chồng không khó như bạn nghĩ? Ảnh: Shutterstocks

So với thời xưa, tư tưởng của các bà mẹ chồng thời 4.0 đã văn minh hơn rất nhiều. Tuy nhiên, vẫn có những bà mẹ không (chịu) bắt kịp “xu hướng”, khư khư giữ quan điểm xưa cũ với con trai và con dâu. Hai vợ chồng nhiều lần mất hòa khí cũng bởi lý do mang tên “mẹ chồng”. Vậy nên, nếu bạn đang (hoặc sắp) sống chung với mẹ chồng, hãy “bắt thóp” ngay một số tư tưởng vẫn còn hiện hữu trong đầu các mother-in-law. Từ đó có cách hóa giải hợp lý:

Muốn “dạy bảo” con dâu

Con dâu chứ có phải trẻ lên ba đâu mà cần “dạy”. Ấy vậy mà nhiều bà mẹ chồng lăm lăm đủ thứ quy tắc giáo điều, gia phong nề nếp để uốn nắn con dâu. “Uốn” được không chưa biết, chỉ biết là nàng dâu thời hiện đại đâu dễ gì chịu sự áp đặt từ người khác. Thế là phản kháng lại mẹ chồng, giận lây sang cả chồng. Anh chồng đứng giữa bênh ai cũng không được, đành im luôn. “Chiến tranh lạnh” vì thế nổ ra giữa tứ bề.

Can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng của con

Xét nét, để ý, soi mói con dâu – hầu như bà mẹ chồng nào cũng có một trong ba tính này. Có bà còn “hội tụ” cả ba. Tiếc là chẳng tật nào tốt cả. Nhiều nàng dâu thấy ức chế khi tủ quần áo cứ bị sắp đi sắp lại, mọi thứ trong phòng bị đảo vị trí tùm lum, để rồi sau đó dính mác “bừa bãi, lộn xộn” qua miệng mẹ chồng.

Có bà còn can thiệp cả chuyện chăn gối, rồi thỉnh thoảng nhắc khéo: “Không biết chừng nào có cháu cho mẹ đây!” Mệt mỏi vô cùng!

Có ý muốn quản lý tài chính cho các con

“Con lãnh lương đưa mẹ giữ giùm cho, chứ không lại quá tay tiêu hết”. Chỉ vì câu nói này mà rất nhiều nàng dâu ấm ức, quay sang hục hặc chồng. Đồng ý thì không được, từ chối là y như rằng mẹ chồng phật ý. Kết quả là cả nhà “mặt nặng mày nhẹ” với nhau.

Áp đặt tư tưởng “chồng chúa vợ tôi”

Điều này đặc biệt đúng với những bà mẹ chồng luôn xem con trai mình là “hàng quý hiếm” và con dâu có nghĩa vụ phải chăm sóc, phục tùng tuyệt đối. Có mẹ chồng thế này, bạn đừng bao giờ mong được chồng san sẻ việc nhà. Góp ý, đề nghị chồng giúp đỡ thì kiểu gì cũng bị dội lại. Thế là những cuộc khẩu chiến không hồi kết liên tục nổ ra.

Muốn toàn quyền chăm cháu

Sống chung với mẹ chồng, luôn tồn tại một “cuộc chiến ngầm” giữa mẹ chồng và con dâu trong việc chăm sóc con trẻ. Mẹ muốn cho con ăn dặm kiểu Nhật, bà thích cháu béo tròn nên cứ truyền thống mà theo. Mẹ chữa ho cho con bằng kháng sinh, bà lại khăng khăng chữa bệnh bằng các mẹo dân gian… Đây là “giọt nước tràn ly” khiến rất nhiều nàng dâu ra tối hậu thư với chồng: “Hoặc ra ở riêng, hoặc ly dị”.

Giải quyết thế nào trong việc sống chung với mẹ chồng?

Sống chung với chồng đã khó, sống chung với mẹ chồng còn khó gấp bội. Muốn mẹ chồng không khó khăn, xét nét với mình, bạn nên mở lòng mình trước. Hãy chân thành tiếp thu góp ý từ bà mà bạn cho là đúng. Ngược lại, nhẹ nhàng trình bày quan điểm nếu thấy lời bà nói chưa hợp ý hợp tình. Dung hòa được tư tưởng giữa hai thế hệ không phải ngày một ngày hai. Mưa dầm thấm lâu, cứ trao đi thiện chí và lòng chân thành, đôi bên sẽ dần hiểu nhau hơn. Cuộc sống chung không còn là áp lực mà chỉ có niềm vui.

Bài: Hạ Vũ
Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua